30+ Cách chống trộm hiệu quả nhất cho gia đình bạn

Trộm cắp là một vấn nạn khiến mọi gia đình phải quan tâm, lo ngại. Đặc biệt là những vụ trộm diễn ra vào ban đêm hoặc nhà neo người, chỉ có người già và trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để phòng ngừa trộm cắp vào nhà? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ 30+ cách chống trộm hiệu quả ngay sau đây nhé.

Có nhiều cách chống trộm đơn giản hiệu quả
Có nhiều cách chống trộm đơn giản và hiệu quả

Nội dung bài viết

1. Cách chống trộm hiệu quả từ bên ngoài

1.1. Kiểm tra và bảo vệ các điểm yếu của ngôi nhà

Cách chống trộm hiệu quả nhất là thử đặt mình vào vị trí của một tên trộm, rảo bước quanh nơi ở và tìm ra điểm yếu của ngôi nhà. Nếu bạn phát hiện ra một chiếc cửa sổ dễ bị cạy mở, hoặc một phần tường đủ thấp để trèo vào thì chắc chắn kẻ xấu cũng làm được điều tương tự.

Bước tiếp theo bạn cần làm là tìm cách khắc phục những yếu điểm này. Cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ bảo vệ để đảm bảo an toàn cho chính ngồi nhà của mình.

Cẩn trọng các vị trí yếu trong nhà
Cẩn trọng các vị trí yếu trong nhà

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát xem các thiết bị điện tử, đồ trang trí hay đồ mỹ nghệ đắt tiền trong nhà có thể nhìn thấy và dễ bị lấy cắp từ cửa sổ hay không. Bạn không nhất thiết phải sắp xếp lại toàn bộ ngôi nhà nhưng vẫn có thể điều chỉnh lại một vài vật dụng để giảm thiểu tối đa nguy cơ trộm cắp.

1.2. Cắt tỉa cây xung quanh lối ra vào

Những bụi cây rậm rạp, hàng rào bằng thực vật tươi tốt cao quá đầu người sẽ là một địa điểm tuyệt vời cho kẻ trộm ẩn náu khi cố đột nhập vào nhà bạn. Tốt nhất bạn nên cắt tỉa cây cối gọn gàng thường xuyên, không nên trồng cây với mật độ quá dày làm che khuất tầm nhìn của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử trồng các loại cây có gai cạnh cửa sổ, góc tường dễ leo trèo để gây khó khăn những kẻ có ý đồ xấu với ngôi nhà của bạn.

Nên cắt tỉa cây cối trong vườn nhà thường xuyên
Nên cắt tỉa cây cối trong vườn nhà thường xuyên

1.3. Lắp đặt hàng rào sắt

Nếu căn nhà của bạn chưa có hàng rào thì lắp đặt hàng rào sắt là một ý tưởng tuyệt vời để ngăn chặn các đối tượng xấu. Loại hàng rào hoàn toàn bằng kim loại sẽ kiên cố và chắc chắn hơn so với hàng rào bê tông có cắm thanh sắt bên trên rất dễ bẻ gãy.

Hàng rào sắt sẽ cản trở kẻ xấu vào nhà bạn
Hàng rào sắt sẽ cản trở kẻ xấu vào nhà bạn

Lưu ý là nếu hàng rào có thiết kế đơn giản hoặc quá thấp thì còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho kẻ trộm leo lên. Do đó, bạn có thể nâng cấp hàng rào với các đỉnh nhọn bên trên hay hàng rào thép gai để hạn chế sự xâm nhập từ bên ngoài.

1.4. Để những thứ có giá trị trong ga ra

Với những ngôi nhà có sẵn ga ra thì hãy tận dụng nó làm nơi cất giữ an toàn cho những vật dụng thường sử dụng ngoài trời như bếp và vỉ nướng thịt, bộ dụng cụ xịt nước rửa sân, xe ô tô, xe máy, xe đạp,… Bởi lẽ nếu để chúng ngoài sân thì những tên trộm rất dễ dàng đánh cắp chúng mà thậm chí không phải vào nhà.

