Bẫy tín dụng đen: Dễ vay đi đến cùng đường

Cần một khoản tiền 5 triệu đồng để giải quyết việc gấp, anh S được tiếp thị vay “cực nhanh” chưa đầy 10 phút tài khoản của anh đã báo ting ting

Số tiền thực nhận là 3 triệu đồng, gọi lại số điện thoại trong App thì anh được giải thích “đã tạm ứng lãi trước” vì đây là vay tín chấp. Đôi bên giằng co, sau 5 tháng anh S nhận thông báo phải trả gần 50 triệu đồng với nhiều lý do khác nhau…Anh S – một nhân viên ở công ty X (thành phố Thủ Đức) là nạn nhân của việc vay tín dụng qua App. Do cần gấp khoản tiền 5 triệu đồng, thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, anh cài ứng dụng và được tư vấn “thủ tục vay đơn giản, không gọi người thân, chỉ cần giấy tùy thân, giải ngân tích tắc”. Đúng như quảng cáo, anh S chụp hình Thẻ căn cước công dân, thẻ nhân viên, không cần chứng minh thu nhập mà chỉ cần cung cấp tên của lãnh đạo và địa chỉ công ty. Sau cuộc gọi video qua zalo, chưa đầy 10 phút sau tài khoản của anh được báo có tiền. Kiểm tra số dư anh S bàng hoàng chỉ có 3 triệu đồng, nghĩ rằng bị nhầm anh S gọi hỏi bên cho vay, đầu dây bên kia lạnh lùng trả lời “Hai triệu là khoản tạm ứng lãi, vì đây là vay tín chấp hai bên không gặp nhau nên cần đảm bảo lãi suất, khi nào trả xong cả gốc và lãi thì hoàn trả”. Không đồng ý, anh S yêu cầu hủy vay, đầu dây bên kia văng tục và chốt một câu “Đ. má, mày chấp nhận rồi thì phải vay, bộ chán sống rồi hả” rồi cúp máy.

Giám đốc doanh nghiệp, dù không vay nợ, không bảo lãnh bỗng dưng bị nhắn tin quấy rối

Suốt thời gian sau đó anh S liên tục bị thúc ép trả nợ, ban đầu anh S chuyển trả nhưng khi thấy số tiền trả đã hơn 3 triệu thì anh không trả nữa, từ đó anh S đã “không có ngày bình yên” do liên tục bị gọi quấy rối, đe dọa, khủng bố, ép trả và thậm chí là nhận nợ. Vì liên tục bị gọi quấy rối, đe dọa, khủng bố, ép trả và nhận nợ nên anh S đã hủy bỏ số điện thoại. Lúc này đối tượng cho vay bắt đầu chuyển sang nhắn tin cho lãnh đạo công ty với lời lẽ xúc phạm, ngôn từ vô văn hóa mặc dù việc vay tiền của anh S không liên quan đến cá nhân lãnh đạo cũng như đối với công ty mà anh S đang làm việc.

Anh P, cán bộ một phòng ở doanh nghiệp, việc đăng ký thẻ tín dụng với ngân hàng khá phức tạp nên anh P đã nghe lời tư vấn của công ty tài chính F mở một thẻ tín dụng hạn mức 15 triệu đồng. Do thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không nên anh P đã sử dụng thẻ tín dụng rất tiện lợi. Thế nhưng từ ngày nhận và sử dụng thẻ thì anh P liên tục nhận được các cuộc gọi mời vay, quảng cáo, khuyến mại, hướng dẫn sử dụng thẻ. Sau rất nhiều lần từ chối cuộc gọi thì anh P cũng nhận được những cuộc gọi quấy rối, buộc phải nghe các cuộc gọi bất kỳ giờ nào. Sau nhiều lần bị quấy rối như vậy cuối cùng anh P phải yêu cầu hủy thẻ tín dụng, tuy nhiên sau khi hủy thẻ anh P vẫn thường xuyên nhận được nhiều cuộc gọi quấy rối từ công ty tài chính F “Không hiểu sao, mặc dù tôi không cung cấp số điện thoại người thân và đồng nghiệp của tôi thế nhưng họ cũng bị gọi quấy rối chỉ vì lý do… họ có liên quan đến tôi” – Anh P bức xúc kể.

Trên đây là hai trong số rất nhiều trường hợp sập bẫy tín dụng đen vì trong hoàn cảnh cấp thiết nào đó mà cần tiền mặt hoặc tin vào những chiêu trò dụ dỗ ngon ngọt về tính tiện ích của thẻ tín dụng mà họ vô tình trở thành “con mồi” chẳng mấy gì béo bở nhưng vẫn bị lợi dụng triệt để. Và khi đã vào tròng thì gần như đã bị “tín dụng đen” dùng “xã hội đen” đẩy đến đường cùng, tận diệt.

Ý kiến của đại diện cơ quan chức năng

Hàng ngày chúng ta bắt gặp rất nhiều chiêu trò của loại hình tín dụng này, chúng len lỏi vào đời sống xã hội từ việc phát – gài thẻ quảng cáo loại card ở các điểm dừng chờ đèn giao thông tại các ngã tư đến dán cột điện, nhà trọ, khu phố rồi tinh vi hiện đại hơn là quảng cáo trên các trang mạng xã hội để “săn mồi”. Đối tượng mà chúng nhắm đến từ người bán vé số, công nhân, người buôn bán nhỏ cho đến sinh viên, giáo viên những doanh nghiệp nhỏ cần xoay vốn gấp hay những người nhẹ dạ tin vào những dụ dỗ ngon ngọt của chúng. Một khi đã lọt tròng thì chắc chắn là… không lối thoát.

Để tránh sập bẫy tín dụng đen, mọi người cần thận trọng, tỉnh táo và suy xét kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền của những loại hình tín dụng kể trên, nếu không muốn bị tận diệt đến cùng.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.