Tổng hợp các loại võ thuật phổ biến trên thế giới đang có tại Việt Nam

Các loại võ tại Việt Nam hiện nay vô cùng đa dạng về đặc điểm và cách đánh. Tùy vào thể lực, nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn được cho mình môn võ phù hợp nhất. Nếu đang phân vân chưa biết học loại võ nào cho phù hợp thì trong bài viết dưới đây, Bảo Vệ Ngày Và Đêm sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các môn võ phổ biến. 

Tổng hợp các loại võ phổ biến tại Việt Nam
Tổng hợp các loại võ phổ biến tại Việt Nam

1. Các loại võ được dạy phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Tập võ là một trong những phương pháp rèn luyện và nâng cao sức khỏe hiệu quả. Do đó, các bậc phụ huynh thường có xu hướng cho con mình tập võ từ sớm. Dưới đây là một số môn võ phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Võ Vovinam

Vovinam hay Việt Võ Đạo là môn võ cổ truyền được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc. Môn võ này dựa trên cơ sở tinh hoa võ học Việt Nam và thế giới, tổng hợp cả sức mạnh của tay và chân nên vô cùng phù hợp với thể lực của người Việt.

Các thế võ của Vovinam, từ tấn công đến các thế võ tự vệ đều vô cùng đẹp mắt. Đặc trưng của môn võ này là đòn kẹp chân nổi danh trong các loại võ trên toàn thế giới. Nếu lựa chọn Vovinam, bạn sẽ được học cả lý thuyết và võ đạo bên cạnh các thế đánh.

Từ đó, không chỉ phát triển thể chất mà còn rèn luyện tinh thần võ đạo. Hiện nay, Vovinam đã phát triển rộng trên nhiều quốc gia và là một trong các môn võ trên thế giới được đưa vào giải đấu Seagame

Võ Vovinam
Võ Vovinam

1.2. Võ Cổ truyền Việt Nam

Võ Cổ truyền Việt Nam là một trong những di sản văn hoá quý giá, chứa đựng tinh hoa ngàn đời của dân tộc. Cùng với các loại võ khác, võ cổ truyền Việt Nam đã được gìn giữ và lưu truyền từ thời dựng nước giữ nước cho đến nay.

Đặc trưng của môn võ này là sự kết hợp thành thạo các đòn đánh mô phỏng theo hoạt động của con người và động vật, thường được sử dụng trong đánh trận vì mang đến nhiều giá trị thực tiễn. Các thế đánh cũng rất phù hợp với chức năng phòng vệ.

Hiện nay, môn võ cổ truyền Việt Nam nổi tiếng nhất chính là Tây Sơn Võ ở Bình Định với nhiều bạn trẻ theo học.

Võ Cổ truyền Việt Nam
Võ Cổ truyền Việt Nam

1.3 Võ Wushu 

Võ Wushu là một trong các loại võ lâu đời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong tiếng Hán, Wushu có nghĩa là Vũ Thuật hoặc Võ Thuật, với đặc trưng là những đòn đánh vô cùng đẹp mắt, kết hợp giữa các môn võ truyền thống của đất nước Trung Hoa.

Bên cạnh đó, Wushu còn nổi tiếng với việc sử dụng đa dạng nhiều loại binh khí, Võ phục của bộ môn này không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo từng thế đánh khác nhau. Tuy nhiên các binh khí này chỉ được dùng trong tập luyện và thi đầu chứ không phải dụng cụ tự vệ hợp pháp.

Võ Wushu
Võ Wushu

1.4 Võ Muay Thái 

Đúng như cái tên, Muay Thái là môn võ truyền thống của đất nước này. Tương truyền, Muay Thái đã có tuổi đời lên đến hơn 500 năm, được mệnh danh là kỹ thuật chiến đấu cổ truyền của xứ sở chùa vàng.

Môn võ này sử dụng cả 8 bộ phận trên các chi của cơ thể, cụ thể là khuỷu tay, đầu gối, nắm đấm và bàn chân để làm vũ khí tấn công. Các kỹ thuật của Muay Thái dùng chân, cùi chỏ và đầu gối làm chủ đạo, phương pháp thở bụng là chính.

Muay Thái có thể sử dụng đầu gối, khuỷu tay và các bộ phận khác để tấn công đối phương ở khoảng cách gần, từ đó gây ra sát thương cao.

Võ Muay Thái
Võ Muay Thái

1.5. Võ Karate (Karatedo)

Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều môn võ hiện đại, Karate cũng là một trong các loại võ nổi tiếng hàng đầu có nguồn gốc từ Nhật Bản, ra đời từ thế kỷ thứ 15. Đến tháng 10 năm 1964 thì Liên đoàn Karate Nhật Bản được thành lập.