Có thể cất giữ nhiều thứ trong ga ra
Có thể cất giữ nhiều thứ trong ga ra

1.5. Sử dụng rèm trên cửa sổ nhà để xe và tầng hầm

Nhà để xe và tầng hầm là những khu vực chủ nhà ít hoạt động và cũng không cần đến ánh sáng mặt trời quá thường xuyên. Do vậy bạn có thể lắp rèm che tại đây để hạn chế ánh nhìn của người ngoài, tạo sự riêng tư cũng như tăng cường sự bảo vệ cho nhà mình.

Rèm cửa tạo tính riêng tư
Rèm cửa tạo tính riêng tư

1.6. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cảm biến chuyển động

Một cách chống trộm hiệu quả là lắp đèn chiếu sáng cảm ứng chuyển động tại những khu vực dễ bị đột nhập như cửa ra vào hoặc cửa sổ và đặc biệt là trong các góc tối quanh nhà bạn. Nhờ hệ thống đèn này, những tên trộm sẽ dễ dàng bị phát hiện hơn nếu cố tìm cách vào nhà của bạn.

Hệ thống đèn cảm biến tự động
Hệ thống đèn cảm biến tự động

1.7. Làm quen với hàng xóm

Tại khu vực có sự kết nối cộng đồng chặt chẽ, tỉ lệ tội phạm thường giảm đi. Bởi lẽ những người hàng xóm sẽ hỗ trợ nhau trong việc quan sát hoàn cảnh xung quanh và phát hiện ra người lạ xâm nhập vào cộng đồng.

Ngoài ra, nếu hàng xóm có lịch trình sinh hoạt khác với bạn thì họ có thể trông coi tình hình an ninh của ngôi nhà khi bạn đi vắng và đưa cảnh báo nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nào đáng ngờ.

Tạo mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm
Tạo mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm

1.8. Giữ cho sân nhà gọn gàng, không có đồ chơi và thang

Nếu sân nhà của bạn có quá nhiều vật dụng, đồ chơi sẽ tạo sự tò mò cho kẻ trộm vì chúng nghĩ rằng bên trong ngôi nhà còn nhiều thứ giá trị hơn để trộm cắp. Bên cạnh đó, một cái thang hoặc hộp dụng cụ trong sân cũng là nguy cơ tiềm ẩn giúp kẻ xấu tiếp cận nhà của bạn thuận lợi hơn.

Bạn nên dọn dẹp sân vườn thường xuyên
Bạn nên dọn dẹp sân vườn thường xuyên

1.9. Tăng cường chiếu sáng trên đường phố

Bóng tối là người bạn đồng hành tuyệt vời của những đối tượng xấu muốn hành nghề trộm cắp. Vì vậy, bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng quanh nhà để khiến kẻ xấu phải e ngại khi muốn tiếp cận khu vực của bạn hoặc ít nhất là khiến chúng dễ bị phát hiện hơn nếu có ý định trộm cắp.

Đảm bảo không gian quanh nhà ở luôn sáng sủa

1.10. Cắt tỉa cây xung quanh nhà

Những cây cối cao với cành lớn có thể là lối đi dễ dàng cho kẻ trộm trèo vào nhà và đột nhập từ tầng trên. Do đó, nếu nhà bạn có nhiều tầng thì hãy tỉa bớt các nhánh cây hướng về phía cửa để ngăn chặn tình huống này xảy ra.

Tỉa bớt những cành cao hướng vào nhà
Tỉa bớt những cành cao hướng vào nhà

1.11. Theo dõi khu phố

Theo dõi khu phố sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về tình trạng an ninh nơi mình sinh sống, những người hàng xóm xung quanh nhà cũng như tạo ra một cam kết chung trong việc phòng chống tội phạm.

Bạn có thể đề xuất lên xóm (phường) tổ chức một buổi phổ cập kiến thức an ninh trật tự, kiến thức bảo vệ và phòng chống tội phạm, cách nhận biết đối tượng có nguy cơ gây hại, cách nhận biết những hành vi nguy cơ trộm cắp,…

Cập nhật thông tin an ninh trật tự với xóm (phường)
Cập nhật thông tin an ninh trật tự với xóm (phường) là cách chống trộm hiệu quả nhất

1.12. Làm sạch khu phố

Một khu phố lộn xộn, nhiều vật dụng thừa, rác thải sẽ phát ra tín hiệu cho những kẻ xấu rằng cư dân của nơi này không quan tâm đến khu vực sinh hoạt chung hoặc quan tâm lẫn nhau. Do đó, đây sẽ là một vị trí đắc địa để thực hiện các hành vi trộm cắp. Trong trường hợp này, bạn nên kêu gọi hàng xóm của mình cùng thực hiện việc dọn dẹp hoặc liên hệ với đơn vị dọn vệ sinh tại địa phương để trả lại một không gian sạch sẽ, gọn gàng hơn.

