Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Top 10 giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay

Chó nghiệp vụ được coi là một trong những loài chó thông minh và tận tâm nhất. Được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như cứu hộ hay truy vết, chúng luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy với con người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến các giống chó nghiệp vụ hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chó nghiệp vụ là giống chó gì và điểm qua top 10 những giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất trên thế giới nhé.

chó nghiệp vụ, chó cảnh sát, chó đặc vụ

1. Chó nghiệp vụ là giống chó gì ?

Chó nghiệp vụ (hay chó đặc vụ) không phải là một loài chó cụ thể, mà là thuật ngữ chỉ những chú chó được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Những chú chó này được đào tạo để hỗ trợ các công việc như cứu hộ, phục vụ cảnh sát, quân đội, giúp đỡ những người khuyết tật, phát hiện ma túy, vũ khí và nhiều hoạt động khác. Chúng được huấn luyện rất kỹ lưỡng trong môi trường chuyên nghiệp để đảm bảo khả năng vận động tối ưu trong mọi tình huống.

Chó nghiệp vụ gọi là gì?
Chó nghiệp vụ là gì?

Trải qua thời gian dài đồng hành từ những hoạt động như săn bắn, chiến đấu đến cả cứu hộ với nhiều khó khăn lẫn hy sinh, chó nghiệp vụ dần trở thành người bạn đồng hành trung thành với con người.

2. Top 10 giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay

2.1. Becgie Đức

Becgie Đức là giống chó nghiệp vụ phổ biến trên toàn thế giới nhờ khả năng làm việc thông minh, trung thành và tận tụy. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ, cứu hộ, tìm kiếm ma túy, giúp đỡ người khuyết tật và được đánh giá cao về sự dũng cảm cũng như khả năng bảo vệ của mình.

Becgie Đức có kích thước lớn, thể chất chắc nịch, cân đối và khả năng đánh hơi rất tốt. Chúng có lông dày, đen hoặc nâu với sự thông minh cũng như tinh thần can đảm nổi bật. Bề ngoài của giống chó này thường có vẻ uyển chuyển giúp chúng chiếm ưu thế trong mọi cuộc chiến.

Giống Becgie này rất dễ huấn luyện, đồng thời có khả năng hiểu và phản ứng nhanh với các tình huống khác nhau.

Bề ngoài to lớn và uyển chuyển của chó Becgie Đức
Bề ngoài to lớn và uyển chuyển của chó Becgie Đức

2.2. Malinois

Chó cảnh sát là giống gì? Chó cảnh sát cũng giống như các giống chó nghiệp vụ khác, chỉ khác nhau về mặt tên gọi, thường được giao cho các nhiệm vụ quan trọng trong lực lượng cảnh sát và quân đội toàn thế giới.

Chó cảnh sát Malinois Bỉ là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ và được lai tạo để phục vụ cho các nhiệm vụ liên quan đến công tác canh gác, bảo vệ và tấn công.

Hình ảnh một chú chó Malinois Bỉ đang nô đùa
Hình ảnh một chú chó cảnh sát Malinois Bỉ đang nô đùa

Malinois có kích thước trung bình, thân hình cân đối và cơ bắp phát triển. Bộ lông của chúng dày, bóng và có màu nâu đỏ hoặc nâu đen. Đặc biệt, chó Malinois có một hệ thần kinh mạnh mẽ, khả năng tập trung cao và rất trung thành với chủ nhân của mình.

Chúng có tuổi thọ tương đối cao từ 12 đến 14 năm. Chính vì những đặc điểm cơ thể trên mà giống chó này rất thích những hoạt động có cường độ cao nhằm tiêu hao năng lượng to lớn bên trong chúng.

Chó cảnh sát Malinois Bỉ thường được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như: tìm kiếm và phát hiện chất ma túy, vũ khí, tiền bạc; giúp đỡ trong công tác tìm kiếm và cứu hộ; bảo vệ các khu vực quan trọng. Chúng cũng được sử dụng để phát hiện, truy tìm tội phạm và tấn công vào các mục tiêu đặc biệt.

Tóm lại, Malinois là một giống chó nghiệp vụ rất đa năng, thông minh được sử dụng rộng rãi trong lực lượng cảnh sát và quân đội để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hoặc đòi hỏi sự tập trung đặc biệt cao độ.

Bạn sẽ phải bỏ ra 5 – 9 triệu đồng cho một chú Malinois nhân giống trong nước và từ 20 – 30 triệu đồng cho một chú chó ngoại nhập.

