VỆ SĨ LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VỆ SĨ VÀ BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP

Xu thế thuê dịch vụ vệ sĩ ngày càng tăng dẫn đến sự quan tâm của mọi người về ngành nghề này cũng ngày một nhiều. Tuy là một khái niệm khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết thực chất vệ sĩ là gì? Vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp có giống nhau hay không? Trong bài viết dưới đây, hãy để Bảo vệ Ngày và Đêm giúp bạn giải quyết những câu hỏi này.

Thông tin cần biết về nghề vệ sĩ
Thông tin cần biết về nghề vệ sĩ

1. Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ là những người có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho khách hàng, ở đây còn có thể gọi là thân chủ. Khi được lựa chọn để bảo vệ một ai đó, những người này phải có trách nhiệm đảm bảo người này được an toàn trước các nguy cơ xấu có thể xảy ra, có khả năng ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, tài sản hay tính mạng. Vệ sĩ trong tiếng Anh được gọi là bodyguard.

Vệ sĩ có thể được giao công việc bảo vệ cho một hoặc một nhóm người, làm việc theo nhóm hoặc riêng lẻ. Có cả các vệ sĩ tư nhân và công ty vệ sĩ trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh các yêu cầu đặc thù về nghề nghiệp và chuyên môn, vệ sĩ cũng phải có tố chất sức khỏe tốt, cũng như khả năng sử dụng thành thạo các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình làm việc như thiết bị bảo hộ an ninh hay các công nghệ cần thiết.

Những khách hàng tìm đến vệ sĩ đa số là những người nổi tiếng hoặc giàu có, là nguyên thủ quốc gia, giữ nhiệm vụ quan trọng.

Thực tế, một vệ sĩ có thể làm việc cho thân chủ nhiều năm nếu họ làm tốt và được thân chủ của mình tin tưởng. Hiện nay, trong bối cảnh tệ nạn xã hội đang tiến triển khó lường, thuê dịch vụ vệ sĩ cá nhân đã và đang trở thành một nhu cầu vô cùng cấp thiết.

Định nghĩa vệ sĩ là gì?
Định nghĩa vệ sĩ là gì?

2. Nhiệm vụ của vệ sĩ

Nhiệm vụ cơ bản của một vệ sĩ là bảo vệ cho thân chủ của mình. Dưới đây là những công việc cụ thể mà họ sẽ đảm nhận:

  • Theo dõi sát sao thân chủ, không để xảy ra các tình huống bất tiện trong quá trình thân chủ làm việc.
  • Quan sát xung quanh để nhanh chóng phát hiện và ứng phó kịp thời với những tình huống xấu bất ngờ xảy ra như ẩu đả, cướp giật hay xâm phạm quyền riêng tư…
  • Đảm bảo an toàn cho thân chủ mọi lúc mọi nơi
  • Thông báo kịp thời để thân chủ được biết nếu họ đang có nguy cơ gặp phải nguy hiểm.
Nhiệm vụ vệ sĩ cần thực hiện
Nhiệm vụ vệ sĩ cần thực hiện

3. Sự khác biệt giữa vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Nhiều người thường nhầm lẫn vệ sĩ với bảo vệ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là hai nghề nghiệp có những đặc điểm khác biệt, có thể phân biệt được dựa vào một số đặc trưng như sau:

Đặc điểm so sánh 

Bảo vệ chuyên nghiệp

Vệ sĩ

Đối tượng phục vụ Bảo vệ bất cứ ai, có thể là cá nhân, công ty, tổ chức hoặc một sự kiện, cửa hàng nào đó theo thỏa thuận và quy trình cụ thể. Bảo vệ một người hoặc một nhóm người nổi tiếng, và cần đi theo họ trong suốt thời gian được yêu cầu
Yêu cầu Không cần những yêu cầu bắt buộc liên quan thể thể chất hay kỹ năng phòng vệ… Bắt buộc phải có thể chất tốt, kỹ năng phòng vệ cao, biết sử dụng thiết bị an ninh bảo hộ
Công việc Tính chất công việc nhẹ nhàng hơn, có thể chỉ cần bảo vệ cho một tập thể và cộng đồng chung chung Bảo vệ những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm do đó tính chất công việc nặng hơn
Đồng phục Có đồng phục riêng tùy theo từng loại dịch vụ bảo vệ Đồng phục của vệ sĩ có thể đơn giản chỉ là áo vest, hoặc đồng phục theo công ty hay có thể theo yêu cầu riêng của khách hàng. Một số vệ sĩ cò không cần phải mặc đồng phục.

4. Những tiêu chuẩn để trở thành vệ sĩ

Rất nhiều người thắc mắc tiêu chuẩn để trở thành vệ sĩ là gì. Dưới đây là những tố chất và kỹ năng cần có của một vệ sĩ chuyên nghiệp:

Về tố chất: 

  • Nam giới phải cao trên 168 cm và nữ giới cao từ 158 cm trở lên. Cân nặng tối thiểu là 50kg, sức khỏe thể chất tốt, lý lịch trong sạch, tác phong nhanh nhẹn, trình độ học vấn tối thiểu là THPT.
  • Bên cạnh đó, một số nơi còn có tiêu chuẩn lựa chọn vệ sĩ ưu tiên những người biết sử dụng tiếng Anh, những người từng tốt nghiệp tại trường công an hay quân đội…

Về quy trình đào tạo và huấn luyện 

Quá trình đào tạo của vệ sĩ khắt khe hơn rất nhiều so với bảo vệ chuyên nghiệp. Họ không chỉ cần phải trải qua các lớp đào tạo liên quan đến võ thuật, kỹ năng phòng vệ, mà còn phải luyện tập thường xuyên để có sức khỏe tốt.

Một số bài tập cơ bản có thể kể đến như chống đầy 45 cái trong 45 giây, thực hiện kỹ năng đối phó khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng bắn súng, nhận biết vị trí xuất hiện bom mìn…

Như vậy, để có thể trở thành một vệ sĩ chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn trên. Bởi công việc của vệ sĩ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm nên bạn cần cân nhắc thật kỹ, rèn luyện tốt bản thân trước khi tham gia vào ngành nghề này.

Những tiêu chuẩn để trở thành vệ sĩ
Những tiêu chuẩn để trở thành vệ sĩ

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi vệ sĩ là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm nhiệm vụ và các đặc thù của nghề vệ sĩ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự khác nhau giữa vệ sĩ và bảo vệ, hoặc đang có nhu cầu thuê nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, đừng quên liên hệ với Bảo vệ Ngày và Đêm để được tư vấn và cung cấp thông tin đầy đủ.

~~0o0~~ 

Tham khảo thêm các chi nhánh cung cấp dịch vụ vệ sĩ tốt nhất của chúng tôi tại đây:

Các công ty vệ sĩ tại Tp.hcm

Công ty vệ sĩ Thanh Hóa

Dịch vụ vệ sĩ tại Đà Nẵng

Công ty dịch vụ vệ sĩ tại Hà Nội

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.