Võ Vovinam là gì? Top 8 bài tập tự vệ cơ bản cho người mới bắt đầu

Vovinam hiện nay được xem là môn võ cổ truyền được nhiều bạn trẻ lựa chọn học để tự vệ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết võ Vovinam là gì? Có bao nhiêu cấp độ và màu đai của môn võ Vovinam? Học như thế nào cho đúng cách? thì hãy tham khảo qua bài viết dưới này.

Một số bài tập tự vệ Vovinam Võ Việt Đạo cơ bản

1. Một số thông tin về môn võ Vovinam

1.1. Môn võ Vovinam là gì?

Vovinam hay còn được biết đến với tên gọi Võ Việt Nam, mang ý nghĩa là Con đường võ thuật Việt Nam. Môn võ này sẽ bao gồm các động tác sử dụng tay, khuỷu tay, đầu gối, chân và các vũ khí như kiếm, đục, dao, vuốt và quạt.

Học sinh có thể học các cách đối phó với vũ khí cầm tay, khóa,  phản đòn và đòn bẩy. Trong những môn võ cổ truyền của Việt Nam thì Vovinam được xem là môn võ lớn nhất và ngày càng phát triển. Trưởng Hội đồng Vovinam Việt Nam hiện nay là võ sư Nguyễn Văn Chiếu.

Võ Vovinam là gì?
Võ Vovinam là gì?

Bên cạnh đó, loại võ này còn có hơn 60 môn phái, các môn võ trên thế giới, bao gồm Ba Lan, Canada, Bỉ,  Đan Mạch, Đức, Thụy Sĩ,Hoa Kỳ, Na Uy, Nga, Pháp, Maroc, Romania, Thụy Điển, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Ý, Uzbekistan, Úc, Ấn Độ, Iran, Đài Loan, Algeria, Pakistan, Tây Ban Nha, Hy Lạp,…

1.2. Nguồn gốc ra đời của môn võ Vovinam

Vovinam Việt Võ Đạo được sáng lập vào năm 1938 bởi võ sư Nguyễn Lộc (1912 – 1960) được dựa trên những môn học cổ truyền của Việt Nam với mục đích là cung cấp và truyền đạt cho người tập phương pháp tự vệ đơn giản, hiệu quả sau một thời gian ngắn luyện tập.

Võ sư Nguyễn Lộc luôn đặt niềm tin vào môn võ này và cho rằng nó có thể đóng góp phần một nhỏ cho cách mạng để chống lại thực dân Pháp. Bên cạnh đó, Vovinam đã thêm một vài yếu tố của võ thuật Nhật Bản và Trung Quốc vào trong giúp mang lại một môn võ đầy sáng tạo.

Môn võ Vovinam được ra đời bởi võ sư Nguyễn Lộc và ngày càng phát triển đến ngày nay
Môn võ Vovinam được ra đời bởi võ sư Nguyễn Lộc và ngày càng phát triển đến ngày nay

Sau khi được tham gia biểu diễn Vovinam công khai tại thủ đô Hà Nội với những môn đệ của mình vào năm 1940, võ sư Nguyễn Lộc được mời giảng dạy bộ môn nghệ thuật này tại Ecole Normale, Hà Nội và từ đó Vovinam trở nên phổ biến hơn với công chúng.

Vào những năm sau đó, do tình trạng chính trị bất ổn khắp Việt Nam và do những định hướng chính trị dân tộc chủ nghĩa, môn võ này đã bị đàn áp. Cho đến tận năm 1954, võ sư Nguyễn Lộc di cư vào miền Nam Việt Nam và tiếp tục truyền dạy môn võ Vovinam tại trường do chính ông thành lập.

Năm 1960 võ sư Nguyễn Lộc qua đời thì võ sư Lê Sang tiếp tục công cuộc phát triển và quảng bá bộ môn võ Vovinam quốc tế cho đến 2010. Trường dạy võ Vovinam quốc tế đầu tiên ngoài lãnh thổ Việt Nam được thành lập tại Houston, Texas, bởi những người Việt di cư vào năm 1976. Đến năm 2000, một số trường Vovinam đã được thành lập tại Bỉ, Úc, Canada, Hoa Kỳ Đức,…

2. Phân biệt các cấp độ của Võ Vovinam

2.1. Các cấp độ của võ Vovinam

Nếu bạn đang phân vân về những cấp độ của môn võ Vovinam, màu đai trong võ Vovinam là gì? Thì hãy tham khảo qua bảng thông tin hữu ích dưới đây:

Những cấp độ của môn võ Vovinam Việt Võ Đạo
Những cấp độ của môn võ Vovinam Việt Võ Đạo

2.1.1. Tự vệ nhập môn

Tự vệ nhập môn được xem là bậc cấp dành cho những môn sinh mới bắt đầu học, hay còn được gọi là võ sinh, cấp này lại được chia làm 2 cấp tự vệ bao gồm:

 • Tự vệ Việt Võ đạo với đai màu xanh da trời.
 • Nhập môn Vovinam Việt Võ đạo với đai màu xanh dương đậm.

