Một số nguyên nhân gây ra tai nạn lao động và biện pháp khắc phục

Tai nạn lao động có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, ngày càng trở nên phổ biến và là mối nguy hại không hề nhỏ. Nguyên nhân gây ra tai nạn lao động cũng rất đa dạng. Có thể là do bản thân người lao động, hoặc không chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cần thiết. Bài viết dưới đây của Bảo Vệ Ngày và Đêm sẽ cung cấp cho bạn các nguyên nhân gây ra tai nạn lao khi động.

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn lao động
Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn lao động

1. Nguyên nhân gây ra tai nạn lao động phổ biến

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn lao động xuất phát từ khách quan hoặc chủ quan. Có thể kể đến như các lỗi do máy móc thiết bị, sự cố tai nạn điện hoặc điều kiện làm việc không phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay:

1.1. Do lỗi thiết bị, máy móc hỏng hóc

Một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động phổ biến nhất chính là lỗi thiết bị. Các lỗi hệ thống hoặc sự hư hỏng trong máy móc có thể kể đến như sau:

 • Thiếu an toàn do thiết bị hỏng hóc, hoạt động không chính xác , mất tác dụng bảo vệ an toàn do vận hành quá tính năng.
 • Thiếu cảnh báo từ các thiết bị ánh sáng, không có hệ thống đo lường như áp kế, vôn kế hay các thiết bị chỉ sức nâng của cầu trục và độ vương tương ứng.
 • Máy móc đã hư hỏng, các thiết bị đã rạn nứt, đứt gãy và cong vênh nhưng vẫn được đem ra sử dụng
 • Hộp số xảy ra vấn đề khiến cho các thiết bị máy móc không được kiểm soát từ đó ảnh hưởng đến người lao động.
Do lỗi thiết bị, máy móc hỏng hóc
Do lỗi thiết bị, máy móc hỏng hóc

1.2. Do thiếu thiết bị rào chắn an toàn

Khi máy móc đang vận hành, vùng xung quanh rất dễ có những mối nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. Đặc biệt, đây chính là nguyên nhân gây ra tai nạn lao động như sau:

 • Các mảnh kim loại, dụng cụ bắn ra khi thi công, hoặc các thiết bị truyền động cuốn nhầm quần áo, tay chân sẽ gây tai nạn nghiêm trọng.
 • Bụi, hơi và khí độc tràn ra ngoài do quy trình gia công vật liệu, ảnh hưởng nặng nề đến cơ quan hô hấp và tiêu hóa
 • Đất đá, các mảnh kim loại văng ra trong quá trình thiết bị hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến công nhân làm việc.

1.3. Do gặp sự cố về tai nạn điện

 • Dòng điện rò rỉ ra ngoài, tiếp xúc với các bộ phận kim loại của máy do phần cách điện bị hỏng có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.
 • Một số trường hợp xe máy đè lên dây điện dưới đất hoặc va chạm với đường dây điện trên không khi máy hoạt động ở gần cũng có thể gây ra tai nạn lao động.
Do gặp sự cố về tai nạn điện
Do gặp sự cố về tai nạn điện

1.4. Do điều kiện làm việc thiếu ánh sáng

 • Điều kiện làm việc thiếu ánh sáng khiến người điều khiển thiết bị dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, phản xạ chậm, thị lực giảm. Đây chính là những nguyên nhân gián tiếp gây nên chấn thương, giảm hiệu quả lao động và hạ chất lượng sản phẩm
 • Thiếu ánh sáng trong công trường vào ban đêm hay điều kiện nhiều sương mù khiến người điều khiển máy móc không nhìn rõ các vật xung quanh, từ đó dẫn đến tai nạn lao động.

1.5. Do thiếu sót của người quản lý và vận hành

Thiếu sót trong việc quản lý và vận hành cũng có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn lao động, cụ thể là những hành vi dưới đây:

 • Trình độ chuyên môn không đảm bảo, máy móc không được sử dụng đúng tính năng
 • Tình trạng sức khỏe không đáp ứng nhu cầu: Mắt kém, tai không nghe rõ, có các bệnh lý huyết áp và tim mạch.
 • Vi phạm quy định về lao động: Chẳng hạn như tự ý rời khỏi máy khi máy đang còn hoạt động, không tỉnh táo khi điều khiển máy hoặc đưa máy cho những người không có kinh nghiệm điều khiển.
 • Thiết sót hồ sơ, lý lịch hướng dẫn lắp đặt và sử dụng, bảo quản thiết bị.
 • Không thực hiện đầy đủ các quy trình khám nghiệm, đăng kiểm, không bảo trì máy móc định kỳ, thường xuyên.
 • Phân công nhiệm vụ không rõ ràng trong việc quản lý sử dụng thiết bị.
Do thiếu sót của người quản lý và vận hành
Do thiếu sót của người quản lý và vận hành

2. Biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn lao động

Bên cạnh việc tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động, bạn cũng cần quan tâm đến những biện pháp phòng tránh tai nạn lao động hiệu quả. Để đảm bảo không xảy ra rủi ro trong quá trình làm việc thì dưới đây là những cách làm thường được sử dụng nhất:

2.1. Trang bị thiết bị bảo hộ đầy đủ cho người lao động 

Công nhân lao động cần được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết để tránh khỏi các tác nhân xấu. Chẳng hạn như, khi làm việc trong công trường, ít nhất công nhân phải có một đôi giày bảo hộ và một chiếc nón chuyên dụng để có thể di chuyển, cũng như được trang bị dây an toàn khi làm việc trên cao.

Để phòng cho những trường hợp xảy ra tai nạn lao động, sẽ có những khóa đào tạo về kĩ năng sơ cứu. Đảm bảo sơ cấp cứu ban đầu trước khi có bộ phận chuyên môn cao đến hỗ trợ.

Trang bị thiết bị bảo hộ đầy đủ cho người lao động
Trang bị thiết bị bảo hộ đầy đủ cho người lao động

>> Xem thêm: Hướng dẫn sơ cứu gãy xương đúng cách và hiệu quả!

2.2. Tăng cường ánh sáng tại khu vực làm việc

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất tại nơi làm việc. Trang bị ánh sáng đầy đủ giúp công nhân dễ dàng đi lại và điều khiển được các thiết bị.

Với những vị trí không đi được đường dây điện, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại đèn bằng năng lượng mặt trời để không cần đi dây điện mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí.

2.3. Quản lý và bảo hành máy móc thiết bị định kỳ

Để hạn chế các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động thì người quản lý cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy móc định kỳ, kịp thời sửa chữa nếu có hỏng hóc.

Ngoài ra, máy móc nơi công xưởng nên có chất lượng tốt để giảm rủi ro khi vận hành và làm việc. Những nơi có rủi ro, nguy hiểm nên được lắp biển cảnh báo, hoặc trang bị biển cảnh báo quá tải cho công nhân để điều chỉnh việc vận chuyển hàng hóa một cách phù hợp.

Quản lý và bảo hành máy móc thiết bị định kỳ
Quản lý và bảo hành máy móc thiết bị định kỳ

2.4. Rào chắn lại các khu vực nguy hiểm

Các khu vực có khả năng xảy ra nguy hiểm nên được rào chắn cẩn thận và ngăn không cho mọi người đi lại xung quanh nếu không cần thiết. Bạn có thể ngăn các khu vực này bằng lưới rào, đồng thời trang bị thêm các tấm lưới cứng chắc bên trên để đảm bảo không có vật nặng nào rơi từ trên xuống người công nhân đang làm việc.

Cách làm này có thể giảm thiểu được tối đa tai nạn lao động ảnh hưởng đến công ty và người làm. Bên cạnh đó cần có những biển báo an toàn lao động tại các khu vực nguy hiểm để tránh những rủi ro và thiệt hại không hay xảy ra.

2.5. Cảnh báo và phòng ngừa rủi ro tai nạn điện

Nếu phát hiện ra bất cứ một đường dây điện hay thiết nào bị thủng, hở thì cần thay ngay đường dây điện mới để đảm bảo an toàn. Nếu máy móc xảy ra vấn đề khi đang làm việc thì bạn phải nhanh chóng cắt toàn bộ hệ thống điện rồi mới tiến hành sửa chữa.

Bởi công trường là nơi có nhiều chất kim loại, có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm về điện ngay tại nơi làm việc. Một điều quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý chính là cầu dao điện nên được đặt tại nơi thoáng mát và khô ráo, vừa tầm tay để dễ dàng vận hành.

Cảnh báo và phòng ngừa rủi ro tai nạn điện
Cảnh báo và phòng ngừa rủi ro tai nạn điện

Nhìn chung, nguyên nhân gây ra tai nạn lao động là vô cùng đa dạng. Để khắc phục được các sự cố này, bạn cần tuân thủ theo những biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn lao động. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Hạn chế tai nạn lao động cũng là một cách để nền công nghiệp nước nhà phát triển.

>>> Xem thêm: Kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi kẹt thang máy!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.