Dọn dẹp khu phố sạch đẹp
Dọn dẹp khu phố sạch đẹp

1.13. Khóa hàng rào, cổng và cửa nhà xe

Một cách chống trộm hiệu quả khác mà bạn nên thử là lắp ổ khóa chống trộm tại các vị trí quan trọng như hàng rào, cổng và cửa nhà xe. Một chiếc ổ khóa chất lượng sẽ tăng cường sự an ninh cho ngôi nhà của bạn, khiến kẻ trộm phải e ngại khi muốn đột nhập vào nhà.

Luôn khóa cửa cẩn thận
Luôn khóa cửa cẩn thận

1.14. Gắn địa chỉ nhà với những con số lớn

Biển báo địa chỉ nhà với những con số lớn sẽ giúp cảnh sát dễ xác định vị trí của bạn hơn khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, kẻ trộm cũng thích chọn những ngôi nhà khó xác định địa chỉ hoặc có không gian tối tăm vì sẽ khiến chúng khó bị phát hiện hơn khi thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Sử dụng biển báo số nhà lớn, dễ nhìn
Sử dụng biển báo số nhà lớn, dễ nhìn

1.15. Bảo vệ xe

Nếu cần phải đỗ xe trên trường thì bạn nên chọn những khu vực được chiếu sáng tốt và không để lại vật dụng giá trị nào bên trong xe. Hãy đảm bảo là các cửa xe đều được khóa chặt trước khi bạn rời khỏi vì một chiếc xe không khóa là mục tiêu hàng đầu của kẻ xấu. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để chìa khóa xe dự phòng ở những nơi dễ nhìn thấy.

Đậu xe tại nơi an toàn
Đậu xe tại nơi an toàn là cách chống trộm hiệu quả

2. Cách chống trộm hiệu quả từ bên trong

2.1. Đóng và khóa tất cả các cửa ra vào và cửa sổ

Cách chống trộm hiệu quả từ bên trong mà ai cũng có thể áp dụng là luôn khóa tất cả cửa ra vào và cửa sổ dù bạn có ở nhà hay không. Bạn nên gia cố các chốt cửa sổ vì chúng thường yếu và dễ bị bẻ gãy từ bên ngoài. Nếu dùng cửa dạng trượt thì phải có chốt dọc kèm thanh kim loại/gỗ chèn trong rãnh để tránh trường hợp cửa bị nhấc ra khỏi rãnh.

Đóng tất cả cửa khi rời nhà
Đóng tất cả cửa khi rời nhà

Ngoài ra, bạn hãy luôn ghi nhớ hành động khóa cửa khi ra khỏi nhà dù thời gian dài ngày hay ngắn hạn. Thậm chí, nếu bạn ngủ trưa trong nhà thì cũng nên khóa cửa vì một phút bất cẩn sẽ tạo thời cơ cho các hành động xấu.

2.2. Thay ổ khóa khi chuyển đến nơi ở mới

Nếu bạn chuyển đến một nơi ở mới, tốt nhất bạn nên thay đổi các ổ khóa ban đầu. Lý do là bạn không thể nào biết được có bao nhiêu người đã từng sống tại đây và có chìa khóa ra vào nhà. Do đó, một ổ khóa mới sẽ khiến bạn yên tâm hơn mà không phải lo lắng có người lạ nào xâm nhập vào nhà.

