Nghiệp vụ bảo vệ là gì? Những nghiệp vụ cần có của người bảo vệ

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, dịch vụ bảo vệ cũng ngày càng được nhiều người dân quan tâm và chú ý. Để trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần phải rèn luyện và nắm rõ tất cả các nghiệp vụ bảo vệ cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Bảo vệ Ngày và Đêm sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nghiệp vụ cơ bản cũng như chuyên sâu của một bảo vệ chuyên nghiệp. 

Những nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp cần có
Những nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp cần có

1. Nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là tổng hợp các kỹ năng và biện pháp chuyên môn trang thiết bị được cung cấp cho nhân viên bảo vệ, giúp quá trình đảm bảo an ninh, trật tự xã hội được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Để nâng cao trình độ và chất lượng của đội ngũ nhân viên bảo vệ, các doanh nghiệp hiện nay đều đã và đang cố gắng để trang bị cho nhân viên bảo vệ của mình đầy đủ những nghiệp vụ từ cơ bản đến nâng cao với giáo trình nghiệp vụ bảo vệ bài bản và chất lượng. Điều này không chỉ giúp chất lượng dịch vụ đi lên và còn nâng cao giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng.

Nghiệp vụ bảo vệ là gì?
Nghiệp vụ bảo vệ là gì?

2. Lý do bảo vệ cần có nghiệp vụ

Các nhân viên bảo vệ cần được trang bị nghiệp vụ chuyên môn đầy đủ, vì đây chính là những điều kiện giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, với những công việc mang tính chất đặc thù như canh gác, bảo vệ mục tiêu hay tuần tra thì việc trang bị kỹ năng chuyên môn lại càng quan trọng.

Đối với những nhân viên bảo vệ nói riêng, nghiệp vụ bảo vệ không chỉ giúp họ dễ dàng thăng tiến trong công việc, nhận mức lương cao hơn mà còn giúp nhiệm vụ diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, hiện nay nhiều đơn vị nhằm tăng chất lượng dịch vụ, đảm bảo đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng có đào tạo và kèm dịch vụ chó nghiệp vụ cho nhiều trường hợp phù hợp.

Cần trang bị nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên bảo vệ
Bảo vệ cần được trang bị nghiệp vụ chuyên môn đầy đủ

3. Những nghiệp vụ cơ bản một nhân viên bảo vệ cần có

Sau khi đã hiểu tại sao nghiệp vụ bảo vệ quan trọng, dưới đây là các nghiệp vụ cơ bản cần thiết hàng đầu mà mỗi nhân viên bảo vệ cần được trang bị:

3.1. Nghiệp vụ bảo vệ an ninh, an toàn

Nghiệp vụ bảo vệ cơ bản và quan trọng nhất của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là phải đảm bảo an toàn, an ninh cho các mục tiêu, có thể là con người hoặc tài sản.

Được huấn luyện bài bản, có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ sẽ giúp ích cho nhân viên bảo vệ rất nhiều trong các loại hình dịch vụ khác nhau như bảo vệ bệnh viện, bảo vệ khu công nghiệp, bảo vệ trường học hay bảo vệ siêu thị…

Để đảm bảo nghiệp vụ bảo vệ trên được thành thạo và nhuần nhuyễn, nhân viên bảo vệ buộc phải rèn luyện đầy đủ các kỹ năng cần thiết như võ thuật cơ bản, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng cấp cứu, sơ cứu, cách sử dụng các thiết bị hiện đại và vũ khí chuyên dụng trong công tác bảo vệ.

>>> Xem thêm bài viết: Những #dụng_cụ_bảo_vệ”>dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ tốt nhất hiện nay

Nghiệp vụ bảo vệ an ninh, an toàn
Nghiệp vụ bảo vệ an ninh, an toàn

3.2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc của bảo vệ chuyên nghiệp không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ, đột ngột xảy đến, yêu cầu bạn phải nhạy bén nhận diện vấn đề và xử lý thật nhanh nhạy.

Các tình huống bất ngờ có thể ập đến trong mọi thời gian và hoàn cảnh, chính vì vậy mà những bảo vệ có nghiệp vụ chuyên môn càng cao thì càng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đặc biệt là trong những tình huống nhiệm vụ có rủi ro cao như xảy ra tranh chấp, cháy nổ, tai nạn tại khu vực đang công tác.

Nếu muốn rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề, bảo vệ cần tận dụng các cơ hội thực tế để thương hành thường xuyên. Kỹ năng xử lý tình huống thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhân viên bảo vệ trong quá trình thực hiện công tác. Từ đó, nâng cao nghiệp vụ bảo vệ của chính bản thân mình.

