Top 5 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến và một số biện pháp phòng tránh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, trong đó có những lý do mà bạn không thể nào ngờ tới. Tất cả những vật dụng tưởng chừng như vô hại như các nguồn điện nhỏ hay nến đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một vụ cháy lớn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bảo vệ Ngày và Đêm tìm hiểu ngay top 5 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến và các biện pháp phòng chống phù hợp.

cháy nổ

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo để có những biện pháp phòng tránh kịp thời:

1. Sự cố gas

Bếp gas là dụng cụ nấu ăn được nhiều người dân Việt Nam sử dụng. Tuy nhiên, chính việc sử dụng sai cách như không khóa van bình khi không nấu ăn, tắt bếp, khóa van chưa đúng quy trình, sử dụng bình gas kém chất lượng hoặc tự chế tạo bình gas chính là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy nổ.

2. Sự cố điện

Việc tự ý mắc thêm các thiết bị điện, không chú ý các bộ phận như dây dẫn điện chưa đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, không được kiểm tra hay thay thế kịp thời dẫn đến bị lão hóa và bong tróc lớp vỏ cách điện chính là nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân gây cháy nổ xuất phát từ nguồn điện
Nguyên nhân gây cháy nổ từ nguồn điện

3. Điện thoại di động, thiết bị sạc

Điện thoại di động và các thiết bị sạc là những vật dụng vô cùng phổ biến hiện nay, tuy nhiên ít ai nhớ đến chuyện trang bị các phụ kiện đảm bảo an toàn và có khả năng chống cháy nổ.

Ngoài ra, việc sử dụng những thiết bị có chất lượng kém luôn tiềm ẩn nguy cơ chập điện rất cao. Đặc biệt là với các loại điện thoại thông minh có vi mạch phức tạp, chỉ cần xảy ra một chút vấn đề là có thể gây nổ hoàn toàn thiết bị.

Nguyên nhân gây cháy nổ do thiết bị điện tử
Nguyên nhân gây cháy nổ từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động

4. Hút thuốc trong phòng

Phòng ngủ là một trong những khu vực bạn nên hạn chế hút thuốc. Bởi một điếu thuốc không đúng chỗ có thể tồn tại trong nhiều giờ và là nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn. Nó rất dễ bùng lên thành một đám cháy khi tiếp xúc với những đồ vật dễ bắt lửa, trong đó có một số món đồ nội thất.

Theo một số nghiên cứu khoa học, những trường hợp tử vong do hỏa hoạn có đến 73% bắt nguồn từ các khu vực như phòng khách và phòng ngủ. Việc xử lí tàn thuốc hay thuốc cháy trong phòng là nguyên nhân gây cháy nổ khá phổ biến.

Hút thuốc trong phòng ngủ
Hút thuốc trong phòng ngủ có thể gây cháy

5. Sơ suất của con người

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các sự kiện cháy nổ là do sơ suất của con người. Đôi khi, điều này có thể xuất phát từ sự bất cẩn hoặc hiểu biết không đầy đủ về những rủi ro mà lửa có thể gây ra. Việc nâng cao nhận thức đúng đắn là vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ hỏa hoạn.

Từ việc sử dụng thiết bị không đúng cách, không giám sát việc nấu ăn, thậm chí là lơ là với các vật liệu dễ cháy. Việc cháy nổ có thể dễ dàng xảy ra bất kỳ lúc nào.

Một số biện pháp phòng chống cháy nổ

Để tránh những thiệt hại không đáng có do cháy, nổ gây ra, bạn nên tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân gây cháy nổ và thực hiện một số biện pháp đơn giản dưới đây:

  • Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết
  • Kiểm tra và đảm bảo các thiết bị điện được an toàn, chú ý sử dụng đúng công suất và trọng tải.
  • Những thiết bị điện, bếp đun nấy cần được bố trí tại các khu vực làm việc để đảm bảo an toàn.
  • Tắt bếp và các thiết bị điện khi không cần sử dụng
  • Ngăn cách dòng lửa với các vật dụng có nguy cơ cháy, đặc biệt là khi nấu ăn hay hàn (các hoạt động sinh nhiệt lớn), tránh xa các vật dễ bắt lửa.
  • Không lưu trữ và sản xuất trái phép các vật dụng gây cháy nổ
  • Đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng cháy chữa cháy.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức về nguyên nhân gây cháy nổ cũng như cách phòng chống đơn giản trong trường hợp có xảy ra hỏa hoạn. Nếu còn có thắc mắc, xin hãy liên hệ với Bảo vệ Ngày và Đêm để được giải đáp ngay lập tức nhé!

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4.3 / 5. Số phiếu bầu: 6

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.