6 Sự cố dẫn đến kẹt thang máy và cách thoát hiểm hiệu quả bạn nên biết

Kẹt thang máy là một trong những sự cố thường gặp tại các tòa chung cư, xảy ra khi thang máy có vấn đề. Lúc này, những người có trong thang máy sẽ bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Và nếu không có đủ các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ rất khó an toàn thoát ra. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bảo Vệ Ngày và Đêm tìm hiểu ngay các kỹ năng thoát hiểm cần biết khi thang máy bị kẹt. 

Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi bị kẹt thang máy
Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi bị kẹt thang máy

1. Một số sự cố kẹt thang máy phổ biến

Trên thực tế, có rất nhiều sự cố thang máy kẹt khiến nhiều người bị cô lập ở bên trong, có thể kể đến một số như sau:

1.1. Thang máy bỗng nhiên mất điện

Nếu bạn đang dùng thang máy mà bỗng thấy xung quanh tối om, hệ thống dừng lại đột ngột thì khả năng cao là thang máy đã mất điện. Sự cố này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan dẫn đến kẹt thang máy.

Thang máy bỗng nhiên mất điện
Thang máy bỗng nhiên mất điện

1.2. Thang máy thiếu thiết bị cửa an toàn Photocell

Thiết bị cửa an toàn Photocell hay mành hồng ngoại thang máy là thiết bị cảm biến được đặt ở cửa thang máy. Chức năng của thiết bị này là nhận diện vật cản, đảm bảo an toàn cho người bên trong. Khi xảy ra bất cứ vấn đề gì, thiết bị Photocell sẽ tự động phát ra tín hiệu ngay lập tức, ngăn không cho cửa thang máy đóng lại.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu không được trang bị hệ thống này, cửa thang máy sẽ tiếp tục đóng lại dù có vật cản. Khi đóng đến một mức nhất định mà vật cản vẫn còn thì sẽ dẫn đến việc kẹt thang máy.

1.3. Thang máy gặp sự cố do vấn đề vệ sinh sai cách

Sau một thời gian sử dụng, thang máy sẽ bám rất nhiều rác và bụi bẩn. Vệ sinh thường xuyên sẽ giúp cảm ứng của hệ thống Photocell được nhạy bén hơn. Ngược lại, nếu không vệ sinh đúng cách sẽ khiến bụi bẩn và rác thải còn sót lại làm mờ mắt cảm ứng.

Điều này dẫn đến một số hậu quả như cửa thang máy đóng, mở không chính xác, thậm chí khiến kẹt thang máy. Trong mốt số trường hợp có thể gây ra lỗi dòng điện, tránh xảy ra tai nạn lao động khi tiến hành vệ sinh cần kiểm tra các nguồn điện cũng như là vị trí vệ sinh đúng cách.

Thang máy gặp sự cố do vấn đề vệ sinh
Thang máy gặp sự cố do vấn đề vệ sinh

1.4. Thang máy không được bảo trì bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng thang máy định kỳ là công việc vô cùng quan trọng, giúp thang máy vận hành một cách êm ái, trơn tru. Bên cạnh đó, bảo trì thường xuyên còn giúp kéo dài tuổi thọ và duy trì chất lượng sản phẩm trong thời gian dài.

Nếu thang máy không được bảo dưỡng thường xuyên, các bộ phận, linh kiện bên trong sẽ dễ bị hỏng hóc hoặc phát sinh các vấn đề về kỹ thuật, không đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Ví dụ, bộ phận an toàn ở cửa thang máy nếu không kiểm tra thường xuyên sẽ dần yếu đi gây tình trạng kẹt thang máy.

Do đó, việc xây dựng kế hoạch bảo trì thang máy định kỳ là vô cùng quan trọng. Nếu thang máy bị kẹt quá nghiêm trọng hoặc kẹt bên trong cabin, bạn cần nhanh chóng gọi ngay cho bộ phận cứu hộ để kịp thời xử lý sự cố.