2.3. Rottweiler

Chó Rottweiler hay còn gọi là chó Rốt, là một giống chó chăn gia súc xuất xứ từ Đức, được biết đến với khả năng bảo vệ và sự trung thành đặc biệt. Chúng là một trong những giống chó nghiệp vụ nổi tiếng nhất trên thế giới được sử dụng rộng rãi trong các lực lượng cảnh sát – quân đội và cũng là một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho các gia đình.

Rottweiler có thân hình lớn, mạnh mẽ và đầy sức mạnh. Bộ lông của chúng dày, bóng có màu nâu đen. Một con trưởng thành có thể đạt đến trọng lượng 60 kg, chiều cao lên đến 69 cm cùng lực cắn rất mạnh. Chúng có tuổi thọ tương đối cao từ 12 – 14 năm.

Rottweiler là một giống chó đặc vụ danh tiếng
Rottweiler là một giống chó nghiệp vụ nổi tiếng

Chó Rottweiler được biết đến với khả năng thể hiện sự trung thành, kiên nhẫn và dũng cảm. Dù vẻ ngoài trông hơi dữ dằn, chúng lại là giống chó khá điềm tĩnh. Chúng rất thân thiện với gia đình chủ nhân của mình nhưng đồng thời lại rất đáng sợ với những kẻ xâm nhập vào lãnh địa trái phép.

Chính vì khả năng chiến đấu và khả năng chịu đựng thương tích tốt, ngoài những công tác như cứu hộ, tìm người bị nạn, giống chó đặc vụ này còn được sử dụng khi bảo vệ các khu vực quan trọng, giữ an ninh tại các sự kiện lớn hoặc tấn công vào các mục tiêu đặc biệt.

Tại Việt Nam, bạn có thể sở hữu một chú chó Rottweiler với giá dao động từ 5 – 25 triệu tùy thuộc vào xuất xứ và vẻ ngoài của chúng.

2.4. Doberman

“Cảnh khuyển Doberman” là một giống chó được biết đến với khả năng tuyệt vời trong công tác bảo vệ và giữ an ninh. Một phần vì ngoại hình vô cùng độc đáo và mạnh mẽ của mình, chúng là một trong những giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất trên thế giới và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, sử dụng rộng rãi trong các lực lượng cảnh sát và quân đội.

Giống chó Doberman có thân hình thon gọn, tinh tế và rất nhanh nhẹn. Chúng có đuôi và tai cụp nhưng thông thường sẽ bị con người cắt đi trước đó để tránh việc gãy đuôi hay nhiễm trùng tai về sau.

Doberman được biết đến với khả năng thể hiện sự kiên nhẫn, trung thành và sự đoàn kết với người chủ của mình. Chúng là một trong những giống chó cảnh sát thông minh và dễ dạy nhất, và có thể được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm giúp đỡ trong công tác tìm kiếm và cứu hộ, phục vụ trong lực lượng quân đội hay bảo vệ các khu vực an ninh quan trọng tại các sự kiện lớn.

Hình ảnh của những chú chó Doberman
Hình ảnh của những chú chó Doberman

Chó cảnh sát Doberman cũng là một giống chó bảo vệ rất đáng sợ với những kẻ xâm nhập vào lãnh địa của chúng. Vì có bản chất vô cùng hiếu chiến và sẵn sàng xả thân vì chủ trong mọi hoàn cảnh, giống chó này cần được huấn luyện vô cùng nghiêm túc với các kiến thức chuyên môn phù hợp. Chúng có thể được đào tạo để tấn công một mục tiêu cụ thể hoặc đảm bảo an ninh tại một khu vực nhất định.

Một con Doberman Pinscher thường có giá dao động từ 7 – 12 triệu đồng tùy chỗ bán.

2.5. Labrador

Labrador hay còn gọi là giống chó Lab, là giống chó săn mồi có vẻ ngoài hiền lành, thân thiện nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu. Chúng từng được huấn luyện để cùng chủ đi ăn và tha mồi về. Hiện nay, Labrador là một giống chó được nuôi nhiều nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Labrador có thân hình trung bình, cân đối và rất mạnh mẽ. Bộ lông của chúng ngắn, dày và có màu vàng, đen hoặc nâu. Bộ hàm của giống chó đặc vụ này cũng khá phát triển vì chúng xuất thân từ giống chó săn mồi.