Bạn nên thay ổ khóa khi đến nơi ở mới
Bạn nên thay ổ khóa khi đến nơi ở mới

2.3. Giữ an toàn các vật có giá trị trong két sắt gia đình hoặc hộp đựng có khóa

Một chiếc két sắt hoặc hộp đựng có khóa để chứa đựng các vật có giá trị sẽ tạo sự khó khăn cho kẻ gian nếu chúng muốn trộm cắp trong nhà bạn. Tuy nhiên nếu két sắt quá nhỏ thì bạn nên tìm cách cố định nó vào vách hoặc sàn nhà. Ngoài ra, không nên đặt két sắt ở nơi quá dễ trông thấy và chỉ nên tiết lộ mật khẩu cho người thân tin cậy nhất của bạn để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Lưu trữ những thứ quan trọng trong két sắt
Lưu trữ những thứ quan trọng trong két sắt

2.4. Không gắn nhãn khóa cá nhân hoặc giấu phụ tùng bên ngoài

Nếu bạn gắn nhãn chứa thông tin cá nhân cùng với chìa khóa và đánh rơi nó thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn. Vì những tên trộm có thể lần theo thông tin và tìm được nơi ở của bạn. Bên cạnh đó, không nên cất giấu chìa khóa dự phòng ở những vị trí phổ biến bên ngoài. Bạn có thể gửi chúng cho một nhà hàng xóm đáng tin cậy hoặc giấu tại một khu vực vô cùng kín đáo.

Không nên để chìa khóa ở nơi dễ phát hiện
Không nên để chìa khóa ở nơi dễ phát hiện

2.5. Thêm phim riêng tư vào kính trang trí trên và xung quanh cửa ngoài

Cửa kính lớn thường làm tăng tính thẩm mỹ và giúp ngôi nhà lấy được nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên chúng cũng làm tăng nguy cơ kẻ trộm ghé thăm vì rất dễ quan sát được tình trạng bên trong nhà. Chính vì vậy, bạn nên dán thêm các tấm phim (decal) trang trí lên kính để tạo sự riêng tư và đảm bảo an ninh cho gia đình bạn.

Dán decal mờ cho kính để tăng sự riêng tư
Dán decal mờ cho kính để tăng sự riêng tư

2.6. Lắp đặt hệ thống an ninh chống trộm cho gia đình

Nếu bạn là người mau quên hoặc không có thời gian chăm chút cho nhà ở thường xuyên thì sử dụng hệ thống an ninh sẽ là cách chống trộm hiệu quả. Bạn hãy chọn hệ thống an ninh phù hợp với nhu cầu của mình, cài đặt hệ thống và tận hưởng khả năng chống trộm tuyệt vời.

Sử dụng hệ thống an ninh chống trộm

2.7. Gia cố cửa sổ bằng kính an toàn hoặc thanh kim loại

Với những khu vực có tình hình an ninh trật tự phức tạp, tốt hơn hết bạn nên lắp đặt cửa sổ kính an toàn hoặc gia cố các thanh kim loại cho cửa sổ nhà mình. Đây là cách làm đơn giản nhưng mang lại sự hiệu quả cao khiến kẻ trộm không thể vào nhà theo đường cửa sổ được.

Sử dụng cửa sổ an toàn

2.8. Sử dụng két sắt để lưu giữ tài liệu quan trọng

Những tài liệu quan trọng nên được cất giữ ở những nơi an toàn. Do đó, để đảm bảo không có ai đánh cắp được tài sản này thì bạn hãy mua một chiếc két sắt để lưu trữ chúng và đặt két sắt ở nơi kín đáo, khó phát hiện.

Lưu giữ tài liệu quan trọng trong két sắt
Lưu giữ tài liệu quan trọng trong két sắt

3. Cách chống trộm hiệu quả khi bạn đi vắng

3.1. Kiểm tra tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trước khi bạn rời đi

Trước khi rời khỏi nhà, bạn hãy kiểm tra cẩn thận nhiều lần xem các cửa ra vào và cửa sổ đã được khóa chặt hay chưa. Một mẹo nhỏ là không nên kéo rèm quá kín để tạo cảm giác vẫn có người sống trong nhà. Điều này sẽ làm những tên trộm ngần ngại hơn khi muốn trộm cắp ngôi nhà của bạn.

Hãy kiểm tra tình trạng cửa trước khi rời khỏi nhà
Hãy kiểm tra tình trạng cửa trước khi rời khỏi nhà

3.2. Nhờ hàng xóm giúp đỡ

Bạn có thể nhờ hàng xóm sử dụng thùng rác của bạn cũng như thu thập mọi thư từ, báo chí, kiện hàng được giao đến (nếu có). Thùng rác rỗng và kiện hàng xếp đống sẽ là một dấu hiệu cho kẻ xấu biết được bạn không có nhà đã được một thời gian nhất định.

