TOP 12+ CÔNG CỤ HỖ TRỢ BẢO VỆ HỮU ÍCH CẦN TRANG BỊ

Công cụ hỗ trợ là những trang thiết bị, dụng cụ rất cần thiết được dùng trang bị cho nhân viên bảo vệ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Vậy những công cụ hỗ trợ bảo vệ nào được sử dụng khi làm việc và cách sử dụng chúng như thế nào? Mời bạn cùng Bảo vệ Ngày và Đêm tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Có nhiều loại dụng cụ hỗ trợ cho nhân viên bảo vệ
Có nhiều loại dụng cụ hỗ trợ cho nhân viên bảo vệ

1. Quy định của pháp luật về việc trang bị súng cho nhân viên bảo vệ

1.1. Điều kiện

Lực lượng bảo vệ sẽ được phép trang bị súng nếu thuộc trong những trường hợp sau đây:

 • Là lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ cho công trình quan trọng về quốc phòng an ninh, văn hóa, kinh tế, ngoại giao; cơ quan nhà nước; ngân hàng; trên tàu hỏa; khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.
 • Là lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ tại doanh nghiệp kinh doanh vàng, ngoại hối, đá quý, tiền Việt Nam; doanh nghiệp sản xuất, sử dụng, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp.
Nhân viên bảo vệ được dùng súng khi đáp ứng điều kiện
Nhân viên bảo vệ được dùng súng khi đáp ứng điều kiện

Tuy nhiên, nếu chỉ làm việc ở các doanh nghiệp hoặc mục tiêu nêu trên thì bạn vẫn chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện để được trang bị súng. Bạn cần phải làm phương án bảo vệ và nêu rõ về vị trí nào cần trang bị súng. Tiếp theo là trình phương án lên cơ quan có thẩm quyền xem xét và duyệt thì mới được chính thức trang bị súng vào công cụ hỗ trợ bảo vệ.

1.2. Thủ tục

Đầu tiên, đơn vị bảo vệ cần xác định lực lượng của mình đã đáp ứng đủ điều kiện về mục tiêu làm việc để được trang bị súng khi làm việc. Tiếp theo, đơn vị bảo vệ sẽ tiến hành xin giấy phép mua súng. Nếu không có giấy phép này thì bạn không thể mua súng được. Bước tiếp theo là xin giấy phép sử dụng súng để hoàn tất thủ tục xin phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

2. Top 12+ công cụ hỗ trợ bảo vệ mà nhân viên bảo vệ cần có

2.1. Đồng phục

Đồng phục là trang bị không thể thiếu của nhân viên bảo vệ khi làm nhiệm vụ. Một bộ trang phục đầy đủ sẽ gồm các phụ kiện như: quần áo, dây đai, mũ bảo vệ, giày bảo hộ. Khi được trang bị đầy đủ đồng phục, nhân viên bảo vệ sẽ cảm thấy thoải mái tự tin hơn trong quá trình làm việc.

Đồng phục tạo sự chuyên nghiệp, chỉn chu cho nhân viên bảo vệ
Đồng phục tạo sự chuyên nghiệp, chỉn chu cho nhân viên bảo vệ

Không những thế, chúng còn giúp mỗi nhân viên thể hiện được tinh thần tự tin và phong thái chuyên nghiệp của mình. Mặt khác, mỗi nhân viên bảo vệ nên chuẩn bị một đôi giày vừa chân và thoải mái, nhất là với các vị trí cần phải đứng hoặc đi lại, tuần tra kéo dài trong nhiều giờ.

2.2. Đèn pin

Một công cụ hỗ trợ bảo vệ không thể bỏ qua chính là đèn pin. Vì đặc thù công việc này thường xuyên phải tuần tra trong những khu vực rộng lớn thiếu ánh sáng hoặc vào ban đêm. Để phát huy được hết công dụng của đèn pin, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Sử dụng cẩn thận để đảm bảo đèn pin luôn ở tình trạng sử dụng tốt.
 • Lắp bóng đèn đúng với chủng loại.
 • Hạn chế tối đa tình trạng đèn bị va chạm mạnh.
 • Luôn kiểm tra tình trạng đèn kỹ càng mỗi khi bàn giao thay ca.

2.3. Dùi cui điện

Dùi cui điện là công cụ quan trọng giúp nâng cao năng lực chiến đấu khi cần phải tiếp xúc với các đối tượng nguy hiểm. Thông thường, lực lượng bảo vệ, vệ sĩ chuyên nghiệp sẽ được trang bị loại dụng cụ này để tăng cường tính an toàn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên chúng chỉ được sử dụng khi được cấp phép.

