Quy định về tác phong làm việc của bảo vệ chuyên nghiệp

Theo từ điển từ và ngữ Việt Nam của Nguyễn Lân năm 2002 thì “tác phong” có nghĩa là “lề lối và cách thức làm việc, đối xử”. Chính vì vậy tác phong bảo vệ chuyên nghiệp chính là cách thức, lề lối làm việc của những người đang làm công việc bảo vệ chuyên nghiệp khi đối xử với những người xung quanh và làm họ cảm thấy hài lòng.

Cụ thể hơn, quy định tác phong làm việc của bảo vệ chính là những quy định liên quan đến cử chỉ, dáng đi, tư thế, lời nói,… của nhân viên bảo vệ.

Hiện nay trên thị trường những đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đặc thù là rất nhiều. Tác phong bảo vệ thể hiện một phần bộ mặt của cả công ty. Chính vì thế, việc xây dựng bộ quy chuẩn về tác phong là rất cần thiết. Hãy cùng Bảo Vệ Ngày và Đêm tìm hiểu thêm qua bài viết bên dưới.

Quy định về tác phong làm việc của bảo vệ
Quy định về tác phong làm việc của bảo vệ

1. Quy định tác phong làm việc của bảo vệ chuyên nghiệp

1.1. Tư thế ngồi làm việc chuẩn

Khi ngồi làm việc, tư thế đúng chuẩn của bảo vệ chuyên nghiệp sẽ là lưng thẳng, mắt nhìn thẳng vào mục tiêu cần bảo vệ, hai chân mở một góc tự nhiên và ngồi ngay ngắn. Khi ngồi không ngửa cổ ra sau hoặc gục đầu xuống mặt sàn, không chống tay lên cằm và tuyệt đối không rung đùi, gác chân lên các đồ vật xung quanh cũng như tháo giày ra khỏi chân.

Bảo vệ ngồi ngay ngắn, lịch sự.
Quy định về tác phong khi ngồi của bảo vệ

1.2. Tư thế đúng chuẩn của bảo vệ khi đứng làm việc

1.2.1. Tư thế đứng đúng với quy định

Tư thế đứng làm việc với hai chân mở rộng bằng vai, mũi chân hướng về phía trước và lưng thẳng một cách tự nhiên. Khi đang đứng làm việc nếu cần ghi chép thì tay làm việc như bình thường, nếu đứng quan sát thì hai tay để sau thắt lưng, một tay nắm cổ tay còn lại và mắt liên tục quan sát.

Quy định tác phong làm việc của bảo vệ về tư thế đứng
Việc đứng đúng chuẩn sẽ tạo tư thế lịch thiệp trong mắt người đối diện.

1.2.2. Tư thế đứng sai quy định

Bảo vệ khi đứng làm việc không nên đứng chân trước chân sau, hai mắt không tập trung quan sát vào mục tiêu cần bảo vệ. Ngoài ra, tác phong bảo vệ khi đứng không được chống nạnh, đứng dựa lưng vào vật đỡ cũng như cho tay vào túi quần.

1.3. Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp khi di chuyển

Khi di chuyển thì dù có hay không mang theo đồ vật, trang bị bảo vệ chuyên nghiệp thì cũng cần bước đi vững vàng, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng.

Tuyệt đối không được cong lưng và cúi đầu xuống đất khi di chuyển. Như thế tác phong bảo vệ sẽ rất xấu và gây phản cảm.

Tác phong bảo vệ chuẩn khi di chuyển
Tác phong đúng chuẩn khi di chuyển là một yếu tố nhiều bảo vệ thường bỏ qua.

1.4. Tác phong khi chào điều lệnh 

Động tác chào điều lệnh là một động tác cơ bản và thường được các bảo vệ thực hiện rất nhiều lần trong suốt ca trực. Tuy nhiên để thực hiện động tác này cho đúng tác phong bảo vệ chuyên nghiệp là không dễ.

1.4.1.  Tư thế đứng nghiêm khi chào điều lệnh

Khi đứng nghiêm thì hai gót chân sát thẳng vào nhau và cùng nằm trên một đường thẳng ngang, hai bàn chân giao nhau và mở rộng một góc 45 độ tính từ góc chân. Tư thế đứng thẳng, ngực nở rộng và bụng hơi thóp, hai vai cân bằng với nhau và cùng nằm trên một đường ngang.

Tác phong bảo vệ khi chào điều lệnh
Đứng nghiêm chào đúng chuẩn là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các bảo vệ chuyên nghiệp.

Khi đứng nghiêm hai tay buông thẳng tự nhiên, năm ngón tay khép sát nhau một cách nhẹ nhàng. Đầu ngón tay cái sẽ được đặt vào giữa đốt đầu tiên và đốt thứ hai của ngón tay trỏ. Khi đứng nghiêm đầu ngón tay giữa đặt dọc theo đường chỉ quần, giữ đầu ngay ngắn, không há miệng đồng thời mắt nhìn thẳng.

1.4.2. Động tác tay khi chào điều lệnh 

Khi thực hiện động tác, đứng nghiêm đồng thời tay phải đưa lên và chạm vào vành mũ bên phải. Năm ngón tay lúc này duỗi thẳng, lòng bàn tay úp xuống dưới và hơi chếch lên về phía trước.

Bàn tay và cánh tay lúc này duỗi, tạo thành một đường thẳng với cánh tay cao ngang tầm vai. Mắt nhìn thẳng và hướng vào phía người mình chào với thái độ lịch sự, thân thiện.

