Các Bước Trong Tiêu Lệnh Chữa Cháy? Nội dung PCCC 2023

Chúng ta dễ dàng bắt gặp tiêu lệnh chữa cháy xuất hiện ở những địa điểm khác nhau như quán ăn, nơi ở, khuôn viên, trường học,.. Thế nhưng bạn đã nắm được quy trình và nội dung các bước trong tiêu lệnh chữa cháy để áp dụng hiệu quả khi cần chưa? Hãy để Bảo Vệ Ngày & Đêm giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới.

1. Tiêu lệnh chữa cháy là gì?

Tiêu lệnh chữa cháy là một bảng chỉ dẫn 4 bước ngắn gọn, cụ thể về cách xử lý khi gặp sự cố hỏa hoạn. 

Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy được trình bày trực quan, dễ hiểu để có thể tiếp cận được tất cả đối tượng người đọc. Tiêu lệnh chữa cháy thường được gắn ở những vị trí dễ thấy, đông người qua lại và đặc biệt là những khu vực dễ xảy ra cháy nổ.

Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy phải được thiết kế đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng. Điều này giúp người dân có những hành động đúng đắn kịp thời khi xảy ra rủi ro hỏa hoạn. Việc treo tiêu lệnh chữa cháy cần đi kèm đào tạo kiến thức như khoá học, tập huấn định kỳ để công tác phòng chống cháy nổ có hiệu quả.

Tiêu lệnh chữa cháy thường được treo ở những vị trí dễ thấy
Tiêu lệnh chữa cháy thường được treo ở những vị trí dễ thấy

2. Bộ nội quy tiêu lệnh PCCC gồm những gì?

Bộ tiêu lệnh chữa cháy chuẩn sẽ được đính kèm bao gồm bốn bảng: Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy, nội quy phòng cháy chữa cháy, bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc và cấm lửa.

Một bộ tiêu lệnh chữa cháy tiêu chuẩn sẽ gồm có bốn bảng với các quy định cụ thể
Một bộ tiêu lệnh chữa cháy tiêu chuẩn sẽ gồm có bốn bảng

Bộ nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy phải đúng tiêu chuẩn về mặt nội dung và chất lượng, cần tối thiểu đạt những yêu cầu sau:

  • Về nội dung: Hiển thị đầy đủ thông tin về phòng cháy chữa cháy theo quy định của cơ quan chức năng một cách dễ hiểu, súc tích.
  • Về chất liệu: Tôn sắt chống gỉ và chống oxy hóa để đảm bảo độ bền và có khả năng chống chịu trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.
  • Về hình thức: Cỡ chữ to, rõ ràng, sắc nét. Hình ảnh minh hoạ trực quan, sinh động. Bộ nội quy tiêu lệnh chữa cháy sử dụng nền sơn màu đỏ nổi bật, nội dung màu vàng và trắng tạo sự tương phản để dễ dàng thu hút sự chú ý.

Một bộ nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy khi tuân thủ những tiêu chí trên sẽ giúp người đọc dễ quan sát và nắm thông tin, từ đó tăng cường nhận thức về an toàn cháy nổ.

2.1 Bảng tiêu lệnh chữa cháy

Bảng tiêu lệnh chữa cháy là quy trình hướng dẫn cơ bản về cách ứng phó khi gặp phải sự cố hỏa hoạn. Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy cần đảm bảo về tính đúng đắn, giúp người dân phản ứng nhanh chóng và kịp thời ngay khi phát hiện rủi ro cháy nổ.

Để người đọc dễ nắm được thông tin, bảng tiêu lệnh chữa cháy được thiết kế thành bốn bước rõ ràng với hình minh họa sinh động, thông điệp ngắn gọn.

2.2 Nội quy phòng cháy, chữa cháy

Bảng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy thường được treo kèm nội quy phòng cháy chữa cháy. Bảng nội quy này là tài liệu quan trọng mang tính chất hướng dẫn về các quy định liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy trong một tòa nhà, tổ chức hoặc khu vực.

Bảng nội quy tổng hợp những quy tắc cần tuân thủ nhằm hạn chế rủi ro về lửa và nhấn mạnh việc phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của mỗi công dân. Các quy định cụ thể có thể khác nhau tùy theo quy mô tổ chức hoặc nhu cầu nhưng đều cần phải có những điều hướng cơ bản liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một số bảng nội quy còn cung cấp thông tin liên hệ như số điện thoại cứu hỏa, trung tâm điều khiển hoặc người chịu trách nhiệm phòng cháy chữa cháy. Cuối bảng nội quy phòng cháy chữa cháy thường có ngày ban hành và thời điểm bắt đầu hiệu lực.

