Phòng cháy chữa cháy là gì? Biện pháp phòng cháy chữa cháy cho bảo vệ

Phòng cháy chữa cháy là công tác được chú trọng nhất trong ngành dịch vụ bảo vệ. Mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều cần phải trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy trong tình trạng hỏa hoạn xảy ra thường xuyên như hiện nay . Vậy Phòng cháy chữa cháy là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc và có một số biện pháp xử lý đám cháy cho bảo vệ.

Tìm hiểu phòng cháy chữa cháy là gì và tầm quan trọng

1. Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là tổng hợp tất cả các biện pháp, giải pháp để hạn chế và loại trừ những nguy cơ gây cháy nổ, hỏa hoạn. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu nạn, cứu hộ. Từ đó, hạn chế sự lan rộng của các đám cháy và giảm thiểu đến mức tối đa những thiệt hại về người và tài sản.

Đơn giản hơn, cụm từ “phòng cháy chữa cháy” có thể hiểu là 2 hành động “phòng cháy” và “chữa cháy”. Trong đó, “Phòng cháy” là những việc làm giúp ngăn chặn, hạn chế nguy cơ sinh ra cháy nổ, hỏa hoạn; “Chữa cháy” là những việc làm nhằm xử lý đám cháy đã diễn ra, giảm thiểu thiệt hại do nó gây ra.

Phòng cháy chữa cháy là gì
Khái niệm “Phòng cháy chữa cháy”

2. Mục tiêu phòng cháy chữa cháy

Triển khai công tác phòng cháy chữa cháy là công việc không chỉ của riêng các lực lượng chức năng, mà là trách nhiệm chung của mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp và đơn vị cung cấp bảo vệ. Mục tiêu phòng cháy chữa cháy cho từng đối tượng như sau:

 • Với cơ quan chức năng: Tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người dân. Đồng thời, hướng dẫn người dân về các quy định phòng cháy chữa cháy của các công ty và hộ gia đình tại khu vực chịu trách nhiệm quản lý. Tiến hành xử lý đám cháy ngay khi nhận được thông báo hoặc có tín hiệu.
 • Với các hộ gia đình: Nắm được phòng cháy chữa cháy là gì, từ đó giúp mỗi thành viên trong gia đình hạn chế đến mức tối đa nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Đồng thời biết cách trang bị các vật dụng chữa cháy trong nhà và phối hợp cùng cơ quan phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.
 • Với doanh nghiệp, tư nhân: Người chủ doanh nghiệp cần ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó, truyền đạt đầy đủ kiến thức liên quan cho tất cả công nhân viên. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phải tính toán ngân sách cụ thể, đảm bảo đáp ứng đủ để công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành trơn tru.
 • Với cơ quan chức năng phòng cháy chữa cháy: Thường xuyên kiểm tra hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy nội bộ theo quy định. Tổ chức các buổi tập huấn sử dụng thiết bị báo cháy, chữa cháy cho mọi người để có cách xử lý phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, các đơn vị bảo vệ cũng phải bảo trì thiết bị thường xuyên để đảm bảo không xảy ra vấn đề trong quá trình ngăn ngừa hỏa hoạn.
Mục đích của việc triển khai công tác phòng chống cháy nổ
Mục tiêu triển khai công tác phòng cháy chữa cháy

3. Ý nghĩa công tác phòng cháy chữa cháy

Chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra

Hiểu được công tác phòng cháy chữa cháy sẽ giúp chủ động nắm bắt được tình huống khi có đám cháy xảy ra để từ đó đưa ra phương án xử lý được các vấn đề cơ bản của đám cháy (như chữa cháy ngay, di chuyển, thoát nạn đúng hướng, đảm bảo an toàn)

chủ động ứng phó đám cháy
Chủ động ứng phó khi xảy ra cháy

Gắn kết tổ chức và cộng đồng

Không chỉ giúp ứng phó trong các vụ hỏa hoạn, phòng cháy chữa cháy còn có ý nghĩa tích cực hơn là gắn kết mọi người trong một tập thể lại với nhau. Các buổi tập huấn vừa đào tạo và nâng cao kiến thức về phòng chống cháy nổ, vừa tạo không khí thân thiện, hỗ trợ nhau, tạo sự gắn kết cộng đồng.

