Chó cảnh sát, Chó đặc vụ, Chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Chó nghiệp vụ là những giống chó được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như: cứu hộ, phục vụ cảnh sát, quân đội, giúp đỡ những người khuyết tật, phát hiện ma túy, vũ khí,… Chúng luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy với con người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chó nghiệp vụ là giống chó gì? Cùng Bảo vệ Ngày & Đêm tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Chó nghiệp vụ là giống chó gì ?

Chó nghiệp vụ là giống chó được chọn lọc, đào tạo, huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ được dẫn dắt trong các lĩnh vực về dân sự, kể các nhiệm vụ liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia.

Đây là những giống chó được chọn lựa, đào tạo, và lai giống để đáp ứng các nhiệm vụ nghiệp vụ đặc biệt của con người, đặc biệt là trong lực lượng cảnh sát (chó cảnh sát) và trong chiến tranh. Trong số những giống chó nghiệp vụ nổi tiếng, chó béc-giê Đức là giống chó được biết đến rộng rãi nhất.

Qua thời gian, những chú chó đã trở thành những đồng đội trung thành và thân thiết nhất trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ những thời kỳ không có súng và máy móc trong chiến trận cho đến những cuộc chiến tranh hiện đại, chúng vẫn cống hiến cho những người chủ đã tận tâm huấn luyện chúng.Việc chăm sóc và huấn luyện chó nghiệp vụ đòi hỏi sự chuyên tâm và công phu.

chó nghiệp vụ, chó cảnh sát, chó đặc vụ
hình ảnh chó nghiệp vụ

Vai trò của chó nghiệp vụ?

Trong lĩnh vực bảo vệ an ninh: Chó nghiệp vụ có trách nhiệm bảo vệ khu vực quan trọng, giám sát những đối tượng nguy hiểm và tấn công phạm tội. Chúng cũng có thể được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm ma túy và tội phạm đe dọa khác, được huấn luyện với nghiệp vụ bài bản và chất lượng.

Trong lĩnh vực cứu hộ: Chó nghiệp vụ hỗ trợ con người tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân trong các thảm họa như động đất, lở đất, sóng thần và tai nạn giao thông.

Trong lĩnh vực y tế: Chúng còn có thể tham gia lĩnh vực y tế giúp bệnh nhân giảm thiểu căng thẳng và hồi phục sức khỏe tinh thần.

Tóm lại, chó nghiệp vụ đóng vai trò quan trọng và đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay. Sự thông minh, năng lực và sự trung thành giúp chúng trở thành những người đồng hành tốt nhất của con người.

Top 5 giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay

Một số giống chó nghiệp vụ phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

1. German Shepherd (Becgie Đức)

German Shepherd được gọi với cái tên quen thuộc là chó Béc-giê hoặc Bẹc-giê, là một giống chó được huấn luyện với mục đích ban đầu là chăn cừu. Sau đó, nhờ những đặc tính nổi trội thể hiện, người ta dần huấn luyện chúng trở thành những chú chó cảnh sát và dần trở thành giống chó được ưa chuộng nhất.

chó German Shepherd
Ở Việt Nam chúng thường được gọi là Becgie Đức

Giống chó nghiệp vụ này có khả năng học được các mệnh lệnh đơn giản chỉ sau 5 lần tập và khả năng tuân thủ đến 95% mệnh lệnh từ chủ, do đó chúng được huấn luyện cho các công việc như: trinh sát, dò tìm bom mìn, nhảy dù, theo dấu và khống chế tội phạm, đánh hơi các chất cấm như ma túy, cứu hộ,…

Giống Becgie này rất dễ huấn luyện, đồng thời có khả năng hiểu và phản ứng nhanh với các tình huống khác nhau.

2. Belgian Malinois

Chó cảnh sát Belgian Malinois là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ và được lai tạo để phục vụ cho các nhiệm vụ liên quan đến công tác canh gác, bảo vệ và tấn công.

Chó cảnh sát Malinois thường được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như: tìm kiếm và phát hiện chất ma túy, vũ khí, tiền bạc; giúp đỡ trong công tác tìm kiếm và cứu hộ; bảo vệ các khu vực quan trọng.

chó Malinois Bỉ
Hình ảnh một chú chó cảnh sát Malinois Bỉ đang ngồi canh gác

3. Rottweiler

Chó Rottweiler (hay còn gọi là chó Rốt), là một giống chó chăn gia súc xuất xứ từ Đức, được biết đến với khả năng bảo vệ và sự trung thành đặc biệt.

Chính vì khả năng chiến đấu và sức chống chịu cao, ngoài những công tác như cứu hộ, tìm người bị nạn, giống chó đặc vụ này còn được sử dụng khi bảo vệ các khu vực quan trọng, giữ an ninh tại các sự kiện lớn hoặc tấn công vào các mục tiêu đặc biệt.

chó Rottweiler
Rottweiler là một giống chó nghiệp vụ nổi tiếng với sự trung thành của mình

4. Doberman Pinscher

Cảnh khuyển Doberman là một giống chó được biết đến với khả năng tuyệt vời trong công tác bảo vệ và giữ an ninh. Một phần vì ngoại hình mạnh mẽ, nhanh nhẹn của mình, chúng là một trong những giống chó nghiệp vụ thông minh nhất trên thế giới và và dễ dạy nhất, và có thể được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau

chó Doberman
Những chú chó Doberman với ngoại hình săn chắc và nhanh nhẹn

5. Labrador Retriever

Labrador Retriver hay còn gọi là giống chó Lab, là giống chó săn mồi có vẻ ngoài hiền lành, thân thiện nên rất được ưa chuộng tại Mỹ.

Do tính cách điềm tĩnh, không hiếu chiến và vẻ bề ngoài hiền lành, chó Labrador thường được đào tạo để trở thành chó dẫn đường cho những người mù hoặc có khuyết tật. Ngoài ra, giống chó này cũng được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ như tìm kiếm người mất tích, đồ vật, hoặc tham gia vào việc phát hiện chất cấm, nhằm hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát địa phương.

chó Labrador
Chó đặc nhiệm Labrador với khả năng đánh hơi tuyệt vời

 

Như vậy, Bảo vệ Ngày và Đêm đã cùng bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi: chó nghiệp vụ là giống chó gì? Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về giống chó đặc biệt này.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 4

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.