Ngoại hình của một chú chó đặc vụ Labrador
Ngoại hình hiền lành của một chú chó đặc nhiệm Labrador

Chó Labrador được biết đến với tính cách nhẹ nhàng, tình cảm và đáng tin cậy. Năng lực của chúng phù hợp với nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Một trong những hoạt động phổ biến nhất của chó đặc vụ là tìm kiếm và cứu hộ. Labrador có thể hiện mùi của con người trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm trên đất liền, nước và băng tuyết. Chúng cũng được đào tạo để giúp tìm kiếm các nạn nhân của các thảm họa tự nhiên hoặc tai nạn giao thông.

Vì là giống chó khá phổ biến nên giá của một chú Labrador sẽ không quá cao. Nếu biết lựa chọn điểm mua phù hợp, bạn sẽ có ngay một người bạn đồng hành với giá từ 6 – 10 triệu đồng.

2.6. Boxer

Giống như cảm giác khi nghe về cái tên “chó võ sĩ”, giống chó Boxer được biết đến với sự mạnh mẽ, dũng cảm và rất hiếu chiến. Tuy nhiên, cái tên “võ sĩ” của chúng thực chất bắt nguồn từ cách chiến đầu sử dụng hai chân trước như một võ sĩ quyền anh. Chúng thường được sử dụng trong các hoạt động bảo vệ và kiểm soát.

Chó võ sĩ Boxer có thân hình tròn, cơ bắp vững chắc với chiều cao khoảng 53-63 cm và cân nặng khoảng 25-32 kg. Bộ lông ngắn, dày và bóng, có màu vàng hoặc đen với các vệt trắng hoặc mảng trắng trước ngực hay cả 4 bàn chân. Với những đường nét khỏe khoắn, nhìn chung, chó võ sĩ Boxer là một giống chó có ngoại hình rất ấn tượng.

Thân hình ấn tượng của giống chó võ sĩ Boxer
Thân hình ấn tượng như một võ sĩ của giống chó Boxer

Là giống có có tính tò mò, vui vẻ và hiếu động, Boxer được các gia đình lựa chọn để chơi đùa cùng trẻ em. Tuy nhiên, vì bản tính nghịch ngợm nên việc huấn luyện từ nhỏ là rất cần thiết để tránh các trường hợp như cắn xé bậy hoặc giấu đồ. Nếu được hướng dẫn đúng, giống chó này sẽ vô cùng thông minh và nhanh nhạy trong việc học hỏi và thực hiện các lệnh của chủ nhân.

Ngày nay, chó võ sĩ Boxer được huấn luyện để tìm kiếm các chất cấm như ma túy hay chất nổ và tấn công khi cần thiết. So với nhiều giống chó khác, giá của một chú Boxer ở Việt Nam tương đối rẻ chỉ từ 4 – 6 triệu đồng.

2.7. Akita Inu

Chó cảnh sát Nhật Akita Inu là một trong những giống chó nổi tiếng và được coi là “quốc khuyển” tại đất nước mặt trời mọc. Chúng được đào tạo để sử dụng trong các hoạt động chính trị, quân sự, và lực lượng cảnh sát.

Với bộ lông dày và bóng, màu đỏ, trắng, hoặc xám, và chiều cao khoảng 64-70 cm, chó Akita Inu trông rất ấn tượng với vẻ ngoài cực kỳ dễ thương.

Vẻ ngoài đáng yêu của giống chó cảnh sát Akita Inu
Vẻ ngoài đáng yêu của giống chó cảnh sát Akita Inu

Với tính cách độc lập, chúng cần có thời gian đào tạo và xã hội hóa khi còn bé để mang trong mình những tính cách tốt và thân thiện với con người. Một khi đã trở thành bạn của chú chó quân cảnh Akita Inu, bạn sẽ không bao giờ muốn rời xa chúng bởi tính cách đáng yêu và giàu tình cảm của chúng.

2.8. Beagle

Lại thêm một giống chó nữa mà bạn sẽ không nghĩ chúng là chó nghiệp vụ đúng không?

Chó đặc nhiệm Beagle là một giống chó nhỏ với bộ lông mượt mà và đôi mắt to tròn, tạo nên vẻ đáng yêu và ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài đáng yêu ấy là một con chó đầy sức mạnh và tinh nhuệ trong các hoạt động đặc nhiệm, được huấn luyện với giáo trình đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Đằng sau vẻ đáng yêu của chú chó Beagle
Đằng sau vẻ đáng yêu của chú chó Beagle

Với khứu giác nhạy gấp 1000 lần con người và khả năng theo dõi tuyệt vời, chó đặc vụ Beagle thường được sử dụng để tìm kiếm vật chứng hoặc mục tiêu cụ thể trong các nhiệm vụ tình báo hoặc truy tìm dấu vết. Bên cạnh đó, vì có sức bền và sức chịu đựng tốt, đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt nên giống chó này có thể thực hiện nhiệm vụ liên tục trong thời gian dài.

