Những phẩm chất & kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ

Bảo vệ được hiểu là loại công việc có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực làm việc, đồng thời ngăn chặn những hành vi xấu về tài sản và tính mạng. Với bối cảnh xã hội như hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp ngày càng nhiều và cần thiết. Chính vì thế, ngành bảo vệ trở nên phổ biến và thu hút lao động.

Tuy nhiên, công việc này khá đặc thù vì nhân viên bảo vệ thường xuyên đối mặt với các tình huống bất ngờ và phức tạp. Điều này yêu cầu người thực hiện cần phải có những tố chất phù hợp để trở thành bảo vệ chuyên nghiệp.

Vậy làm bảo vệ cần những gì? Người bảo vệ chuyên nghiệp cần hội tụ phẩm chất và trang bị những kỹ năng gì? Cùng Bảo vệ Ngày & Đêm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

những phẩm chất và kỹ năng cần có của bảo vệ
Những phẩm chất và kỹ năng để làm bảo vệ cần những gì

1. Những phẩm chất bảo vệ cần có

1.1. Có trách nhiệm

Trách nhiệm là một trong những tiền đề giúp đào tạo kỹ năng của một người bảo vệ tốt và kỷ luật. Kỷ luật ở đây chính là luôn chấp hành nghiêm túc và có trách nhiệm hoàn thành   mọi công việc được phân công. Do đó, một người bảo vệ chuyên nghiệp phải thực hiện mọi việc đúng kỷ luật và đúng quy tắc đã được đặt ra, phối hợp cùng đồng nghiệp và tôn trọng tập thể.

Có thể nói, đây là phẩm chất quan trọng nhất cần phải có, bởi công việc chính của bảo vệ chính là ngăn chặn những hành vi xấu, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của con người, doanh nghiệp.

có trách nhiệm
Trách nhiệm là tiền đề rèn luyện nên người bảo vệ tốt, kỷ luật

1.2. Đáng tin cậy

Một trong những phẩm chất quan trọng mà một người bảo vệ chuyên nghiệp cần có chính là đức tính trung thực, đáng tin cậy. Đáng tin cậy ở đây được hiểu là luôn nói đúng sự thật, trung thực với đội trưởng, khách hàng và không làm việc bất chính trái với đạo đức, lương tâm.

Đồng thời, phẩm chất đáng tin cậy còn thể hiện thông qua kết quả làm việc tốt mọi nhiệm vụ được giao, từ đó tạo được sự tin cậy và tin tưởng với cấp trên.

1.3. Dũng cảm

Nghề bảo vệ chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở nhận diện kẻ xấu mà còn phải ngăn chặn nó. Chính vì vậy mà bạn sẽ có khả năng phải đối diện với những nguy hiểm, rủi ro trong quá trình thực hiện nghiệp vụ, đặc biệt là khi kẻ xấu có vũ khí.

Tính dũng cảm trong trường hợp này là vô cùng cần thiết, người bảo vệ phải can đảm đương đầu để đánh bại kẻ xấu.

1.4. Nhạy bén

Yếu tố tiếp theo cấu thành nên một bảo vệ chuyên nghiệp chính là sự nhạy bén, thể hiện ở nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng quan sát, nhận diện vấn đề, kỹ năng phán đoán rủi ro, phân biệt được người tốt và người xấu… Kỹ năng bảo vệ cần sự nhạy bén để có thể đưa ra quyết định nhanh chóng khi xử lý các tình huống khẩn cấp.

1.5. Tự tin

Để trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp, trước hết bạn cần tự tin, từ đó mới có thể thuyết phục khách hàng lắng nghe và hưởng ứng những phương pháp của mình.

Có thể nói, sự chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ cần phải biết phạm vi cũng như giới hạn của mình để ứng biến và xử lý nhanh chóng trong mọi tình huống khác nhau.

chuyên nghiệp và tự tin
Chuyên nghiệp, tự tin là yếu tố cần thiết

1.6. Tinh thần và thể chất tốt

Nếu bạn đang thắc mắc làm bảo vệ cần những gì, thì tinh thần và thể chất tốt chính là 02 yếu tố quan trọng không thể thiếu. Đặc thù của ngành bảo vệ phải thường xuyên di chuyển và đi đứng trong một thời gian dài.

Vì thế, duy trì thể chất và tinh thần tốt sẽ giúp họ xử lý tốt mọi tình huống, đồng thời giữ gìn tinh thần tỉnh táo khi làm việc.

2. Những kỹ năng bảo vệ cần có

Bên cạnh các phẩm chất trên, thì một nhân viên cần trang bị cho mình 6 kỹ năng quan trọng, bao gồm:

  • Kỹ năng bảo vệ
  • Kỹ năng phán đoán và xử lý tình huống
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng quan sát
  • Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy
  • Kỹ năng sơ cứu cơ bản

Tính chất công việc đòi hỏi đội ngũ bảo vệ phải trang bị những nghiệp vụ bảo vệ để hoàn thành tốt các công việc được giao và đáp ứng tốt các yêu cầu của khách hàng.

các kỹ năng bảo vệ cần có
Các kỹ năng một người bảo vệ chuyên nghiệp cần có

 

Trên đây là những phẩm chất và kỹ năng quan trọng cần có ở một người bảo vệ chuyên nghiệp do Bảo vệ Ngày & Đêm tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “làm bảo vệ cần những gì”, cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về nghề bảo vệ.

Nếu có nhu cầu về dịch vụ thuê nhân viên bảo vệ, liên hệ ngay Bảo vệ Ngày & Đêm theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

  • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
  • Fax: (028) 22 53 64 26
  • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
  • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.