Để có thể nâng được mỗi cấp thì người tập cần phải mất khoảng 3 tháng. Có nghĩa là muốn vượt qua cấp “Tự vệ nhập môn” thì các võ sinh cần một khoảng thời gian là 6 tháng.

2.1.2. Lam đai

Võ sinh Vovinam Võ Việt Đạo nếu đạt được lam đai thì sẽ được đeo đai màu xanh dương đậm và gạch vàng. Cấp Lam đai được chia làm 3 cấp nhỏ tương ứng với số gạch vàng có trên đai. Người tập phải dành khoảng 6 tháng để tập luyện mới có thể nâng cấp đai và sau đó sẽ được trao danh xưng là môn sinh.

2.1.3. Huyền đai

Môn sinh đạt cấp độ huyền đai sẽ được phép sử dụng màu đai đen. Huyền đai sẽ chỉ có 1 cấp duy nhất và người tập phải mất khoảng 1 năm để huấn luyện. Đẳng cấp quốc tế Huyền đai sẽ được trao danh xưng là huấn luyện viên.

Ngoài ra, nếu môn sinh dưới 15 tuổi có thể đạt được huyền đai thì trên đai sẽ có thêm một sợi chỉ vàng nằm dọc theo chiều dài của đai. Đai này sẽ được gọi là huyền đai thiếu nhi.

2.1.4. Hoàng đai

Hoàng đai sẽ có màu vàng gạch đỏ. Đẳng cấp này sẽ được chia làm 3 cấp và người tập phải mất 2 năm để đạt được mỗi cấp độ. Thứ tự danh xưng của đẳng cấp này sẽ được gọi là huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp và cuối cùng là võ sư trợ huấn (cấp quốc tế được gọi là Huyền đai đệ tứ đẳng).

2.1.5. Chuẩn hồng đai

Võ sinh Vovinam Việt Võ Đạo dùng đai đỏ và có 2 viền vàng mới đạt được đẳng cấp chuẩn hồng đai. Nếu muốn thăng hạng lên cấp Hồng đai thì cần phải rèn luyện 5 năm và có trình tiểu luận võ học. Danh xưng ở đẳng cấp này là võ sư chuẩn cao đẳng (cấp quốc tế sẽ được gọi là Huyền đai đệ tứ đẳng).

2.1.6. Hồng đai

Đẳng cấp hồng đai sẽ được phép sử dụng đai đỏ có thêm vạch trắng gồm 6 cấp và để thăng hạng lên mỗi cấp thì người tập cần phải luyện tập chăm chỉ trong vòng 4 năm và có thêm trình luận án võ học. Danh xưng ở đẳng cấp này là võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhị, tam cấp. Các cấp quốc tế lần lượt sẽ là Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng…

2.1.7. Bạch đai

Bạch đại trong võ Vovinam là gì? Bạch đai được coi là cấp đai cao nhất và chỉ dành cho Võ sư chưởng môn phái Vovinam Việt Võ Đạo. Đẳng cấp này chỉ có một cấp duy nhất và được phép sử dụng loại đai màu trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng và đỏ. Khi đạt được đẳng cấp này sẽ không có bất cứ tiêu chuẩn cho thời gian tập luyện.

2.2. Các màu dây đai chính trong võ Vovinam

Màu xanh: tượng trưng cho hy vọng và biển cả, đối với một võ sinh thì màu xanh thể hiện sự tu dưỡng tinh thần võ đạo.
Màu xanh: tượng trưng cho hy vọng và biển cả, đối với một võ sinh thì màu xanh thể hiện sự tu dưỡng tinh thần võ đạo.
Màu vàng: tượng trưng cho màu của Vương đạo Á đông, đối với một võ sinh thì màu vàng thể hiện tinh thần võ đạo đã dần dần bắt đầu ngấm vào vào da thịt và tâm hồn.
Màu vàng: tượng trưng cho màu của Vương đạo Á đông, đối với một võ sinh thì màu vàng thể hiện tinh thần võ đạo đã dần dần bắt đầu ngấm vào vào da thịt và tâm hồn.
Màu đỏ: tượng trưng cho màu máu, màu của sự hào hùng, kiên quyết, đối với một võ sinh màu đỏ thể hiện tinh thần võ đạo đã ngấm sâu vào máu.
Màu đỏ: tượng trưng cho màu máu, màu của sự hào hùng, kiên quyết, đối với một võ sinh màu đỏ thể hiện tinh thần võ đạo đã ngấm sâu vào máu.
Màu trắng: tượng trưng cho sự tinh khiết và chân tịnh, đối với một võ sinh màu trắng đã ngấm sâu tận vào trong xương tủy, căn cốt biểu tượng cho tinh hoa môn phái.
Màu trắng: tượng trưng cho sự tinh khiết và chân tịnh, đối với một võ sinh màu trắng đã ngấm sâu tận vào trong xương tủy, căn cốt biểu tượng cho tinh hoa môn phái.