Tác phong bảo vệ khi chào bằng động tác tay
Quy định tác phong khi chào điều lệnh của nhân viên bảo vệ

Khi chào điều lệnh, tác phong bảo vệ cần giữ nét mặt nghiêm trang, đúng mực và tạo được cảm tình đối với người đối diện.

1.4.3. Tư thế chào cúi đầu

Tư thế chào cúi đầu được thực hiện đối với nhóm khách hàng đặc thù (ở Châu Á có thể kể đến các khách hàng người Nhật Bản). Khi thực hiện chào cúi đầu bạn đứng nghiêm và cúi thân trên xuống tạo thành một góc khoảng 45 độ so với thắt lưng. Lúc này chân và tay vẫn thực hiện như tư thế đứng nghiêm và đầu, cổ, lưng tạo thành một đường thẳng.

Đối với nhiều người thì khi ta cúi đầu càng thấp sẽ càng thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện.

1.5. Chuẩn mực về ngôn phong trong ứng xử giao tiếp 

Chuẩn mực về ngôn phong có thể được hiểu đơn giản là phong cách sử dụng ngôn ngữ đối với người đang đối thoại. Đối với những người bảo vệ chuyên nghiệp thì ngôn phong đúng chuẩn sẽ là:

 • Có lời nói lịch sự và tôn trọng người đang đối thoại với mình, bất kể đó là ai.
 • Đối với người lớn tuổi phải có ngôn ngữ và lời nói đúng mực, thể hiện sự văn minh và lễ phép.
 • Sử dụng những kính ngữ phù hợp khi giao tiếp với người khác.
 • Nghiêm cấm tuyệt đối việc nói tục, chửi thề và sử dụng ngôn ngữ vô văn hóa khi giao tiếp với người xung quanh trong giờ làm việc.

Kỹ năng giao tiếp là điều mà bảo vệ chuyên nghiệp phải tu dưỡng hàng ngày.

2. Lợi ích khi xây dựng tác phong chuyên nghiệp cho bảo vệ 

Khi xây dựng được tác phong chuyên nghiệp cho đội ngũ bảo vệ thì sẽ đem lại được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cá nhân những nhân viên đang thực hiện công việc bảo vệ, cụ thể như sau:

Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp của Bảo vệ Ngày và Đêm
Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp của Bảo vệ Ngày và Đêm

2.1. Đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, khi xây dựng được quy định tác phong làm việc của bảo vệ sẽ thu về những lợi ích sau:

 • Thể hiện được sự chuyên nghiệp và văn hóa doanh nghiệp đối với khách hàng, giúp đạt được hiệu quả công việc tốt cũng như nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ phía khách hàng.
 • Giúp quá trình vận hành đạt hiệu quả cao trong mắt khách hàng và những người xung quanh, từ đó uy tín của doanh nghiệp sẽ tăng cao và có thêm nhiều cơ hội công việc trong tương lai.

2.2. Đối với nhân viên bảo vệ

Đối với các nhân viên bảo vệ thì khi xây dựng và thực hiện tốt tác phong bảo vệ chuyên nghiệp thì chính họ cũng sẽ nhận được những điều rất rõ ràng và cụ thể như:

 • Biết cách thực hiện đúng quy chuẩn phép tắc để nhận được sự ủng hộ cũng như tôn trọng từ khách hàng và những người xung quanh.
 • Đảm bảo công việc được tiến hành thuận lợi thuận lợi khi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của khách hàng cùng những người xung quanh.
 • Xử lý những tình huống phát sinh nhanh gọn, đạt được hiệu quả tốt hơn.
 • Đảm bảo công việc được duy trì ổn định và đem lại thu nhập bền vững cho bản thân.
 • Có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề bảo vệ khi nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng cũng như những người quản lý.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết để nâng cao tác phong bảo vệ tại đây:

3. Tác phong bảo vệ chuyên nghiệp tại Bảo Vệ Ngày & Đêm

Công ty Bảo Vệ Ngày & Đêm là một công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ bảo vệ cho nhiều nhóm đối tượng khách hàng. Được thành lập bởi những cựu sĩ quan Quân đội và Công an có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh, đội ngũ nhân viên đã được tiếp cận với những kiến thức bổ ích và thiết thực trong lĩnh vực bảo vệ.

Công ty Bảo vệ Ngày và Đêm
Công ty Bảo vệ Ngày và Đêm là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay.

Phương châm hoạt động của Bảo vệ Ngày và Đêm chính là lấy chất lượng dịch vụ để làm đòn bẩy và động lực giúp Công ty phát triển. Chất lượng dịch vụ ở đây, theo chia sẻ của ông Ngô Chí Hiếu (Tổng giám đốc) chính là chất lượng của người vệ sĩ. Chính vì vậy đội ngũ nhân viên tại công ty luôn được xem là trung tâm và được tập trung bồi dưỡng rèn luyện liên tục.

Tất cả đội ngũ nhân viên bảo vệ đều được trải qua những kỳ sát hạch nghiêm ngặt về sức khỏe, đạo đức, ứng xử, tác phong bảo vệ, đồng thời trải qua những khóa huấn luyện kỹ lưỡng trước khi được nhận nhiệm vụ chính thức. Chính điều này thể hiện sự tôn trọng khách hàng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ lên mức chuyên nghiệp mà chúng tôi đang muốn hướng đến.

Hiện Bảo vệ Ngày và Đêm đang cung cấp đa dạng các gói dịch vụ bảo vệ dành cho nhiều đối tượng khách hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp thì quý khách hàng có thể liên hệ theo các thông tin sau để được chúng tôi hỗ trợ một cách cụ thể và hiệu quả nhất:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.