10 Cách tự vệ khi bị tấn công giúp bạn phòng thân khi gặp nguy hiểm

Trong cuộc sống luôn có những mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh chúng ta. Bạn có thể bất ngờ rơi vào hoàn cảnh bị tấn công khi đi trên đường, bị cướp, đe dọa,… Chính vì vậy, ngay những lúc này bạn cần biết cách tự vệ khi bị tấn công nhằm bảo vệ an toàn bản thân. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách tự vệ trong các hoàn cảnh cụ thể.

1. Bị nắm tóc

Trong tình huống bị đối phương nắm tóc nên giữ bình tĩnh và không nên giãy giụa. Hãy thực hiện động tác đưa tay phải lên, tay trái để hờ trước mặt. Sau đó di chuyển chân sang ngang rồi dồn sức quật ngã đối phương. Lúc này đối phương mất cân bằng, đây là tạo cơ hội giúp bạn chạy thoát và tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh càng sớm càng tốt.

Cách tự vệ khi bị đối phương nắm tóc từ phía trước 
Cách tự vệ khi bị đối phương nắm tóc từ phía trước

2. Bị tấn công bằng mũ bảo hiểm

Bạn bị tấn công bằng mũ bảo hiểm khi đang ngã. Cách tự vệ khi bị tấn công trong tình huống này, hãy đưa tay vịnh cổ đối phương. Tay còn lại hãy nắm chặt tay cầm mũ và đẩy mạnh đối phương ra xa.

Nếu không đủ sức để đẩy hãy tấn công vào các điểm nhạy cảm trên cơ thể đối phương như mắt, mũi, họng, ống cổ, bụng,…. Hãy cố gắng tạo ra đau đớn và sự bất ngờ để làm đối phương mất cân bằng. Trong tình huống nguy hiểm này hãy tìm đường chạy thoát đảm bảo sự an toàn của bản thân.

3. Bị doạ dao hoặc kim tiêm

Khi đối mặt với tình huống bị dọa bằng dao hoặc kim tiêm, cách tự vệ khi bị tấn công đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo. Trong tình huống này điều quan trọng chính là được giữ bình tĩnh. Hãy tránh đối đầu trực tiếp với đối phương và tìm cách chạy thoát.

Nếu bạn chống trả hãy sử dụng cách tóm lấy tay và bẻ ngược cổ tay của đối phương. Khi đó ngón cái nằm giữa ngón út và ngón áp út, ba ngón còn lại nắm cổ tay đối phương và bẻ ngược lại. Vũ khí trên tay của đối phương sẽ rơi xuống lúc này hãy chạy thoát hoặc trình báo vụ việc cho cơ quan chức năng.

Tự vệ khi đối phương đe dọa bằng dao hoặc kim tiêm 
Tự vệ khi đối phương đe dọa bằng dao hoặc kim tiêm

4. Khi bị kẹp cổ

Tận dụng thời điểm bất ngờ khi đối phương giật chặt, bạn nên phản ứng mạnh mẽ để làm giảm sức mạnh của đối phương và tạo cơ hội chạy thoát.

Cách tự vệ khi bị tấn công trong tình huống nguy hiểm này, bạn hãy cắn vào bất kỳ nơi nào trên cơ thể của kẻ tấn công bạn. Hoặc có thể sử dụng lực tay đấm hay đá vào các điểm yếu của đối phương: mặt, cơ thể, hoặc vùng bụng để tạo ra sự đau đớn và sự bất ngờ.

Sử dụng kỹ năng đấm và cắn vào các điểm yếu của đối phương 
Sử dụng kỹ năng đấm và cắn vào các điểm yếu của đối phương

5. Bị đẩy ngã xuống đất

Khi bạn đã bị đẩy ngã để tự vệ và giảm thiểu tổn thương hãy cố gắng giữ thăng bằng. Bằng cách duy trì tâm trọng tâm và tập trung vào việc giữ thẳng lưng. Khi đối phương cúi xuống để tiếp cận bạn, hãy dồn sức vào chân đạp thật mạnh vào mặt hoặc các điểm yếu trên cơ thể.

Nếu kẻ tấn công ngồi phía trên bạn hãy dùng đầu gối tấn công vào lưng để hắn ngã về phía trước. Lúc này bạn lập tức trườn người thoát khỏi tình huống nguy hiểm này.

6. Bị nắm chặt cổ tay

Đầu tiên, hãy phản ứng nhanh chóng khi bị nắm cổ tay. Bạn cần tỉnh táo và tập trung để đưa ra hành động phù hợp. Trong trường hợp nguy hiểm này, việc vùng vẫy sẽ không hiệu quả và khiến đối phương nắm chặt hơn.