3. Top 8 bài luyện tập võ Vovinam tự vệ cơ bản

3.1. Bóp cổ trước lối 1

Cách thực hiện:

 • Chùng người xuống thấp và hai tay phải chắp vào nhau, đặt trước ngực.
 • Vươn thẳng người lên và đánh mạnh hai tay từ phía dưới lên cao giữa hai tay của đối phương.
 • Từ vị trí ở trên, đưa hai tay chém mạnh xuống hai bên cổ của đối phương.
 • Kéo và ghì thật chặt cổ đối phương hướng về phía trước bằng tay và đưa đầu gối phải lên tác động ngay vào phần bụng.

Video hướng dẫn:

bóp cổ phía trước

3.2. Bóp cổ trước lối 2

Cách thực hiện:

 • Chân phải bước chéo sang phía bên trái và tay phải đưa lên cao.
 • Xoay người sang bên trái và dùng một lực chém mạnh từ phía trên cao để tách tay của đối phương ra.
 • Chuyển sang đinh tấn phải và dùng cùi chỏ tác động nhanh vào mặt đối phương.

Video hướng dẫn:

tự vệ khi bị bóp cổ phía trước

3.3. Bóp cổ sau

Cách thực hiện:

 • Chân phải gài vào phía sau chân trái của đối phương.
 • Đưa bàn tay phải lên cao, sau đó xoay người sang phía trái, cuối cùng là dùng một lực chém mạnh xuống để tách tay đối phương ra.
 • Dùng chân trái làm trụ, đá chém chân, tay phải vào bên chân trái đối phương.

Video hướng dẫn:

Bóp cổ từ phía sau

3.4. Ôm trước có tay

Cách thực hiện:

 • Chùng người xuống thấp sao cho đúng với tư thế đinh tấn trái và chân phải bước lùi về phía sau.
 • Dùng sức của cả hai bàn tay đánh ra hai bên hông, sau đó chém mạnh, dứt khoát vào phần sườn đối phương.
 • Nắm vào phần hông đối phương kéo mạnh về phía trước và lên gối phải dứt khoát vào bụng.

Video hướng dẫn:

Ôm từ phía trước cả cánh tay

3.5. Ôm trước không tay

Cách thực hiện:

 • Nắm chặt phía sau đầu, tóc và ghì chặt mạnh sao cho để đầu của đối phương ngẩng lên.
 • Dùng tay phải đánh vào phần cằm.
 • Đưa chân phải ra sau chân phải đối phương và đứng ở thế đinh tấn.
 • Bẻ đầu sao cho đối phương té xuống.

Video hướng dẫn:

Ôm từ phía trước không bao gồm tay

3.6. Ôm sau có tay

Cách thực hiện:

 • Dùng chân phải đạp mạnh vào phía chân phải đối phương để làm cho đối phương ngã quỵ xuống đất.
 • Chém tay phải vào phần hạ bộ đối phương.

Video hướng dẫn:

Ôm từ phía sau cả cánh tay

3.7. Ôm sau không tay

Cách thực hiện:

 • Xoay người sang phía bên phải và dùng cùi chỏ đánh mạnh, dứt khoát vào phía bên mặt phải của đối phương.
 • Tiếp tục xoay người sang bên trái và đánh vào mặt trái đối phương.
 • Dùng chân phải móc vào chân phải của đối phương, sau đó dùng cùi chỏ tác động mạnh vào mặt và hất văng ra.

Video hướng dẫn:

Ôm từ phía sau không bao gồm tay

3.8. Nắm Cổ áo trước

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón cái tay phải bấm vào phần tay của đối phương sao cho họ thả lỏng ra và 4 ngón còn lại sẽ nắm chặt, bẻ ngược bàn tay.
 • Dùng tay trái đánh mạnh vào phần khuỷu tay và bẻ cong tay của đối phương ra đằng sau.
 • Đè ngã đối phương xuống bằng tay trái, sau đó dùng chân đè lên mình và tay trái đối phương.

Video hướng dẫn:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số các cách tự vệ khác tại đây: Các thế võ tự vệ đơn giản dễ thực hiện

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua võ Vovinam là gì? Các đẳng cấp, màu sắc và một số bài luyện tập hiệu quả. Bảo vệ Ngày & Đêm hy vọng bạn sẽ nắm bắt hết được các thông trên và tìm cho mình địa chỉ học Vovinam Việt Võ Đạo uy tín để nâng cao sức khỏe cũng như học được cách tự vệ cơ bản cho bản thân.

Thông tin liên lạc:

SĐT: (028) 225 35 426/225 35 427

Fax: (028) 22 53 64 26

Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com

Website: https://baovengayvadem.com/

Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.