4 Loại biển báo an toàn lao động phổ biến bạn cần biết hiện nay

Biển báo an toàn lao động đặt tại công trình, nhà máy là những chỉ dẫn cần thiết đảm bảo an toàn. Vậy có bao nhiêu loại biển báo, ý nghĩa của từng loại biển báo này ra sao, ứng dụng như thế nào tại nhà máy, xí nghiệp, công trường? Hãy cùng Bảo vệ Ngày và Đêm tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Biển báo an toàn lao động là gì?

Tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan làm việc của người lao động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm đến an toàn, sức khỏe của công nhân. Do đó cần có cảnh báo an toàn lao động tại những địa điểm này.

Biển báo an toàn lao động là các biển báo được sử dụng để cảnh báo, chỉ dẫn giúp người lao động chú ý hơn trong quá trình làm việc. Tất cả biển báo được đặt tại vị trí dễ quan sát, từ đó giúp người lao động có thể nhận ra nguy cơ có thể gặp phải.

Biển báo an toàn trong nhà máy
Biển báo an toàn trong nhà máy, công trường, xí nghiệp, cơ quan làm việc

Một số biển báo còn có in thông tin về phân loại nguy hiểm, cách xử lý khi gặp sự cố, hướng dẫn đi lại an toàn. Quy định về trang bị bảo hộ lao động, và các tài liệu khác liên quan đến an toàn lao động. Việc sử dụng biển báo an toàn lao động được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động.

2. 4 loại biển báo an toàn lao động phổ biến

Hiện nay mặc dù có rất nhiều biển báo an toàn lao động. Nhưng dựa vào tính chất, ý nghĩa và ứng dụng của các biển báo mà có thể được chia thành 4 nhóm chính bao gồm: biển báo cấm, biển báo bắt buộc thực hiện, biển báo nguy hiểm và biển báo nhắc nhở, chỉ dẫn.

2.1. Biển báo cấm

Biển báo cấm là loại biển báo dùng để cấm người lao động, phương tiện lao động hoặc thiết bị không được phép di chuyển vào khu vực cắm biển này.

Đặc điểm, thông tin nhận biết:

Hình tròn màu đỏ và bên trong có dấu gạch chéo ở giữa trên nền trắng. Trừ biển báo hiệu cấm vào.

Biển báo cấm
Biển báo cấm

Phân loại và cách sử dụng:

 • Biển báo cấm vào đối với phương tiện thi công và người: Tất cả phương tiện thi công cũng như người lao động trên công trường khi thấy biển báo này đều không được phép vào. Ngoại trừ một số phương tiện và người có trách nhiệm, thẩm quyền.
 • Biển báo cấm người đi vào: Biển báo này cấm tất cả những người không phận sự, không có trách nhiệm đi vào bên trong. Tuy nhiên, biển báo này không cấm phương tiện, máy móc thi công.
 • Biển báo hiệu cấm thiết bị, phương tiện thi công đi vào: Biển báo cấm này thường được đặt ở vị trí nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất đối với phương tiện thi công, máy móc khi di chuyển vào.
 • Biển báo cấm hút thuốc: Biển báo này được treo ở những khu vực dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, trong không gian kín, phòng điều hòa.
 • Biển báo cấm lửa: Được đặt ở những khu vực dễ xảy ra cháy nổ, chứa nhiều nhiên nguyên vật liệu dễ cháy như giấy,…
 • Biển báo cấm sử dụng thiết bị có sóng như điện thoại di động: Được đặt gần thiết bị thông tin liên lạc của một số công trình xây dựng. Đặt biển báo tại một số vị trí như cây xăng dầu, vật liệu dễ chập sóng cháy nổ.

Trong một số trường hợp thiếu biển báo an toàn và xảy ra những thiệt hại, tổn thất hay bị thương thì cần sơ cấp cứu ban đầu để đảm bảo an toàn tạm thời và gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp để được cấp cứu kịp thời.

>>> Xem thêm: Kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt thang máy!

2.2. Biển báo bắt buộc thực hiện/ hiệu lệnh thi hành

Biển báo bắt buộc thực hiện (hoặc hiệu lệnh thi hành) là loại biển báo yêu cầu người lao động phải thực hiện tại nơi làm việc hoặc công trường.

Đặc điểm, thông tin nhận biết:

Hình tròn nền màu xanh lam nhạt, bên trong biển là hình ảnh màu trắng. Hình ảnh mô tả một số việc người lao động bắt buộc phải chấp hành, thực thi.

Biển báo bắt buộc thực hiện hoặc hiệu lệnh thi hành
Biển báo bắt buộc thực hiện hoặc hiệu lệnh thi hành

Phân loại và cách sử dụng

 • Biển báo bắt buộc người lao động đội mũ bảo hộ: Biển báo này thường đặt ở trước cổng của các công trường thi công. Yêu cầu bắt buộc tất cả mọi người khi vào công trường phải đội mũ bảo hộ.
 • Biển báo hiệu bắt buộc người lao động mặc quần áo bảo hộ: Biển này này được đặt ở cổng của công trường, nhằm mục đích yêu cầu, bắt buộc tất cả công nhân phải thực hiện theo. Ngoại trừ nhân viên làm văn phòng hành chính, dịch vụ, thủ kho trên công trường không cần phải thực hiện.
 • Biển báo bắt buộc người lao động phải đeo dây an toàn: Biển báo được đặt tại những vị trí nguy hiểm khi làm việc trên cao như ban công, lan can,…

Việc thiếu các biển báo cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động vì không có cảnh báo tại một số khu vực nguy hiểm.