Sau đó, vào năm 1970 thì giải vô địch Karate thế giới đầu tiên được tổ chức thành công tại Tokyo. Tháng 10 năm 1994, Karate chính thức được lựa chọn là môn thi đấu của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 12.

Đặc trưng của Karate là các thế võ bằng tay không và chân không. Nguyên tắc cơ bản nhất là phòng thủ và nắm bắt thời cơ thích hợp để phản công.

Võ Karate (Karatedo)
Võ Karate (Karatedo)

1.6. Võ Taekwondo

Taekwondo là một trong các loại võ phổ biến hàng đầu tại Hàn Quốc, được đưa vào danh sách các bộ môn thi đấu chính thức của Olympic hiện đại. Thuật ngữ “Taekwondo” được đặt bởi tướng quân Choi Hongxi vào năm 1955.

Trong những năm đầu đời, ông đã học karate theo kiểu Songtao Gan của Nhật Bản, kết hợp võ thuật truyền thống Hàn Quốc với các kiểu đánh tay của Taekwondo. Do đó, có thể nói Taekwondo là môn võ truyền thống Hàn Quốc tích hợp các điểm mạnh của võ thuật Đông Á đương đại.

Đặc trưng của võ Taekwondo là việc sử dụng cả tay và chân trong chiến đấu. Màu áo đại diện là màu trắng với áo dạng chui đầu, cổ hình chữ V khá tương đồng với kiểu trang phục Hanbok truyền thống. Các võ sư thường mặc áo có viền đen để phân biệt với võ sinh mặc áo có viền trắng.

Võ Taekwondo
Võ Taekwondo

1.7. Võ Aikido

Võ Aikido là một trong các loại võ có nguồn gốc từ Nhật Bản, ban đầu chính là môn võ hiện đại Daito-ryu Aiki Jiu. Ngày nay, Aikido được chia ra làm 2 thể loại bắt nguồn từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỗi bộ môn lại có một đặc điểm riêng.

Các thế võ của Aikido chủ yếu được dùng để phòng thủ, sử dụng động năng của người tấn công và thiên về kỹ thuật. Do đó, đây không phải môn võ tấn công chủ động. Đặc trưng của Aikido là lấy mềm mại thay thế cho cứng nhắc, phòng thủ phản công, sức mạnh bằng sức mạnh và tấn công không chủ động.

Tuy không quá phổ biến tại Việt Nam nhưng chính sự độc đáo của Aikido mà đã thu hút được một lượng lớn các bạn trẻ tham gia tập luyện và nghiên cứu.

Võ Aikido
Võ Aikido

1.8. Võ Judo

Judo là một trong các loại võ truyền thống của Nhật Bản, được sáng tạo ra vào năm Minh trị thứ 10 bởi Jigoro Kano, dựa trên một số đặc điểm của môn võ Jujitsu lâu đời. Năm 1895, Nhật Bản đã thành lập “Hiệp hội Lực lượng vũ trang Greater Nippon”, đồng thời xây dựng bộ quy tắc nhất quán cho các cuộc thi đấu Judo. Đến năm 1964, bộ môn Judo cũng được đưa vào sự kiện Thế vận hội Olympic.

Judo đặc trưng bởi các thế võ thi đấu bằng tay giữa 2 người. Bộ môn này có thể rèn luyện cả sức khoẻ thể chất và sức mạnh tinh thần hiệu quả. Judo huấn luyện đấu tay đôi, sử dụng các thế võ kết hợp giữa tính mềm mại uyển chuyển, khắc phục sự cứng nhắc vốn có của võ thuật.

Võ Judo
Võ Judo

1.9. Võ Thái Cực Quyền

Võ Thái Cực Quyền cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm các động tác cứng rắn và uyển chuyển. Đây không chỉ là cách tự vệ khi bị tấn công, mà còn giúp người tập tăng cường thể lực, hạn chế bệnh tật hiệu quả. Với lịch sử lâu đời và sự độc đáo trong thế võ, Thái Cực Quyền luôn là một trong những bộ môn được nhiều người ưa chuộng.

Thái Cực Quyền có thể khác nhau về thói quen, cách đẩy tay hoặc kỹ năng và khí lực… Tuy nhiên, điểm chung là tất cả các động tác đều có tác dụng đả thông kinh mạch, kích hoạt khí trệ, điều hoà khí huyết và cải thiện sức mạnh cho xương và cơ.

Do đó, Thái Cực Quyền luôn được thế hệ người lớn tuổi yêu thích và lựa chọn làm môn thể thao luyện tập hàng ngày.