3.3. Kỹ năng tương tác xã hội

Kỹ năng tương tác cũng là một trong những nghiệp vụ bảo vệ cơ bản yêu cầu nhân viên bảo vệ phải thành thục. Kỹ năng này không chỉ có từ bẩm sinh mà còn được trau dồi thông qua quá trình rèn luyện và huấn luyện thường xuyên. Với những đơn vị uy tín, họ sẽ đưa ra các lộ trình đào tạo vô cùng khắt khe để nâng cao kỹ năng này.

Ngoài ra, nghề bảo vệ cũng yêu cầu nhân viên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và khá nhiều người trong khu vực mình đang làm nhiệm vụ. Trong tình huống này, có thể nói tính cách, thái độ và tác phong bảo vệ là những yếu tố quyết định xem liệu nhiệm vụ có được hoàn thành thuận lợi hay không.

Kỹ năng tương tác tốt còn giúp các nhân viên bảo vệ dễ dàng lấy được cảm tình và sự tin tưởng của khách hàng.

Kỹ năng tương tác xã hội giúp lấy được của cảm tình khách hàng
Kỹ năng tương tác xã hội giúp lấy được của cảm tình khách hàng

>>> Xem thêm bài viết:  Làm bảo vệ cần những gì? Những yếu tố cần có để trở thành bảo vệ.

4. Những nghiệp vụ cụ thể của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Bên cạnh những nghiệp vụ bảo vệ cơ bản, để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp bạn còn phải đáp ứng được những nghiệp vụ cụ thể như sau:

 • Có kiến thức về văn hóa, nắm rõ pháp luật, các quy định quy chế về ngành nghề mình đang thực hiện.
 • Tìm hiểu kỹ và nắm được đầy đủ các bước của quy trình sơ cứu cơ bản.
 • Thành thạo kỹ năng xử lý các vấn đề cháy nổ, phòng cháy chữa cháy khi cần thiết.
 • Luôn sẵn sàng ở trạng thái phòng vệ và tự để để đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra
 • Đảm bảo công tác kiểm tra và giám sát an ninh không phát hiện vấn đề bất thường trong khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Đảm bảo hiểu rõ những phần mềm hiện đại, biết cách sử dụng trang thiết bị tiện nghi.
 • Ý thức đạo đức nghề nghiệp tốt, tác phong chuyên nghiệp và nhanh nhẹn
 • Sử dụng thành thạo những thiết bị bảo vệ hiện đại.
Những nghiệp vụ cụ thể của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp
Những nghiệp vụ cụ thể của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

5. Chọn nơi cung cấp nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp ở đâu?

Là một trong những công ty bảo vệ hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh nói chung, Bảo vệ Ngày và Đêm cam kết lực lượng vệ sĩ ở đây luôn nắm rõ tất cả các nghiệp vụ bảo vệ của mình.

Bên cạnh đó, với lực lượng nhân viên bảo vệ lên đến 6000 người, Bảo vệ Ngày và Đêm chắc chắn có thể cung ứng đủ quân số bạn cần trong thời gian ngắn nhất.

Quy trình tuyển chọn nhân viên bảo vệ ở Bảo vệ Ngày và Đêm vô cùng khắt khe, các nhân viên còn được trải qua nhiều bài huấn luyện quy củ, bài bản để rèn luyện nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp trước khi hợp tác với khách hàng.

Chính điều này đã tạo nên tác phong chuyên nghiệp, cải thiện chất lượng dịch vụ và giúp khách hàng tin tưởng hơn. Bảo vệ Ngày và Đêm đã được rất nhiều khách hàng tiêu biểu lựa chọn, đánh giá cao và đồng ý ký hợp đồng dài hạn.

Đội ngũ với nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp
Bảo vệ Ngày và Đêm cung cấp đội ngũ với nghiệp vụ cao

Hy vọng một số thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm nghiệp vụ là gì. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc gì, hoặc muốn thuê đội ngũ bảo vệ của Bảo vệ Ngày và Đêm với đầy đủ trang thiết bị và nghiệp vụ bảo vệ, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

 • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
 • Fax: (028) 22 53 64 26
 • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
 • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
 • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

~~0o0~~

Tham khảo thêm các mẫu phương án bảo vệ chất lượng của chúng tôi tại đây:

Mẫu phương án bảo vệ cơ quan

Phương án bảo vệ kho hàng Phương án bảo vệ mục tiêu

Phương án bảo vệ công trình

Phương án bảo vệ siêu thị Phương án bảo vệ yếu nhân
Phương án bảo vệ trường học Phương án bảo vệ kho tiền

Phương án bảo vệ ngân hàng

Phương án bảo vệ bệnh viện Phương án bảo vệ sự kiện

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.