Nhờ hàng xóm trông nom nhà cửa khi đi vắng
Nhờ hàng xóm trông nom nhà cửa khi đi vắng

Nếu bạn đi du lịch dài ngày thì có thể nhờ hàng xóm tạo những dấu vết như vệt bánh xe, dấu chân, quần áo phơi ngoài sân,… để tạo cảm giác có người ở nhà. Thay vì cất dấu chìa khóa dưới chậu cây, tảng đá thì bạn cũng có thể gửi cho một người hàng xóm tin cậy. Ngoài ra, hãy đảm bảo điện thoại của bạn luôn liên lạc được để hàng xóm kịp thời thông báo những tình huống bất thường.

3.3. Đặt bộ hẹn giờ trên đèn chiếu sáng

Như đã đề cập ở trên, kẻ trộm thường e ngại trộm cắp tại những ngôi nhà được chiếu sáng đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngoài trời có hẹn giờ để tự chiếu sáng vào buổi tối, đặc biệt là ở những vị trí lối ra vào.

Dùng đèn chiếu sáng có thể hẹn giờ
Dùng đèn chiếu sáng có thể hẹn giờ

3.4. Khóa cửa nhà để xe và ngắt kết nối thiết bị mở tự động

Khi rời khỏi nhà bạn thường kiểm tra đầy đủ tình trạng của cửa chính và cửa sổ nhưng thường quên mất cửa nhà xe. Tuy nhiên một chút sơ sót này lại gây nên mối nguy cơ kẻ trộm xâm nhập và đánh cắp những thứ giá trị trong nhà. Tốt hơn hết là bạn nên khóa cửa nhà xe cẩn thận và ngắt kết nối mọi thiết bị mở cửa tự động nếu vắng nhà dài ngày.

Luôn khóa cửa nhà xe cẩn thận
Luôn khóa cửa nhà xe cẩn thận

3.5. Bật radio và chuông cửa

Bạn có thể áp dụng cách chống trộm hiệu quả là vặn to radio và điều chỉnh chuông cửa nhỏ lại để tạo cảm giác vẫn luôn có người sống trong nhà. Nếu kẻ gian định bấm chuông hoặc gõ cửa để kiểm tra thì chúng sẽ phân vân không biết nhà thực sự trống hay đơn giản là người bên trong không nghe thấy tiếng gõ cửa.

Bật radio để tạo âm thanh trong nhà
Bật radio để tạo âm thanh trong nhà

3.6. Không nên tiết lộ kế hoạch nghỉ hay dự định của bạn

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay thì việc mọi người chia sẻ chuyến đi sắp tới của mình trên mạng xã hội rất phổ biến. Tuy nhiên bạn không nên thực hiện điều này vì càng nhiều người biết đến thì càng có khả năng nhà bạn bị đột nhập. Do đó, bạn chỉ nên đăng ảnh sau khi đã hoàn tất chuyến đi và đã quay về nhà an toàn.

Không nên chia sẻ chuyến đi sắp tới trên mạng xã hội
Không nên chia sẻ chuyến đi sắp tới trên mạng xã hội

3.7. Nuôi một chú chó

Nuôi chó là cách chống trộm hiệu quả, đơn giản mà bạn nên áp dụng ngay trong nhà của mình. Những chú chó thông minh vừa đe dọa lũ trộm vừa phát ra tiếng kêu để cảnh báo có người lạ xuất hiện quanh nhà.

Nuôi chó để tăng tính an toàn cho ngôi nhà
Chó cảnh sát là giống gì? Có nên nuôi giống chó cảnh sát canh nhà

Trên đây là 30+ cách chống trộm hiệu quả, an toàn mà bạn nên thử áp dụng cho gia đình của mình. Nếu bạn chưa thực sự yên tâm và muốn sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hơn thì hãy liên hệ ngay với Bảo vệ Ngày và Đêm nhé.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm và đội ngũ hơn 6000 nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, có chứng chỉ vệ sĩ đầy đủ, được học bài bản với giáo trình đào tạo nghiệp vụ bảo vệ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ bảo vệ chất lượng cao, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau với chi phí hợp lý. Còn chần chờ gì nữa, liên hệ ngay với Bảo vệ Ngày và Đêm theo thông tin dưới đây nhé.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

  • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
  • Fax: (028) 22 53 64 26
  • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
  • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
  • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.