Lúc này bạn hãy kéo giật mạnh tay về phía tiếp xúc giữa ngón cái và ngón còn lại ở tay đối phương. Đây là điểm yếu trong khóa tay của kẻ xấu mà bạn có thể lợi dụng để khống chế lại và chạy thoát.

Sử dụng kỹ năng khóa tay và bẻ cổ tay để khống chế đối phương 
Sử dụng kỹ năng khóa tay và bẻ cổ tay để khống chế đối phương

7. Bị bóp cổ và đè xuống đất

Cách tự vệ khi bị tấn công bóp cổ và đè xuống đất, với tình huống này bạn hãy hãy gập cổ lại để tránh bị ngạt thở. Sau đó cong hai chân lên và dùng hai tay chọt thẳng vào hai bên nách của đối phương cùng một lúc.

Tiếp theo, bạn sử dụng tay trái đè tay phải đối phương và ưỡn hông  lên. Tay phải đánh vào cằm và lật đối phương sang một bên. Cuối cùng, hãy dồn sức đá thật mạnh vào vào hạ bộ đối phương khiến đối phương đau đớn và ngã quỵ.

Ưỡn hông và dồn sức đạp mạnh vào bộ phận nhạy cảm của đối phương 
Ưỡn hông và dồn sức đạp mạnh vào bộ phận nhạy cảm của đối phương

8. Khi bị tấn công từ phía trước

Khi đối phương tấn công từ phía trước, cố gắng giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và đối phương. Sau đó dần dần tiến sát gần, dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa đâm vào mắt hoặc họng của đối phương.

Cách tự vệ khi bị tấn công trong tình huống này, bạn còn có thể nắm tóc và kéo đầu đối phương xuống. Đồng thời giơ chân lên để đầu đối của mình đập vào mặt của đối phương khiến đối phương choáng và không có khả năng chống cự lại.

Đây là một trong những kỹ năng mà hầu như tất cả các môn võ trên thế giới điều được học và tập luyện

>> Xem thêm bài viết:

Đánh mạnh vào mặt hoặc các bộ khác của cơ thể đối phương 
Đánh mạnh vào mặt hoặc các bộ khác của cơ thể đối phương

9. Thoát khỏi nguy hiểm khi đi xe taxi, xe ôm

Nếu bạn nhận ra sự nguy hiểm của tài xế khi đang ngồi trên taxi hoặc xe ôm. Trong suốt hành trình, luôn giữ liên lạc với người thân hoặc bạn bè. Bằng cách hãy gửi tin nhắn cung cấp thông tin xe taxi hoặc xe ôm, chia sẻ địa điểm và biển số xe.

Cách tự vệ khi bị tấn công trong tình huống khẩn cấp này, bạn hãy tận dụng những đồ vật có bên mình:  dây túi xách, thắt lưng, dây tai nghe siết cổ tài xế. Đồng thời yêu cầu họ dừng xe ở nơi công cộng.

Sử dụng những vật mang sẵn bên mình để khống chế đối phương 
Sử dụng những vật mang sẵn bên mình để khống chế đối phương

10. Tự vệ bằng vật dụng cá nhân

Một số đồ dùng mang theo có thể giúp bạn tận dụng để tự thoát thân khi cần thiết: bình xịt khoáng, nước hoa. Trong thành phần của chúng có một phần chất cay và có thể sử dụng như bình xịt hơi cay.

Ngoài ra chùm chìa khóa cũng chính là đồ dùng có thể giúp bạn tự vệ. Cách tự vệ khi bị tấn công với chùm chìa khóa là hãy để các chìa khóa vào khe giữa các ngón và tấn công đối phương. Tấn công vào những chỗ hiểm: cổ hoặc mặt sẽ giúp bạn tự vệ thành công.

Nhớ rằng việc mang theo đồ dùng tự vệ chỉ là một phần trong việc tự bảo vệ. Quan trọng bạn phải luôn luôn duy trì cảnh giác, tìm cách giữ an toàn và sử dụng trí tuệ của bạn trong mọi tình huống nguy hiểm.

Trang bị nước hoa, bình xịt khoáng nhằm sử dụng trong các tình huống khẩn cấp 
Trang bị nước hoa, bình xịt khoáng như một loại xịt hơi cay để xịt vào mắt đối phương

Những thông tin chi tiết trên về 10 Cách tự vệ khi bị tấn công giúp phòng vệ khi cần thiết. Mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ và áp dụng vào cuộc sống để có thể tự bảo vệ cho bản thân mình.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 3.7 / 5. Số phiếu bầu: 6

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.