Tìm hiểu về sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng trong công tác PCCC

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một trong những thiết kế quan trọng không thể thiếu đối với công tác phòng cháy chữa cháy của các nhà xưởng sản xuất. Vậy sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là gì? Các thiết kế, quy định và mẫu sơ đồ thoát hiểm ra sao. Hãy cùng Bảo vệ Ngày và Đêm tìm hiểu chi tiết để các chủ doanh nghiệp có thể áp dụng sao cho hợp lý và tối ưu nhất.

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng rất quan trọng trong công tác PCCC
Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng rất quan trọng trong công tác PCCC

1. Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là gì?

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là loại bảng cố định được vẽ thành sơ đồ nhằm hướng dẫn lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ tại nhà xưởng.

Trên sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thường có các ký hiệu và hướng dẫn dễ hiểu để hỗ trợ khi có cháy nổ. Vậy nên sơ đồ này thành phần rất quan trọng và không thể thiếu trong những hệ thống PCCC cho nhà xưởng. Nó cũng gần giống với sơ đồ thoát hiểm PCCC cho nhà dân hay cao ốc văn phòng, giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân viên trong tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng,…

Sơ hồ thoát hiểm hướng dẫn lối thoát
Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thường đặt bên các lối thoát hiểm

2. Tại sao cần sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng?

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng sẽ luôn được gắn và áp dụng tại tất cả các nhà xưởng. Nguyên nhân là vì các nhà xưởng là nơi chứa rất nhiều hàng hóa và sản phẩm. Thêm vào đó là trong quá trình sản xuất mới thiết bị máy móc, sự cố cháy nổ có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Khi đó, đám chảy sẽ lan rất nhanh nếu không được phát hiện và kiểm soát ngay từ ban đầu.

Cùng với việc bảo vệ tài sản thì nhà xưởng cũng là nơi làm việc hàng ngày của rất nhiều người. Nếu như không có sơ đồ hướng dẫn thì sẽ dễ dẫn đến hoảng loạn khi có cháy xảy ra. Khi đó, không những không biết cách dập lửa mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của rất nhiều con người nếu không thoát ra ngoài an toàn.

Đặc biệt, sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một trong những quy định của nhà nước mà nhà xưởng phải có để đảm bảo điều kiện hoạt động. Việc PCCC cho công ty, nhà xưởng rất được chú trọng và sẽ được thanh tra, kiểm tra thường xuyên. Nếu nhà xưởng của bạn không đáp ứng đúng quy định thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

3. Thiết kế sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng như thế nào?

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng có vai trò rất quan trọng trong công tác PCCC. Và theo quy định của Nhà nước về PCCC mà sơ đồ thoát hiểm cần phải thể hiện một cách rõ ràng, hợp lý nhất tùy từng nhà xưởng khác nhau.

Vậy nên để có thể thiết kế sơ đồ thoát hiểm thì phải ltìm kiếm đơn vị bảo vệ chuyên môn cao hoặc kỹ sư có kinh nghiệm để thiết kế.

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng cần được kỹ sư có chuyên môn thiết kế
Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng cần được kỹ sư có chuyên môn thiết kế

Việc vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là rất quan trọng để đảm bảo tính mạng cho nhân viên, tài sản cho công ty trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Dưới đây là một số bước hướng dẫn vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng từ công ty Bảo vệ Ngày và Đêm để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Tìm hiểu kỹ kiến trúc xây dựng và bố trí của nhà xưởng

Trước khi vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng, bạn cần hiểu rõ về kiến trúc xây dựng và bố trí của nhà xưởng. Những vị trí cần lưu ý bao gồm: tất cả cửa ra vào, cầu thang, hành lang, khu vực phân xưởng làm việc, các thiết bị an toàn,….bạn có thể tham khảo dựa trên bản thiết kế xây dựng của công xưởng.

 • Bước 2: Tìm hiểu về quy định của Nhà nước về thoát hiểm

Bước tiếp theo, bạn cần tìm hiểu về các quy định và tiêu chuẩn về thoát hiểm theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo về các quy định riêng của từng địa phương hoặc từng quốc gia để đảm bảo sự phù hợp của sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng của bạn.

 • Bước 3: Vẽ sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng

Tiến hành vẽ bản đồ nhà xưởng với kích thước và tỷ lệ thích hợp. Dựa vào bản vẽ này mà bạn có thể đánh dấu các vị trí cần thiết cho sơ đồ thoát hiểm. Lưu ý là việc sẽ sai bản đồ sẽ gây ra sai lầm nghiêm trọng. Nên ở bước này cần được kiểm tra kỹ lưỡng bởi nhiều người hoặc nhiều bên.

 • Bước 4: Đánh dấu vị trí các khu vực và phương tiện thoát hiểm

Bạn cần đánh dấu vị trí các phương tiện thoát hiểm như: cửa thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm, hệ thống chuông báo cháy, thang máy thoát hiểm, khu vực tập trung an toàn sau khi thoát hiểm,…Tất cả đều cần được thể hiện trên bản vẽ sao cho dễ thấy nhất.

 • Bước 5: Ghi chú các yếu tố quan trọng khác

Ngoài việc đánh dấu các vị trí các khu vực và phương tiện thoát hiểm thì bạn còn cần phải ghi chú các yếu tố quan trọng khác như: các phương tiện thoát hiểm, hướng đi thoát hiểm, cách hướng dẫn sử dụng các thiết bị an toàn, các quy định ngắn gọn về việc thoát hiểm,…

 • Bước 6: Kiểm tra và cập nhật sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng thường xuyên 

Cuối cùng, bạn cần có bộ phận kiểm tra và cập nhật sơ đồ thoát hiểm thường xuyên, Việc kiểm tra này nhằm để đảm bảo tính chính xác và sự an toàn cho nhân viên và toàn bộ tài sản của công ty.

