Top 6 Dụng cụ tự vệ hợp pháp được phép sử dụng ở Việt Nam hiện nay

Bên cạnh sự phát triển về kinh tế – văn hóa của xã hội, các tệ nạn như trộm cắp, cướp giật, tệ nạn cũng có xu hướng ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh đó, mỗi cá nhân nên có ý thức tự phòng vệ cho mình bằng cách sở hữu các dụng cụ tự vệ hợp pháp.

Bài viết sau đây Bảo vệ Ngày và Đêm sẽ giới thiệu đến bạn top 6 món đồ tự vệ hợp pháp mà bạn có thể mang theo bên người hoặc trang bị trong nhà của mình.

Tình huống nào cho phép dùng dụng cụ tự vệ?
Tình huống cho phép dùng dụng cụ tự vệ

1. Đèn pin

Thông thường, đèn pin sẽ được biết đến như một thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên đây lại là dụng cụ tự vệ rất hiệu quả, an toàn và tiện lợi để bạn mang theo bên người phòng thân, đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng hoặc làm tín hiệu cảnh báo khi cần thiết,…

Đèn pin tự vệ
Đèn pin tự vệ

Khi mua đèn pin dùng để tự vệ bạn nên chọn loại sản phẩm có chùm sáng mạnh, cường độ chiếu sáng cao. Ngoài ra đèn phải có thiết kế gọn gàng dễ cầm nắm, phần thân đèn chắc chắn, bền bỉ.

Khi gặp tình huống nguy hiểm, bạn có thể chiếu đèn để khiến đối tượng xấu bị lóa mặt, hạn chế tầm nhìn giúp bạn có thêm thời gian để ứng phó hoặc chạy trốn.

2. Thiết bị phát âm thanh lớn

Đây là loại thiết bị thường có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện để mang theo bên người mọi lúc mọi nơi và có khả năng phát ra âm thanh rất lớn.

Khi bạn cảm thấy bị theo dõi hoặc có kẻ xấu tiếp cận thì chỉ cần bật nút điều khiển để thiết bị hoạt động tạo ra tiếng động lớn hay âm thanh chói tai. Từ đó làm kẻ xấu bị bất ngờ để bạn có cơ hội ứng phó đồng thời gây sự chú ý đến những người xung quanh biết và giúp đỡ bạn.

Thiết bị báo động phát âm thanh lớn
Thiết bị báo động phát âm thanh lớn là một món đồ tự vệ hợp pháp dành cho mọi người

3. Còi báo động

Tương tự như thiết bị phát âm thanh, còi báo động cũng có thể tạo ra tiếng kêu to và vang làm đối tượng xấu bị giật mình, gây hoang mang và sợ hãi.

Ngoài ra, tiếng còi sẽ làm mọi người ở khu vực lân cận chú ý đến tình hình của bạn và giúp đỡ kịp thời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng còi ở nơi hoang vắng neo người. Bởi lẽ âm thanh của còi sẽ không phát huy được tác dụng cầu cứu như mong đợi mà còn làm kẻ xấu biết được hướng chạy trốn của bạn.

Còi báo động
Còi báo động

4. Móc khóa dao mini có lưỡi dao 6cm

Đây là một món đồ tự vệ hợp pháp có thiết kế gồm một đầu là móc khóa và đầu còn lại là lưỡi dao dài 6cm có thể gấp lại được vào phần thân.

Trong trạng thái bình thường, bạn sẽ dùng nó một công cụ gắn vào chìa khóa để đánh dấu, tránh làm mất chìa. Khi gặp nguy hiểm, bạn có thể bấm nút để bật lưỡi dao ra với mục đích trấn áp, đe dọa đối tượng xấu. Đây cũng là dụng cụ được sử dụng một trong những cách tự vệ khi bị tấn công.

Móc khóa dao mini có lưỡi dao dài 6cm
Móc khóa dao mini có lưỡi dao dài 6cm

Một số người thắc mắc rằng móc khóa dao mini có lưỡi dao 6cm liệu có bị xem là vũ khí hay không. Thực tế thì theo Điều 5, Luật Quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm là:

Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo

Đồng thời tại Điều 3, bộ Luật trên cũng quy định:

Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu”.

Như vậy, từ những điều luật trên thì bạn có thể sử dụng móc khóa dao mini có lưỡi dao 6cm làm dụng cụ phòng thân cá nhân và điều này hoàn toàn hợp pháp.

5. Móc khóa tự vệ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại móc khóa tự vệ đa dạng về màu sắc, thiết kế với kích thước nhỏ gọn, thuận tiện để mang theo bên mình. Loại sản phẩm này vừa có thể dùng như một loại móc khóa thông thường vừa để tự vệ rất hiệu quả nên được nhiều người quan tâm và sử dụng.

Móc khóa tự vệ
Móc khóa tự vệ

Bạn có thể tìm mua các loại móc khóa tự vệ làm bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại, được thiết kế theo hình dạng dài từ 10 – 15 cm và chọn màu sắc mà bạn yêu thích.

Khi bị kẻ xấu tấn công, bạn chỉ cần chĩa mũi nhọn của móc khóa về hướng đối tượng để đối tượng bị đau tức thì, mất cảnh giác và tạo cơ hội cho bạn chạy trốn, kêu cứu,…

6. Găng tay Boxing

Găng tay Boxing là dụng cụ hỗ trợ được sử dụng phổ biến trong việc vận động, tập luyện thi đấu boxing. Vì vậy chúng cũng được xem là dụng cụ tự vệ hợp pháp vì không gây nguy hiểm đến tính mạng khi tác động tấn công đối phương.

Bao tay Boxing tự vệ
Găng tay Boxing tự vệ

Được làm bằng chất liệu da bọc lõi thép, bạn sẽ tung những cú đấm mạnh mẽ để khiến đối tượng xấu gục ngã, từ đó tìm cơ hội chạy trốn hoặc cầu cú… Với chức năng tương tự, gậy bóng chày cũng sẽ là một món đồ tự vệ hợp pháp mà bạn có thể sử dụng để phòng vệ chính đáng.

Bổ sung: Dụng cụ tự vệ luật pháp nghiêm cấm sử dụng

Bên cạnh 6 dụng cụ tự vệ hợp pháp kể trên, ngay sau đây là một số dụng cụ tự vệ không nằm trong danh mục được phép tự ý sử dụng của pháp luật.

  • Gậy Baton
  • Dùi Cui điện, dụng cụ chích điện
  • Dao
  • Côn nhị khúc các loại
  • Bình xịt hơi cay

 

Như vậy, Bảo vệ Ngày và Đêm đã giới thiệu đến bạn top các dụng cụ tự vệ hợp pháp được pháp luật Việt Nam cho phép sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tự trang bị được loại dụng cụ chính xác để có thể bảo vệ tốt cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 3.1 / 5. Số phiếu bầu: 8

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.