Dùi cui điện giúp trấn áp đối tượng nguy hiểm
Dùi cui điện giúp trấn áp đối tượng nguy hiểm

Cách sử dụng:

 • Tháo lắp pin: Khi dùi cui cần thay pin, bạn có thể tháo nắp khoang chứa pin nằm ở phần chuôi của gậy. Sau đó lắp 1 viên pin 9V vào bên trong, lưu ý phải lắp đúng điện cực (+), (-). Tiếp theo, bạn chèn miếng xốp để cố định pin và đóng nắp khoang lại. Chú ý thao tác nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến dây điện cũng như bo mạch bên trong.
 • Cách thu dùi cui điện: sau khi sử dụng, bạn có thể thu gậy lại bằng cách ấn đầu gậy vào lòng bàn tay. Lưu ý không chống xuống đất vì có thể làm hỏng gậy. Ngoài ra, bạn cần tránh tiếp xúc với phần kim loại khi thực hiện thao tác.

Lưu ý khí sử dụng: Không nên dùng dùi cui điện khi trời mưa hoặc gần những vật liệu dễ cháy nổ như: khí gas, xăng, dầu,…

2.4. Súng điện

Súng điện là công cụ có khả năng phát ra một luồng điện mạnh làm tê liệt đối tượng trấn áp giúp nhân viên bảo vệ kịp thời khống chế những sự cố đáng tiếc đang xảy ra. Do đó, pháp luật đã quy định người sử dụng súng điện phải được cấp giấy phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Súng điện thường được dùng bởi các nhân viên bảo vệ tại ngân hàng, vũ trường, khách sạn,…

Cách sử dụng:

 • Khi chưa gắn đạn: Súng điện có tác dụng như một cây gậy điện. Nếu bạn bật nguồn và bóp cò thì điện sẽ được nạp tại hai điện cực ở đầu súng. Bạn có thể làm giật điện và khống chế đối tượng xấu bằng cách dí đầu súng vào chúng.
 • Nạp đạp: Bạn ấn mạnh theo chiều mũi tên ở hai bên hông để gắn đạn vào súng.
 • Tháo đạn: Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái bóp mạnh vào nút hình tròn ở hai bên hông viên đạn. Sau đó dùng lực để tháo đạn ra theo hướng ngược lại với khi lắp đạn.
 • Súng đã gắn đạn: Khi bạn bật công tắc nguồn và bóp cò, súng điện sẽ tác dụng điện vào viên đạn làm vỡ bình khí nén CO2 và tạo lực đẩy viên đạn về phía trước. Thông thường, súng điện sẽ phóng ra hai kim nhọn được nối với súng bằng một sợi dây mảnh. Khi bóp cò, điện được phóng ra từ súng, theo dây điện vào người đối tượng xấu làm chúng bị ngã, ngất,… tùy theo thời gian phóng điện.

Lưu ý: Chiều dài dây điện bị giới hạn nên tầm bắn điện chỉ có tác dụng trong bán kính 3m.

2.5. Bộ đàm

Trong các loại công cụ hỗ trợ bảo vệ, bộ đàm có tác dụng duy trì liên hệ giữa nhân viên với trung tâm chỉ huy hoặc giữa các nhân viên bảo vệ với nhau. Ưu điểm của chúng so với điện thoại là giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, trong một phạm vi nhất định bạn có thể liên lạc cùng lúc với 1 nhóm người trong khi điện thoại chỉ liên hệ được giữa 2 người với nhau.

Bộ đàm có tác dụng duy trì liên lạc
Bộ đàm có tác dụng duy trì liên lạc

Cách sử dụng:

 • Bộ đàm thường có thể sạc pin được và công suất không quá 6W.
 • Trên bộ đàm sẽ có nút PTT (Push to talk) với kích thước lớn và thường nằm bên trái máy. Khi cần liên hệ với máy bộ đàm khác, bạn chỉ cần nhấn giữ nút PTT và thực hiện cuộc gọi. Sau khi nói xong hãy thả nút này để nhận thông tin phản hồi từ bộ đàm khác.

Lưu ý:

 • Khi máy không hiển thị anten thì không nên sử dụng để liên lạc vì chất lượng sóng rất yếu.
 • Hạn chế liên lạc khi bộ đàm có pin yếu hoặc đang sạc pin.

2.6. Máy rà kim loại

Máy rà kim loại có tác dụng kiểm tra các đồ vật bằng kim loại có trong người hoặc túi xách. Khi sử dụng, nhân viên bảo vệ sẽ bấm nút và thực hiện động tác rà máy quanh người cần kiểm tra từ trên xuống (hoặc dưới lên), phía trước, phía sau, bên hông. Khoảng cách giữa máy và thân người thích hợp nhất là cách khoảng 10cm.

Nếu phát hiện ra vật dụng kim loại, máy sẽ nháy đèn đỏ và phát ra tiếng báo động tít tít. Máy rà kim loại thường được sử dụng bởi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp trong quá trình làm nhiệm vụ. Trước khi dùng thiết bị này, nhân viên cần phải học qua lớp đào tạo nghiệp vụ và được cấp phép sử dụng bởi Bộ Công An.

2.7. Sổ ghi chép

Sổ ghi chép là vật dụng cần thiết để nhân viên bảo vệ ghi chép lại những vấn đề, nội dung cần lưu ý trong quá trình công tác. Từ đó bạn sẽ không bỏ qua bất kỳ vấn đề nào và đưa ra phương án xử lý nhanh chóng kịp thời, hạn chế bị sai sót.

