Bảo vệ nội bộ là gì? Mô tả chi tiết công việc của bảo vệ nội bộ

Trong đời sống hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người bảo vệ canh gác tại các cơ quan, xí nghiệp. Đó có thể là bảo vệ nội bộ hoặc bảo vệ chuyên nghiệp, đang làm việc đêm ngày để để đảm bảo an toàn cho cá nhân, tài sản và giúp hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi. Vậy bảo vệ nội bộ là gì và đang làm công việc như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây cùng Bảo vệ Ngày và Đêm nhé.

Bảo vệ nội bộ làm việc tại cơ quan, tổ chức

1. Dịch vụ bảo vệ nội bộ

1.1 Bảo vệ nội bộ là gì

Bảo vệ nội bộ là đội ngũ bảo vệ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn an ninh cho riêng một cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan nào đó và được chính đơn vị này tự tuyển dụng. Đặc điểm của bảo vệ nội bộ là thường làm việc dựa trên kinh nghiệm của mình, chỉ được trang bị một vài nghiệp vụ cơ bản hoặc chưa từng trải qua các lớp đào tạo và huấn luyện nghiệp vụ bài bản.

Bảo vệ nội bộ thường được công ty tự tuyển dụng

Vì là nhân sự do chính đơn vị mình tuyển vào nên các công ty, doanh nghiệp thường có sự tin tưởng, yên tâm với nhân viên bảo vệ nội bộ. Ngược lại, nhân viên cũng phải có tinh thần và trách nhiệm cao với công việc. Tuy nhiên, tỷ lệ nghỉ việc của bộ phần này cũng khá lớn, nhất là khi có vấn đề phát sinh liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm.

1.2 Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là gì

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp được cung cấp bởi công ty bảo vệ chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên đã qua đào tạo bài bản. Đội ngũ này sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn cho cá nhân, công ty, tổ chức,… theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cung cấp bởi đơn vị chuyên nghiệp

Để đáp ứng được yêu cầu công việc, các nhân viên của dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về nghiệp vụ bảo vệ. Bên cạnh đó còn được huấn luyện chuyên nghiệp để có đủ năng lực giải quyết những tình huống bất ngờ, sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

1.3 So sánh sự khác biệt của bảo vệ nội bộ và bảo vệ chuyên nghiệp

  Bảo vệ nội bộ Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp
Về chuyên môn nghiệp vụ Nhân viên bảo vệ phần lớn chưa trải qua các lớp đào tạo nghiệp vụ. Do đó, công ty, doanh nghiệp phải tuyển chọn và đào tạo lại khá mất thời gian, chi phí, công sức. Đội ngũ nhân viên đã qua huấn luyện, đào tạo đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ, có chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp và đã được trang bị tốt các kỹ xảo, kỹ năng cần thiết cho công việc như:

●      Kỹ năng quan sát

●      Kỹ năng giao tiếp

●      Kỹ năng viết báo cáo

●      Kỹ năng sử dụng các thiết bị kỹ thuật

●      Rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt

Về chi phí ●      Chi phí phải trả cho nhân viên nội bộ thường thấp hơn so với sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

●      Tuy nhiên công ty phải chăm lo đến đời sống và đảm bảo phúc lợi cho nhân viên như BHXH, BHYT, BHTN, lương thưởng, nghỉ phép,…

●      Chi phí thuê nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ cao hơn.

●      Tuy nhiên, công ty không cần phải lo đến các chế độ phúc lợi và chính sách khác.

Về thời gian làm việc ●      Nhân viên nội bộ thường có số lượng nhất định nên thời gian làm việc cũng dài hơn so với bảo vệ chuyên nghiệp.

●      Nếu có trường hợp nhân viên bảo vệ nội bộ bị đau ốm, bận việc đột xuất thì công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phân chia lại nhân sự hợp lý.

●      Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp sẽ có lực lượng nhân viên đông đảo hơn nên có thể dễ dàng sắp xếp, phân chia ca làm với thời gian hợp lý.

●      Nếu nhân viên bảo vệ bị đau ốm đột xuất thì công ty dịch vụ sẽ điều động nhân sự khác đến thay thế kịp thời để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối tại mục tiêu.

Về kinh tế Nếu chẳng may xảy ra những vụ việc thất thoát tài sản thì công ty phải chịu tổn thất hoàn toàn nếu không có hợp đồng kinh tế. Công ty, doanh nghiệp không cần tốn kém các chi phí liên quan đến quản lý, giám sát hoạt động của bộ phận bảo vệ; chi phí huấn luyện đào tạo, nghiệp vụ; chi phí về công cụ hỗ trợ, trang thiết bị an ninh, đồng phục nhân viên; chi phí đền bù tổn thất trong trường hợp nhân viên bảo vệ gây ra.
Về tinh thần làm việc Nhân viên bảo vệ nội bộ thường gắn bó lâu dài với một vị trí, địa điểm, công ty nên tinh thần làm việc cũng bị giảm sút sau một thời gian làm việc.

Ngoài ra, nếu có bất cập trong quyền lợi và trách nhiệm phát sinh thì nhân viên nội bộ cũng rất dễ nghỉ việc.

Khi phát sinh bất kỳ vấn đề, tình huống tiêu cực nào xảy ra thì khách hàng có thể yêu cầu đổi nhân viên bảo vệ ngay lập tức để công ty dịch vụ có thể làm việc lại về tư tưởng, tinh thần và thái độ làm việc.