Tuy nhiên đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động vì trong quá trình bảo dưỡng có thể sẽ có những trường hợp phát sinh xảy ra.

1.5. Thang máy bị lỗi hệ thống

Hệ thống thang máy được tạo thành từ rất nhiều thiết bị khác nhau. Chỉ cần một thiết bị trong hệ thống xảy ra vấn đề cũng có thể khiến kẹt thang máy.

Thang máy bị lỗi hệ thống
Thang máy bị lỗi hệ thống

1.6. Thang máy hỏng rơi tự do

Sự cố thang máy rơi tự do xảy ra khi cáp bị đứt hoặc phanh thang máy bị hỏng. Tuy nhiên, tai nạn này hiện nay xảy ra khá hạn chế, vì đa số các hệ thống thang hiện đại đều được trang cáp kéo an toàn và vững chắc.

Một số thiệt hại do thang máy hỏng rơi tự do như: gãy xương tay chân, suy hô hấp,… và trường hợp xấu nhất có thể tử vong.
Trong một số trường hợp như gãy xương tay chân nhưng chưa thoát ra được khỏi thang máy, chúng ta cần sơ cứu gãy xương trước khi thoát ra được khỏi thang máy và có bộ phận tế tới hỗ trợ.

2. Kỹ năng thoát hiểm khi kẹt thang máy

Như vậy, bạn đã biết những nguyên nhân và sự cố nào có thể dẫn đến tình trạng kẹt thang máy. Vậy, nếu bạn gặp phải tình huống này, bạn sẽ làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? Dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm cần biết khi thang máy bị kẹt:

2.1. Giữ bình tĩnh, hít thở sâu

Đa số mọi người khi gặp phải sự cố kẹt thang máy đều rơi vào tình trạng hoảng loạn. Tuy nhiên, để thoát ra ngoài một cách an toàn thì bạn cần phải giữ bình tĩnh. Hít thở sâu và bình ổn cơ thể sẽ giúp bạn minh mẫn hơn trong việc nghĩ cách.

Đặc biệt, nếu bạn bị kẹt trong thang máy với một nhóm người thì càng phải giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn theo tâm lý đám đông. Việc mất bình tĩnh có thể gây khó thở, suy hô hấp, trong trường hợp này cần trang bị cho mình kiến thức sơ cấp cứu ban đầu để có thể tự lo cho mình và người xung quanh trước khi có sự giúp đỡ của bộ phận cứu hộ.

Sau khi đã bình tĩnh lại, hãy nhắm mắt sau đó từ từ mở ra để thích nghi với việc nhìn trong bóng tối. Bạn cũng phải loại bỏ ngay suy nghĩ tiêu cực về việc bị kẹt thang máy và mình không thể thoát ra ngoài.

Không nên hoảng loạn trong thang máy
Không nên hoảng loạn trong thang máy

2.2. Giữ vững trọng tâm cơ thể tránh trường hợp sốc trọng lực

Khi kẹt thang máy, trọng lực bên trong có thể bị thay đổi đột ngột. Để không bị ảnh hưởng nhiều bởi vấn đề này, bạn hãy dựa lưng vào tường ở gần bảng điều khiển.

Đồng thời, bạn cần nắm chắc phần tay vịn, gối hơi khuỵu xuống đề phòng thang rơi tự do rồi đột ngột dừng lại. Bạn chỉ nên bỏ tư thế này khi thang máy đã hoàn toàn đứng yên, và ngay lập tức thực hiện khi thang tiếp tục di chuyển.

2.3. Bấm nút cấp cứu

Sau khi bị kẹt thang máy đã quen với việc nhìn trong bóng tối, bạn hãy nhanh chóng tìm cách liên lạc ra bên ngoài. Phương pháp hữu hiệu nhất chính là bấm nút cấp cứu, hoặc bạn cũng có thể gọi to, gọi điện thoại hoặc đập vào cửa thang.