2.3. Biển báo chỉ dẫn và nhắc nhở

Đây là loại biển báo dùng để đưa ra lời chỉ dẫn hoặc nhắc nhở người lao động. Tất cả người lao động cần phải chấp hành thực hiện tốt theo quy định chỉ dẫn, nhắc nhở về bảo hộ lao động nhằm tránh xảy ra tai nạn, tình huống không đáng có.

Dấu hiệu, thông tin nhận biết:

Hình vuông hoặc hình chữ nhật, chữ và hình vẽ màu trắng trên nền xanh. Trên biển báo sẽ có những lời chỉ dẫn cụ thể, chi tiết giúp người lao động dễ hiểu, thực hiện và phòng tránh tốt.

Biển báo chỉ dẫn và nhắc nhở
Biển báo chỉ dẫn và nhắc nhở

Phân loại và cách sử dụng

 • Biển báo nhắc nhở an toàn: Biển báo này được đặt ở nhiều nơi tại công trường xây dựng. Đặc biệt ưu tiên đặt tại vị trí dễ quan sát, nhìn thấy trong quá trình làm việc. Công dụng của biển báo này đó chính là nhắc nhở người lao động làm việc cẩn thận, chú ý, phòng ngừa tai nạn, tình huống xấu xảy ra.
 • Biển báo nguy cơ cháy nổ: Được đặt tại vị trí, khu vực thường xuyên, dễ xảy ra cháy nổ. Tại công trường thì có các thiết bị báo động cháy,…

2.4. Biển cảnh báo nguy hiểm

Biển cảnh báo nguy hiểm là loại biển báo sử dụng để chỉ ra các dấu hiệu nguy hiểm. Nhằm giúp người lao động cần phải quan sát, dựa vào đó để phòng tránh những tình huống xấu xảy ra.

Dấu hiệu, thông tin nhận biết:

Hình tam giác có viền đen ở ngoài, đặt trên nền biển màu vàng.

Biển báo cảnh báo nguy hiểm
Biển báo cảnh báo nguy hiểm

Phân loại và cách sử dụng

 • Biển báo nguy hiểm chung: Biển báo này không chỉ rõ ra địa điểm nào cả mà chỉ thông báo chung chung cho người làm việc biết được nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra. Do đó người lao động phải hết sức cẩn thận tại vị trí làm việc hoặc xung quanh nơi có đặt biển báo.
 • Biển báo nguy hiểm nguy cơ cháy nổ: Thường được đặt ở nơi dễ xảy ra cháy nổ, mô tả nguy cơ cháy nổ.
 • Biển báo nguy hiểm có nguy cơ điện giật: Cảnh báo an toàn lao động người làm việc phải tránh xa ra nếu không sẽ bị điện giật, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Biển báo nguy hiểm về vị trí cẩu: Cảnh báo người lao động làm việc phải hết sức cẩn thận tại vị trí đang lắp vật liệu, cẩu thiết bị. Vật cẩu có thể bất ngờ rơi xuống bất kỳ khi nào.
 • Biển báo nguy hiểm khi làm việc cùng với thiết bị, máy móc: Biển báo này được đặt tại vị trí có thiết bị, máy móc làm việc nói chung.
 • Biển báo nguy hiểm có thể bị ngã, vấp chân hoặc trượt chân: Cảnh báo an toàn lao động tại những nơi làm việc có nguy cơ cao bị trượt ngã, bị ngã cầu thang, vấp chân ngã trong lúc di chuyển qua khu vực trơn trượt. Không may có thể dẫn tới gãy xương tay chân, để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra và sơ cứu kịp thời cần trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu gãy xương đảm an toàn trước khi gặp bộ phận y tế.

3. Vai trò của việc sử dụng biển báo an toàn lao động

Biển báo an toàn trong nhà máy, công trường, xí nghiệp có vai trò quan trọng như:

 • Biển báo góp phần bảo vệ an toàn cho người làm việc trong môi trường có nguy cơ xảy ra rủi ro cao.
 • Đặt biển cảnh báo an toàn lao động tại những khu vực dễ quan sát góp phần nâng cao ý thức của người lao động trong công tác phòng ngừa rủi ro, nguy hiểm và tai nạn lao động.
 • Biển báo cũng là yếu tố giúp các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp họ an tâm hơn trong lúc làm việc.
 • Biển báo an toàn lao động giúp người lao động dễ quan sát, nắm rõ thông tin quy định với hình ảnh minh họa dễ hiểu. Từ đó, giúp người lao động giảm thiểu tối đa tai nạn lao động, ý thức được mức độ nguy hiểm của sự việc.
Vai trò của việc sử dụng biển cảnh báo an toàn lao động 
Vai trò của việc sử dụng biển cảnh báo an toàn lao động

Qua bài viết trên, Bảo vệ Ngày và Đêm đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về 4 loại biển báo an toàn lao động trong nhà máy, công trường, xí nghiệp,… Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay, nắm rõ dấu hiệu nhận biết của các loại biển báo tốt nhất.

Xem thêm video giải thích trực quan về các loại biển cảnh báo an toàn lao động

Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động là trách nhiệm rất quan trọng của bản thân người lao động và cơ quan chức năng. Đừng quên liên hệ ngay với Bảo vệ Ngày và  Đêm nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hoặc muốn thuê đội bảo vệ nhà máy xí nghiệp chuyên nghiệp.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

 • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
 • Fax: (028) 22 53 64 26
 • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
 • Trang web: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
 • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.