Võ Thái Cực Quyền
Võ Thái Cực Quyền

1.10. Võ Vịnh Xuân QUyền

Vịnh Xuân Quyền là một trong các loại võ thuật truyền thống của Trung Quốc. Các đòn đánh của bộ môn này được sử dụng để ngăn chặn các đòn tấn công từ bên ngoài. Đây là một hệ thống phòng vệ chính đáng, sử dụng sức mạnh một cách hợp lý và chủ động.

So với nhiều môn võ khác thì các thế đánh hạ gục đối thủ của Vịnh Xuân Quyền được đánh giá là nhanh, mạnh và giảm thiểu chấn thương của cơ thể hơn nhiều.

Các chiêu võ của Vịnh Xuân Quyền dựa trên nền tảng lý thuyết đường giữa và các môn võ Nam Tuyền độc đáo. Trong đó, các động tác nhấn mạnh vào việc sử dụng các khái niệm và phương pháp suy nghĩ đúng chuẩn để tạo ra các thế võ linh hoạt.

Võ Vịnh Xuân QUyền
Võ Vịnh Xuân QUyền

1.11. Boxing (Quyền anh)

Quyền Anh là môn võ có nguồn gốc từ Châu Âu cổ đại. Sau này, quyền anh hiện đại được tạo ra bởi võ sư người Anh James Feige (1695-1734) – nhà vô địch quyền anh đầu tiên của nước Anh vào năm 1719.

Quy tắc cơ bản của bộ môn quyền anh được phân chia thành quy tắc cho dân nghiệp dư và những người chuyên nghiệp. Các vật dụng cần thiết bao gồm găng tay đấm bốc, mũ bảo hiểm, khẩu trang, quần đùi thể thao và đồ bảo hộ ở đáy quần để đảm bảo an toàn cho người tham gia thi đấu.

Tất cả các vận động viên khi tham gia quyền anh đều phải chuẩn bị găng tay đấm bốc, dù là các trận đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

Boxing (Quyền anh)
Boxing (Quyền anh)

2. Lợi ích của việc tập luyện võ thuật

Tập luyện các loại võ thuật thường xuyên mang đến rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần, đặc biệt là những bạn trẻ còn trong độ tuổi học sinh. Do đó, cha mẹ nên cho con em mình tập võ sớm để rèn luyện sức khoẻ và nâng cao khả năng tự vệ:

  • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể
  • Đốt cháy calo, là biện pháp giảm cân hiệu quả
  • Nâng cao khả năng tự vệ và rèn luyện sự tự tin
  • Mở rộng quan hệ và trau dồi khả năng giao tiếp
  • Tăng sức chịu đựng của cơ thể
  • Rèn luyện thể chất, nâng cao sức khoẻ và cải thiện chiều cao cho trẻ em
  • Rèn luyện sự tập trung
  • Có khả năng giảm huyết áp và ngăn ngừa tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch
  • Nâng cao đời sống sức khỏe tinh thần
Lợi ích của việc tập luyện võ thuật
Lợi ích của việc tập luyện võ thuật

3. Có nên tự tập võ thuật tại nhà không? 

Bên cạnh các loại võ phổ biến ở Việt Nam hiện nay thì câu hỏi có nên học võ tự vệ, tự tập võ thuật tại nhà không cũng luôn là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, bạn có thể tập luyện ở bất cứ đâu cũng được. Tuy nhiên, việc tập võ ở nhà sẽ khó hơn và cần quá trình nỗ lực bền bỉ.

Trong võ thuật, đa số các thế đánh đều là những động tác cần kỹ thuật đúng chuẩn để mang lại sức mạnh và hạn chế tổn thương. Do đó, nếu bạn tập luyện tại các võ đường chuyên nghiệp thì các võ sư sẽ điều chỉnh và hướng dẫn bạn cách tập sao cho đúng.

Trong khi đó, nếu luyện tập tại nhà thì bạn phải tự học và tự điều chỉnh các thế võ sao cho đúng nên sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu cố gắng thì bạn vẫn có thể tập đúng dựa trên các hướng dẫn trên mạng. Chỉ cần có sự chăm chỉ và chịu khó, bạn chắc chắn có thể tự học và thông thạo võ thuật ngay tại nhà.

Có nên tự tập võ thuật tại nhà không?
Có nên tự tập võ thuật tại nhà không?

Trên đây là tổng hợp các loại võ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể lựa chọn được cho mình môn võ phù hợp nhất. Tập luyện võ thuật không chỉ là phương pháp nâng cao sức khỏe thể chất mà còn rèn luyện về tinh thần võ đạo, giúp ngăn ngừa các bệnh lý huyết áp, tim mạch.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4.1 / 5. Số phiếu bầu: 27

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.