Tóm lại chủ doanh nghiệp cần biết và ý thức rằng việc xây dựng sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một công việc quan trọng. Do đó, toàn bộ nhân viên trong nhà xưởng cần phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của Nhà nước để đảm bảo quy định về sơ đồ thoát hiểm nói riêng và quy định về PCCC rói chung.

Lưu ý: thường xuyên kiểm tra và cập nhật sơ đồ thoát hiểm khi có bất kỳ sự thay đổi về cấu trúc nhà xưởng.

4. Quy định về sơ đồ thoát hiểm PCCC cho nhà xưởng

4.1 Vị trí đặt sơ đồ thoát hiểm

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng phải được đặt ở những nơi dễ dàng quan sát thấy bằng mắt. Quan trọng là nơi đặt sơ đồ còn phải thuận tiện cho việc di chuyển như cửa ra vào, thang máy, cầu thang bộ, phòng ăn, nơi làm việc,…

Mục tiêu của việc đặt sơ đồ là để mọi người có thể nhanh chóng nhìn thấy sơ đồ thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Nhờ đó sẽ biết cách xử lý và tìm được lối thoát hiểm an toàn nhất.

Phải đặt sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng tại nơi dễ quan sát
Phải đặt sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng tại nơi dễ quan sát

Bạn không nên để ở những vị trí quá khuất, quá cao. Hoặc cũng không thể đặt ở nơi ít người qua lại, vì sẽ không có ai chú ý đến sơ đồ này. Bạn nên biết rằng việc lắp đặt sơ đồ thoát hiểm sai vị trí cũng sẽ sai quy định về an toàn PCCC. Nếu có đoàn kiểm tra, công ty vẫn sẽ bị xử lý theo quy định.

4.2 Những chỉ dẫn cần có

Sơ đồ thoát hiểm có khá nhiều chi tiết. Tuy nhiên tùy vào từng địa điểm mà sẽ có điểm khác nhau. Tuy nhiên sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng phải có chỉ dẫn rõ ràng về vị trí của chuông báo động và bình chữa cháy. Điều này giúp người dân có thể kịp thời thông báo cho cảnh sát PCCC và các bộ phận liên quan, cũng như tự bảo vệ mình và tài sản khi có cháy nổ.

Theo đó, chuông báo cháy phải được đặt ở những nơi dễ thấy, dễ quan sát. Bình chữa cháy ở nhà xưởng phải được bố trí ở những vị trí mà có thể có nguy cơ cháy nổ cao.

Để khi có sự cố thì công nhân viên trong nhà xưởng có thể báo động bằng chuông báo cháy và sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Lưu ý là bình chữa cháy và chuông báo cháy phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt.

4.3 Các hạng mục phải thể hiện

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng không chỉ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về kỹ thuật. Bên cạnh đó, sơ đồ phải minh bạch, rõ ràng về các thông tin liên quan đến nhà xưởng, gồm các đường nội bộ, lối thoát nạn, hướng thoát nạn, vị trí các thiết bị PCCC, khu vực trú ẩn an toàn,… Nên việc làm sơ đồ phải chú ý thiết kế sao cho hợp lý và dễ hiểu nhất.

Sơ đồ thoát hiểm phải rõ ràng minh bạch
Sơ đồ thoát hiểm phải rõ ràng minh bạch

Mục đích của việc thể hiện đầy đủ các hạng mục trên nhằm giúp tất cả công nhân viên trong công xưởng có thể tìm thấy lối thoát hiểm nhanh nhất khi phát sinh sự cố cháy nổ. Do đó, sơ đồ thoát hiểm phải được thiết kế bởi người có chuyên môn, đầy đủ chi tiết và không được tự ý thêm bớt khi vẽ.

5. Các mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng phổ biến

Thông thường mỗi nhà xưởng sẽ có thiết kế khác nhau nên bạn không thể nào áp dụng chung một mẫu sơ đồ thoát hiểm cho mọi nhà xưởng, hay đối phó bằng cách tìm đại một mẫu sơ đồ có sẵn trên mạng về “trang trí” cho đúng luật.

Do đó, bảng sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng của mỗi đơn vị cần phải được thiết kế nội dung khác nhau. Các chi tiết thiết kế càng nhiều thì bảng càng lớn để có thể quan sát rõ các nội dung.

Dưới đây là một số mẫu sơ đồ cơ bản từ công ty Bảo vệ Ngày và Đêm mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Mẫu sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng
Mẫu sơ đồ thoát hiểm mặt bằng các tầng
Mẫu sơ đồ thoát hiểm mặt bằng các tầng
Mẫu sơ đồ thoát hiểm tầng 1
Mẫu sơ đồ thoát hiểm tầng 1
Mẫu sơ đồ thoát hiểm áp dụng tại nhà xưởng
Mẫu sơ đồ thoát hiểm áp dụng tại nhà xưởng

Sơ đồ thoát hiểm nhà xưởng là một thành phần không thể thiếu trong quy trình, quy định an toàn PCCC. Đặc biệt là khu vực nhà xưởng, nơi có nguy cơ cháy nổ rất cao trong quá trình hoạt động. Hy vọng những chia sẻ chi tiết trên của Bảo vệ Ngày và Đêm đã giúp ích cho các chủ doanh nghiệp và chủ nhà xưởng thực hiện đúng theo quy định để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
 • Fax: (028) 22 53 64 26
 • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
 • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
 • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, TP. HCM

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.