Cách thoát hiểm khi bị kẹt thang máy mà bạn nên biết

Kẹt thang máy là một trong những sự cố thường gặp tại các tòa chung cư, xảy ra khi thang máy có vấn đề. Lúc này, những người có trong thang máy sẽ bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Và nếu không có đủ các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ rất khó an toàn thoát ra. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bảo Vệ Ngày và Đêm tìm hiểu ngay về các kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt thang máy.

Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi bị kẹt thang máy
Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi bị kẹt thang máy

1. Cách thoát hiểm khi kẹt thang máy

Như vậy, bạn đã biết những nguyên nhân và sự cố nào có thể dẫn đến tình trạng kẹt thang máy. Vậy, nếu bạn gặp phải tình huống này, bạn sẽ làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? Dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm cần biết khi thang máy bị kẹt:

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Đa số mọi người khi gặp phải sự cố kẹt thang máy đều rơi vào tình trạng hoảng loạn. Tuy nhiên, để thoát ra ngoài một cách an toàn thì bạn cần phải giữ bình tĩnh. Hít thở sâu và bình ổn cơ thể sẽ giúp bạn minh mẫn hơn trong việc nghĩ cách.

Đặc biệt, nếu bạn bị kẹt trong thang máy với một nhóm người thì càng phải giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn theo tâm lý đám đông. Việc mất bình tĩnh có thể gây khó thở, suy hô hấp, trong trường hợp này cần trang bị cho mình kiến thức sơ cấp cứu ban đầu để có thể tự lo cho mình và người xung quanh trước khi có sự giúp đỡ của bộ phận cứu hộ.

Sau khi đã bình tĩnh lại, hãy nhắm mắt sau đó từ từ mở ra để thích nghi với việc nhìn trong bóng tối. Bạn cũng phải loại bỏ ngay suy nghĩ tiêu cực về việc bị kẹt thang máy và mình không thể thoát ra ngoài.

Không nên hoảng loạn trong thang máy
Không nên hoảng loạn trong thang máy

Bước 2: Giữ vững trọng tâm cơ thể

Khi kẹt thang máy, trọng lực bên trong có thể bị thay đổi đột ngột. Để không bị ảnh hưởng nhiều bởi vấn đề này, bạn hãy dựa lưng vào tường ở gần bảng điều khiển.

Đồng thời, bạn cần nắm chắc phần tay vịn, gối hơi khuỵu xuống đề phòng thang rơi tự do rồi đột ngột dừng lại. Bạn chỉ nên bỏ tư thế này khi thang máy đã hoàn toàn đứng yên, và ngay lập tức thực hiện khi thang tiếp tục di chuyển.

Bước 3: Bấm nút khẩn cấp

Sau khi bị kẹt thang máy đã quen với việc nhìn trong bóng tối, bạn hãy nhanh chóng tìm cách liên lạc ra bên ngoài. Phương pháp hữu hiệu nhất chính là bấm nút cấp cứu, hoặc bạn cũng có thể gọi to, gọi điện thoại hoặc đập vào cửa thang.

Tuy nhiên, đừng sử dụng chân hoặc tay trần nện vào cửa vì có thể khiến thang mất cân bằng làm mọi người hoảng sợ. Bạn có thể sử dụng gót giày hoặc chùm chìa khóa để tạo ra âm thanh.

Bấm nút cấp cứu
Bấm nút cấp cứu

Bước 4: Tìm cách liên lạc ra bên ngoài

Khi bị kẹt thang máy nếu đã cố gắng báo động với mọi người nhưng không tìm được sự giúp đỡ thì hãy tìm kiếm một vài đồ vật bằng kim loại, chẳng hạn như chìa khóa xe, bấm móng tay hoặc gót giày nhọn.

Bạn sử dụng một tay để đưa vật làm bằng kim loại vào khe cửa, từ từ bẩy cửa ra. Tay còn lại bám vào khe hở của cửa, hỗ trợ kéo mép cửa ra từ từ nhưng dứt khoát.

Nếu dùng chìa khóa, bạn hãy lách chìa khóa vào thật sâu và vặn nhẹ nhàng. Sau đó, sử dụng sống chìa để bẩy cửa, không nên bẻ ngang sang hai bên vì có thể làm gãy chìa.

Khi khe hở rộng ra, hãy ngay lập tức chèn các món đồ như bút, sách hay ví, điện thoại vào. Trong lúc thực hiện, đồng thời gọi thật to để tìm người đến giúp. Chỉ cần khe hở khoảng 1.5cm là người bình thường đã có thể mở ra được.

Bước 5: Thoát hiểm khi thang máy mở

Sau khi bạn đã mở được cửa thang máy, hãy quan sát xem thang đang đứng ở đâu. Nếu đang ở vị trí lưng chừng giữa 2 tầng thì hãy ưu tiên di chuyển xuống tầng dưới. Bạn cần lưu ý, khoảng hở ngay dưới cửa thang là hầm sâu vô cùng nguy hiểm.

Do đó, hãy chắc chắn nhảy một cách dứt khoát ra khỏi thang và tuyệt đối không quay trở lại. Việc đứng tại cửa thang có thể gây nguy hiểm nếu thang đi lên hoặc trôi xuống.

2. Nguyên nhân kẹt thang máy phổ biến

Có 6 nguyên nhân kẹt thang máy phổ biến:

  • Mất điện thang máy
  • Không có thiết bị an toàn
  • Vấn đề vệ sinh
  • Không được bảo dưỡng định kỳ
  • Lỗi hệ thống
  • Bị hỏng dây cáp

3. Một số lưu ý cần biết khi bị kẹt thang máy

Bên cạnh cách thoát hiểm khi kẹt thang máy, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi khi xảy ra sự cố:

  • Tuyệt đối không trèo ra ngoài thông qua cửa thoát hiểm trên nóc cabin, bởi đây là vị trí có nhiều thiết bị điện, dầu nhớt trơn trượt gây nguy hiểm.
  • Khi có đội cứu hộ đến, đừng vội vàng chạy ra mà hãy đợi cho đến khi đội cứu hộ hoàn thành tất cả các công việc cần thiết. Vội vã nhảy khỏi cabin là hành động vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là nếu thang máy đang ở vị trí lưng chừng giữa tầng.
  • Nếu thang máy đang trong tình trạng rơi tự do, tuyệt đối không đứng thẳng hoặc nhảy lên vì sẽ chạm trần cabin. Điều này có thể khiến vùng đầu của bạn bị tổn thương, khi tiếp xúc mặt sàn cũng có thể gây gãy chân hoặc vỡ xương chậu.

 

Trên đây là một số cách thoát hiểm và lưu ý khi bị kẹt thang máy mà bạn nên biết. Dù trong bất cứ tình huống nào, việc giữ bình tĩnh cũng vô cùng quan trọng. Do đó, nếu chẳng may gặp phải sự cố này, hãy cố gắng hít thở sâu, sau đó áp dụng những kỹ năng nói trên để an toàn thoát ra ngoài bạn nhé.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.