Ngoài công việc đặc nhiệm, giống chó Beagle cũng là một giống chó nuôi phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Tính cách thân thiện và vui nhộn của chúng khiến chúng trở thành một vật nuôi lý tưởng cho các gia đình và người sống độc thân.

2.9. BloodHound

Chó đặc vụ Bloodhound (hay còn gọi là chó săn địa hình) là một trong những giống chó săn lớn nhất có nguồn gốc lâu đời tại Bỉ. Chúng có bộ lông dày và mượt, với màu sắc thường là đỏ hoặc đen tan. Đặc biệt, chúng có mũi vô cùng nhạy cảm và có thể theo dõi mùi hương với độ chính xác tuyệt đối.

Hình ảnh một chú BloodHound trưởng thành
Hình ảnh một chú BloodHound trưởng thành

Với bản tính điềm đạm và ít sủa, chó Bloodhound được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động đặc nhiệm, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm cứu hộ.

Nhờ khả năng theo dõi mùi hương tuyệt vời, chúng có thể tìm kiếm được nạn nhân trong những khu vực địa hình khó khăn hoặc trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ đó giúp cho các hoạt động tìm kiếm và truy vết thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tuổi thọ của giống chó đặc vụ này khá ngắn chỉ từ 7-9 năm, do đó việc nuôi dưỡng và chăm sóc chó Bloodhound cũng đòi hỏi sự chú ý và trách nhiệm từ phía người chủ.

2.10. German Shepherd

German Shepherd được gọi với cái tên quen thuộc là chó Béc-giê hoặc Bẹc-giê, là một giống chó Đức được huấn luyện với mục đích ban đầu là chăn cừu. Sau đó, nhờ những đặc tính nổi trội thể hiện, người ta dần huấn luyện chúng trở thành những chú chó cảnh sát và dần trở thành giống chó được ưa chuộng nhất.

Hình ảnh một chú chó cảnh sát German Shepherd
Hình ảnh một chú chó cảnh sát – German Shepherd

Chó German Shepherd là một giống chó lớn, với thân hình mạnh mẽ và cứng cáp. Lông dày và cứng, thường màu đen hoặc nâu đậm. Chúng có bộ răng sắc nhọn, chân mạnh mẽ và thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc.

Giống chó nghiệp vụ này có khả năng học được các mệnh lệnh đơn giản chỉ sau 5 lần tập và khả năng tuân thủ đến 95% mệnh lệnh từ chủ, do đó chúng được huấn luyện cho các công việc như: trinh sát, dò tìm bom mìn, nhảy dù, theo dấu và khống chế tội phạm, đánh hơi các chất cấm như ma túy, cứu hộ,…

3. Vai trò của chó nghiệp vụ?

Chó nghiệp vụ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Với khả năng phát hiện và giải quyết các tình huống đặc biệt, chúng có thể hỗ trợ những việc mà chúng ta không thể tự thực hiện được.

Trong lĩnh vực an ninh, chó nghiệp vụ có trách nhiệm bảo vệ khu vực quan trọng, giám sát những đối tượng nguy hiểm và tấn công phạm tội. Chúng cũng có thể được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm ma túy và tội phạm đe dọa khác, được huấn luyện với nghiệp vụ bảo vệ bài bản và chất lượng.

Chó nghiệp vụ hỗ trợ người khiếm thị
Vai trò của chó nghiệp vụ trong việc hỗ trợ người khiếm thị

Trong lĩnh vực cứu hộ, chó nghiệp vụ hỗ trợ con người tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân trong các thảm họa như động đất, lở đất, sóng thần và tai nạn giao thông. Chúng có khả năng phát hiện người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát hoặc trong các vùng đất khó tiếp cận. Ngoài ra, chó nghiệp vụ còn tham gia lĩnh vực y tế như phát hiện một số bệnh, hoặc giúp bệnh nhân giảm thiểu căng thẳng và hồi phục sức khỏe tinh thần.

Tóm lại, chó nghiệp vụ đóng vai trò quan trọng và đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Sự thông minh, năng lực và sự trung thành giúp chúng trở thành những người đồng hành thầm lặng mang lại những lợi ích tốt đẹp cho xã hội.

Như vậy, Bảo vệ Ngày và Đêm đã cùng bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi: chó nghiệp vụ là giống chó gì? Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về 10 giống chó nghiệp vụ trung thành và thông minh nêu trên.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.