Nội quy phòng cháy chữa cháy thường được treo cùng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy
Nội quy phòng cháy chữa cháy thường được treo cùng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

2.3 Bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc, cấm lửa

Bảng tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy về cấm hút thuốc và cấm lửa không bắt buộc treo cùng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy và nội quy. Đây là tiêu lệnh dạng biểu tượng kèm thông điệp cụ thể kêu gọi cấm hút thuốc và cấm lửa – tác nhân dễ gây ra rủi ro hỏa hoạn nhất.

Hai bảng tiêu lệnh này thường được bố trí ở những khu vực có khả năng xảy ra cháy nổ cao nếu tiếp xúc trực tiếp với mồi lửa. Bảng được thiết kế hình chữ nhật nhỏ gọn, dễ dàng nhận biết với nền đỏ chữ vàng nổi bật.

Bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc, cấm lửa bắt buộc treo ở những khu vực dễ cháy
Bảng tiêu lệnh cấm hút thuốc, cấm lửa bắt buộc treo ở những khu vực dễ cháy

3. Nội dung các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

Cần tuân thủ đúng các bước trong tiêu lệnh chữa cháy để có những hành động kịp thời khi chẳng may gặp phải tình huống cháy nổ. Bảng tiêu lệnh chữa cháy gồm bốn bước được sắp xếp thực hiện theo thứ tự từ trái sang phải:

Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy được trình bày trực quan, dễ hiểu
Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy được trình bày trực quan, dễ hiểu

Bước 1: Khi xảy ra cháy cần báo động gấp.

Nếu chẳng may sự cố hỏa hoạn xảy ra bất ngờ, bạn cần lập tức đưa ra tín hiệu báo động để mọi người xung quanh chú ý. Bước này giúp người dân sẵn sàng sơ tán và thực hiện các biện pháp an toàn.

Bước 2: Cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy.

Đây là một trong những bước đầu tiên phải làm để ngắt nguồn điện, giảm nguy cơ cháy lan. Cầu dao điện thường được đặt ở vị trí dễ thấy, gần hộp điện hoặc bảng điện. Trong một số trường hợp, cần sử dụng thiết bị bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện.

Bước 3: Dùng bình chữa cháy, cát hoặc nước để dập lửa.

Khi đám cháy chưa quá bùng phát, sử dụng bình cháy chữa cát và nước để dập lửa là một trong những biện pháp phổ biến. Do đó, luôn trang bị bình chữa cháy ở quanh khu vực sinh sống và được bảo quản cẩn thận để tránh hư hại.

Bước 4: Gọi số 114 đến đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Nếu đám cháy không thể khống chế bằng các biện pháp cơ bản, cần gọi ngay đường dây nóng 114 để đội chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ. Khi gọi, bạn cung cấp thông tin cơ bản về địa điểm xảy ra cháy, mô tả tình trạng, cung cấp thêm một số thông tin được yêu cầu và tuân thủ theo hướng dẫn từ nhân viên.

Đội trưởng bảo vệ Ngày và Đêm hướng dẫn các bước trong tiêu lệnh chữa cháy

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Tại sao cần treo tiêu lệnh chữa cháy

Tiêu lệnh chữa cháy đóng vai trò như một hoa tiêu khuyến khích mọi người nắm được quy tắc chung trong công tác PCCC. Có cho mình những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trong việc xử lý sự cố hỏa hoạn.

Trong tình huống cháy nổ khẩn cấp, tiêu lệnh chữa cháy hỗ trợ điều phối những bước đầu trong công tác chữa cháy trước khi đội cứu trợ đến. Điều này góp phần kiểm soát, tránh đám cháy bùng phát quá lớn, bảo vệ tính mạng con người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

4.2. Treo tiêu lệnh chữa cháy đúng quy định như thế nào?

Bên cạnh việc đảm bảo về mặt nội dung, tiêu lệnh chữa cháy phải treo đúng quy định của cơ quan chức năng và từng địa phương. Tiêu lệnh chữa cháy cần được treo ở những nơi dễ tiếp cận như hành lang, cửa ra vào, khu vực công cộng và tập trung đông dân cư. Đặc biệt, bắt buộc phải treo tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nhiều khả năng xảy ra cháy nổ.

Tiêu lệnh chữa cháy có kích thước đủ lớn, chữ viết rõ ràng để dễ đọc từ khoảng cách xa, treo ở độ cao vừa tầm, không bị che khuất. Thông thường, tiêu lệnh chữa cháy nên treo ở gần bình chữa cháy và vòi nước để thao tác kịp thời ngay khi có rủi ro khẩn cấp về lửa.

Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy nên được treo ở những nơi dễ thấy với độ cao vừa tầm đọc
Các bước trong tiêu lệnh chữa cháy nên được treo ở những nơi dễ thấy với độ cao vừa tầm đọc

Hiểu rõ tiêu lệnh chữa cháy và áp dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta đối phó tốt với nguy cơ cháy nổ, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình. Hãy cùng nắm vững các bước trong tiêu lệnh chữa cháy để trở thành một công dân có ích trong việc phòng cháy chữa cháy.

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.