Sổ ghi chép rất cần thiết cho nhân viên bảo vệ
Sổ ghi chép rất cần thiết cho nhân viên bảo vệ

2.8. Công cụ tự vệ

Công cụ tự vệ khá đa dạng như côn, gậy 3 khúc, súng bắn đạn cao su hoặc xịt hơi cay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những dụng cụ hỗ trợ cho bảo vệ này sẽ đảm bảo an toàn nhất định cho người bảo vệ, vệ sĩ.

Ngoài ra, chúng cũng giúp nhân viên bảo vệ thể hiện được tinh thần tin thần và phong thái chỉn chu hơn. Điều này không chỉ làm hạn chế nguy cơ khi đối mặt tội phạm mà còn làm tăng cường tính chuyên nghiệp cho khách hàng, đối tác.

2.9. Máy bấm tuần tra

Máy bấm tuần tra là dụng cụ hỗ trợ cho nhân viên bảo vệ có kích thước nhỏ gọn, sử dụng dễ dàng và không cần cài đặt. Nhân viên bảo vệ chỉ cần mang theo thiết bị và đi qua các vị trí cần giám sát tuần tra. Tiếp theo là tích máy tại các chip tuần tra bảo vệ cho đến khi máy giám sát phát ra tiếng pip cùng thông tin hiển thị thời gian trên màn hình là hoàn tất.

2.10. Áo giáp

Áo giáp là công cụ hỗ trợ cho lực lượng nhân viên bảo vệ trong trường hợp phải chiến đấu trực tiếp với đối tượng xấu. Với kết cấu nhiều lớp, áo giáp sẽ giúp người dùng không bị ảnh hưởng khi bị đối tượng dùng vật nhọn đâm trực tiếp vào bộ phận có mặc áo. Một số loại áo giáp còn có khả năng chống đạn, vật liệu nổ. Lưu ý là mọi loại áo giáp đều cần được cấp phép của cơ quan chức năng để có thể mua và sử dụng.

Nhân viên bảo vệ trang bị áo giáp khi được cho phép
Nhân viên bảo vệ trang bị áo giáp khi được cho phép

2.11. Xịt hơi cay

Xịt hơi cay là một công cụ hỗ trợ có khả năng phun bất ngờ các chất cay như ớt, tiêu, chất hóa học gây cay,… về phía mặt đối thủ để gây đau đớn, chảy nước mắt, thậm chí mù tạm thời. Do đó, chúng thường được dùng trong chống bạo động, khống chế đối tượng xấu, tự vệ cá nhân.

Tuy nhiên, xịt hơi cay được nhà nước và các cơ quan chức năng quy định, quản lý chặt chẽ về việc sử dụng. Vì vậy, những đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ tuy thuộc nhóm đối tượng được phép dùng bình xịt hơi cay nhưng phải hoàn tất các thủ tục xin phép thì mới có thể sử dụng chúng trong thực tế.

2.12. Bộ dụng cụ sơ cấp cứu nhanh

Bộ sơ cấp cứu bao gồm một số dụng cụ sơ cứu thường dùng như cồn sát khuẩn, băng gạc, cuộn gạc, băng dính. Những dụng cụ cấp cứu này được trang bị cho đội ngũ bảo vệ để sơ cứu trong nhiều tình huống trước khi đưa đến cơ quan y tế.

Trong quá trình công tác thì bảo vệ khó lòng tránh khỏi những rủi ro bất thường, chính vì thế mà bộ dụng cụ trở thành vật dụng cần thiết không thể thiếu.

3. Công ty bảo vệ Ngày và Đêm đào tạo nhân viên về việc sử dụng công cụ hỗ trợ bảo vệ như thế nào?

Công ty bảo vệ Ngày và Đêm là một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực bảo vệ an ninh. NDS luôn tổ chức những chương trình đào tạo huấn luyện để trang bị cho đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng chuyên nghiệp đáp ứng tốt mọi yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, Bảo vệ Ngày & Đêm còn liên hệ với cơ quan chức năng lên kế hoạch huấn luyện đào tạo đội ngũ sử dụng công cụ hỗ trợ bảo vệ thành thạo, theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi định kỳ tổ chức các khóa đào tạo tập huấn cho toàn bộ nhân viên, đội ngũ bảo vệ để nâng cao kỹ năng sử dụng các công cụ thành thạo. Với những hoạt động như thế này, đội ngũ nhân viên luôn trang bị tốt các kỹ năng và sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống.

Bảo Vệ Ngày và Đêm triển khai tập huấn sử dụng công cụ bảo vệ 
Bảo Vệ Ngày và Đêm triển khai tập huấn sử dụng công cụ bảo vệ

Chính vì vậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Bảo Vệ Ngày và Đêm với các loại hình đa dạng từ bảo vệ nhà máy, tòa nhà, siêu thị, chung cư cho đến bảo vệ sự kiện, bảo vệ yếu nhân,… Chúng tôi luôn cung cấp trọn gói dịch vụ với chi phí hợp lý nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu về các dịch vụ bảo vệ an ninh cho tài sản, con người thì hãy liên hệ ngay với NDS theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.