Tuy nhiên, đừng sử dụng chân hoặc tay trần nện vào cửa vì có thể khiến thang mất cân bằng làm mọi người hoảng sợ. Bạn có thể sử dụng gót giày hoặc chùm chìa khóa để tạo ra âm thanh.

Bấm nút cấp cứu
Bấm nút cấp cứu

2.4. Tìm mọi biện pháp để báo động ra bên ngoài

Khi bị kẹt thang máy nếu đã cố gắng báo động với mọi người nhưng không tìm được sự giúp đỡ thì hãy tìm kiếm một vài đồ vật bằng kim loại, chẳng hạn như chìa khóa xe, bấm móng tay hoặc gót giày nhọn.

Bạn sử dụng một tay để đưa vật làm bằng kim loại vào khe cửa, từ từ bẩy cửa ra. Tay còn lại bám vào khe hở của cửa, hỗ trợ kéo mép cửa ra từ từ nhưng dứt khoát.

Nếu dùng chìa khóa, bạn hãy lách chìa khóa vào thật sâu và vặn nhẹ nhàng. Sau đó, sử dụng sống chìa để bẩy cửa, không nên bẻ ngang sang hai bên vì có thể làm gãy chìa.

Khi khe hở rộng ra, hãy ngay lập tức chèn các món đồ như bút, sách hay ví, điện thoại vào. Trong lúc thực hiện, đồng thời gọi thật to để tìm người đến giúp. Chỉ cần khe hở khoảng 1.5cm là người bình thường đã có thể mở ra được.

2.5. Thoát hiểm khi thang máy mở

Sau khi bạn đã mở được cửa thang máy, hãy quan sát xem thang đang đứng ở đâu. Nếu đang ở vị trí lưng chừng giữa 2 tầng thì hãy ưu tiên di chuyển xuống tầng dưới. Bạn cần lưu ý, khoảng hở ngay dưới cửa thang là hầm sâu vô cùng nguy hiểm.

Do đó, hãy chắc chắn nhảy một cách dứt khoát ra khỏi thang và tuyệt đối không quay trở lại. Việc đứng tại cửa thang có thể gây nguy hiểm nếu thang đi lên hoặc trôi xuống.

3. Một số lưu ý cần biết khi bị kẹt thang máy

Bên cạnh cách thoát hiểm khi kẹt thang máy, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi khi xảy ra sự cố:

  • Tuyệt đối không trèo ra ngoài thông qua cửa thoát hiểm trên nóc cabin, bởi đây là vị trí có nhiều thiết bị điện, dầu nhớt trơn trượt gây nguy hiểm.
  • Khi có đội cứu hộ đến, đừng vội vàng chạy ra mà hãy đợi cho đến khi đội cứu hộ hoàn thành tất cả các công việc cần thiết. Vội vã nhảy khỏi cabin là hành động vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là nếu thang máy đang ở vị trí lưng chừng giữa tầng.
  • Nếu thang máy đang trong tình trạng rơi tự do, tuyệt đối không đứng thẳng hoặc nhảy lên vì sẽ chạm trần cabin. Điều này có thể khiến vùng đầu của bạn bị tổn thương, khi tiếp xúc mặt sàn cũng có thể gây gãy chân hoặc vỡ xương chậu.
 Một số lưu ý cần biết khi bị kẹt thang máy
Một số lưu ý cần biết khi bị kẹt thang máy

Trên đây là một số cách thoát hiểm và lưu ý khi bị kẹt thang máy mà bạn nên biết. Dù trong bất cứ tình huống nào, việc giữ bình tĩnh cũng vô cùng quan trọng. Do đó, nếu chẳng may gặp phải sự cố này, hãy cố gắng hít thở sâu, sau đó áp dụng những kỹ năng nói trên để an toàn thoát ra ngoài bạn nhé.

>>> Xem thêm: 4 Loại biển báo an toàn lao động phổ biến bạn cần biết hiện nay!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.