Nhân viên bảo vệ dịch vụ sẽ được đào tạo kỹ lưỡng về vấn đề bảo mật liên quan đến công nghệ hoặc bí mật kinh doanh của khách hàng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

2. Tầm quan trọng của bảo vệ nội bộ

Trong bối cảnh xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, các hành vi tội phạm diễn ra ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Trong thực tế đã có nhiều công ty, doanh nghiệp bị kẻ trộm theo dõi, đột nhập trộm cắp tài sản làm thất thoát kinh tế, mất niềm tin của khách hàng và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Bảo vệ nội bộ giữ vai trò quan trọng trong công ty, doanh nghiệp

Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng đều cần có sự bảo vệ của đội ngũ bảo vệ nội bộ để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, sự hiện diện của nhân viên bảo vệ còn tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp của công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Chân dung người bảo vệ nội bộ sắp xếp xe, hướng dẫn khách hàng, kiểm soát các hoạt động bảo vệ mang đến sự đảm bảo và yên tâm của các thành viên khi làm việc trong công ty, doanh nghiệp.

3. Tìm hiểu về nhân viên bảo vệ nội bộ

Nhân viên bảo vệ nội bộ là những người thực hiện công việc ngăn chặn các tình huống xấu xảy ra với con người và tài sản trong một phạm vi cố định như công ty, doanh nghiệp, cửa hàng,… Bảo vệ nội bộ vẫn có kinh nghiệm trong nghiệp vụ bảo vệ nhưng thường chưa được đào tạo qua những khóa huấn luyện chuyên sâu.

Họ cũng không được trang bị nhiều dụng cụ, thiết bị hiện đại mà chủ yếu là những trang thiết bị đơn giản, dễ sử dụng. Nhân viên bảo vệ nội bộ trực thuộc nguồn nhân lực của công ty, tổ chức nên cũng được hưởng lương, chính sách, đãi ngộ, bảo hiểm hay chấp hành các quy định tại chính công ty, cơ quan hay tổ chức nơi họ đang làm việc.

4. Công việc của bảo vệ nội bộ

Bảo vệ nội bộ là gìthế nào là bảo vệ và họ làm những việc gì? Sau đây là công việc mà một nhân viên nội bộ cần hoàn thành mỗi ngày:

 • Trông coi, giám sát, quản lý những tài sản chung của cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức tại khu vực đang công tác.
 • Giám sát hệ thống camera an ninh để kịp thời phát hiện những tình huống bất thường và lên phương án xử lý.
 • Theo dõi sát sao việc ra vào của nhân viên, khách hàng để ngăn ngừa trường hợp có kẻ xấu muốn đột nhập vào bên trong phạm vi nội bộ để tạo nên những tổn thất về tài sản của công ty.

Bảo vệ nội bộ theo dõi sát sao tình hình an ninh

 • Trông coi tại khu vực giữ xe để đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông của nhân viên và khách hàng ra vào doanh nghiệp, công ty.
 • Thường xuyên tuần tra và phát hiện kịp thời những kẻ xấu có ý định gây rối hoặc phá hoạt hoạt động của công ty, doanh nghiệp.
 • Gửi báo cáo công tác theo ngày/ tháng/ quý đến cấp trên về tình trạng an ninh của doanh nghiệp.
 • Thường xuyên trau dồi nghiệp vụ và nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

5. Những yêu cầu đối với  bảo vệ nội bộ

Đối với vị trí nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ không có quá nhiều đòi hỏi gắt gao. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo đáp ứng được một số yêu cầu như sau:

 • Sức khỏe tốt, ổn định.
 • Lý lịch rõ ràng.
 • Có tính cảnh giác, khả năng phán đoán nhanh nhạy và xử lý vấn đề tốt.
 • Có tính trung thực.
 • Thái độ làm việc tốt, tác phong chuyên nghiệp.

6. Mức lương của bảo vệ nội bộ

Hiện nay, nhân viên bảo vệ nội bộ sẽ có mức lương dao động từ 6 – 8 triệu/tháng. Mức thu nhập này có thể tăng lên tùy vào trình độ, kỹ năng và khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, người bảo vệ nội bộ cũng được hưởng các chính sách, chế độ về tiền thưởng, bảo hiểm,… như những nhân viên khác làm việc trong công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ của Bảo vệ Ngày và Đêm để giúp bạn hiểu rõ hơn bảo vệ nội bộ là gì và những công việc chi tiết của vị trí này. Nếu bạn đang cần tìm kiếm bảo vệ nội bộ thì có thể tham khảo các yêu cầu nêu trên. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tuyển chọn và đào tạo nhân viên bảo vệ, thì có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Bảo vệ Ngày & Đêm.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ an ninh, DNS luôn là lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng khi mang đến một dịch vụ chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu bảo vệ mục tiêu với chi phí hợp lý nhất. Đội ngũ nhân viên hơn 7000 người đã qua xét tuyển và đào tạo nghiêm ngặt luôn túc trực, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tài sản cho quý khách hàng. Còn chần chờ gì nữa, liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây ngay nhé.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

 • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
 • Fax: (028) 22 53 64 26
 • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
 • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
 • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

~~0o0~~ 

Tham khảo và tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan của chúng tôi tại đây:

Mục tiêu bảo vệ là gì

Bảo vệ thời vụ là gì

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.