3. Vai trò của công tác phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy đóng vai trò ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy nổ. Giúp phát hiện sớm những nguyên nhân gây cháy nổ, từ đó tránh trường hợp xấu xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản của cá nhân, tập thể.

Ngoài ra, hiểu biết về công tác phòng cháy chữa cháy còn ngăn chặn được những kẻ xấu lợi dụng thời cơ cháy nổ để thực hiện những hành vi trái pháp luật. Nếu phát hiện ra, hãy báo ngay đến đội ngũ bảo vệ hoặc cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý.

4. Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản cho bảo vệ

Sử dụng biện pháp phòng cháy chữa cháy nào cho hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp chống cháy nổ hiệu quả được nhiều người sử dụng:

Các biện pháp phòng cháy

Để hạn chế được tỷ lệ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn đến mức tối đa, một số biện pháp phòng cháy tối ưu có thể sử dụng như:

 • Thay thế môi trường kinh doanh từ có nguy cơ cháy nổ đến không có nguy cơ, khó cháy nổ
 • Cố gắng triệt tiêu các nguồn nhiệt có khả năng gây cháy nổ
 • Cách ly hoàn toàn vật gây cháy với các nguồn nhiệt, nguồn điện
 • Bảo quản chất cháy với máy móc thiết bị tới mức cần thiết.
 • Ngăn chặn sự lan rộng của lửa bằng cách xây tường, cửa ngăn cháy hoặc lắp thiết bị chống cháy lan.
 • Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, bán tự động.
hệ thống báo cháy
Lắp các hệ thống báo cháy tự động, bán tự động

Các biện pháp chữa cháy

Có 3 biện pháp chữa cháy cơ bản mà bảo vệ nên biết

 • Cách ly: Ngăn cách ôxy với chất cháy bằng các chất như đất, cát, bọt chữa cháy hay các dụng cụ đơn giản như chăn nệm, bao tải, vải bạt,..
 • Làm ngạt: Làm loãng nồng độ ôxy và hỗn hợp chất cháy đến mức không thể duy trì tiếp tục sự cháy bằng các chất như CO2, Ni-tơ (N2), bọt trơ,…
 • Thu nhiệt: Dùng các chất làm giảm nhiệt độ của đám cháy đến mức thấp nhất như khí trơ lạnh, CO2, N2, Nước,…
bình chữa cháy
Chữa cháy bằng phương pháp tối ưu

Quy trình giải quyết sự cố cho bảo vệ khi xảy ra cháy

Quy trình gồm 8 bước:

 1. Báo động cháy
 2. Cắt điện khu vực cháy
 3. Di chuyển, cứu người bị nạn
 4. Tổ chức lực lượng chữa cháy tại chỗ
 5. Báo cho đội chữa cháy chuyên nghiệp gần nhất (hoặc trung tâm chữa cháy thành phố)
 6. Bảo vệ ngăn chặn phần tử xấu lợi dụng chữa cháy để lấy cắp tài sản, giữ gìn trật tự phục vụ chữa cháy thuận lợi.
 7. Phối hợp với đội chữa cháy chuyên nghiệp
 8. Bảo vệ hiện trường sau khi dập tắt đám cháy

5. Một số câu hỏi thường gặp 

Thiết bị và dụng cụ phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

8 Thiết bị và dụng cụ hỗ trợ phòng cháy chữa cháy bao gồm: Đầu báo cháy, báo khói; búa thoát hiểm; Bình chữa cháy dạng CO2, dạng bột; mặt nạ chống khói; thang dây; bộ thang thoát hiểm hạ chậm và mền chống cháy khổ lớn.

Cách sử dụng bình chữa cháy?

Cách sử dụng bình chữa cháy bao gồm 4 bước cơ bản: Rút chốt, cầm loa phun vào trung tâm đám cháy, bóp chốt an toàn và dập tắt đám cháy, mô tả chi tiết như sau:

Luật phòng cháy chữa cháy là gì?

Luật phòng cháy và chữa cháy được quy định tại Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 04/10/2001). Cùng với đó là Luật số 40/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy 2001 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2014).

 

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi phòng cháy chữa cháy là gì cũng như ý nghĩa công tác phòng chống cháy nổ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể lựa chọn được biện pháp phòng cháy chữa cháy tối ưu và hiệu quả, hạn chế thương vong khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.