10 dụng cụ bảo vệ an toàn điện chuyên dụng cần thiết khi sửa điện

Ngành điện luôn được biết đến là một trong những ngành nghề có tính rủi ro tai nạn nghề nghiệp cao nhất. Những sự cố bất khả kháng xảy ra trong môi trường này như giật điện hay rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Điều này càng cho ta thấy tầm quan trọng của các dụng cụ bảo vệ an toàn điện. Dưới đây là danh sách 10 dụng cụ điện chuyên dụng mà bạn cần biết.

1. Găng tay cách điện

Một trong những dụng cụ bảo vệ an toàn điện đầu tiên mà Bảo vệ Ngày và Đêm giới thiệu đến bạn chính là găng tay cách điện. Đây là loại thiết bị bảo hộ được thiết kế giúp bảo vệ người sử dụng tránh nguy cơ bị điện giật gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Có 3 loại găng tay cách điện thường thấy hiện nay:

  • Găng tay cách điện hạ áp: Sử dụng cho các dòng điện hạ áp, đặc thù dưới 1kV.
  • Găng tay cách điện trung áp: Sử dụng cho các dòng điện trung thế dao động từ 1kV đến 35kV.
  • Găng tay cách điện cao áp: Sử dụng cho các dòng điện có hiệu điện thế trong khoảng 35kV – 110kV.
Găng tay cách điện - Thiết bị bảo hộ quan trọng
Găng tay cách điện – Thiết bị bảo hộ quan trọng

2. Găng tay da bảo vệ

Găng tay da bảo vệ là loại găng tay được làm từ da bò hoặc da dê chất lượng cao, có khả năng cách điện, bảo vệ người dùng trước nguy cơ bị điện giật. Đồng thời, vì được cấu thành 4 lớp nên găng tay da có thể ứng dụng trong công nghiệp nặng và bảo vệ tối ưu trước các vật sắc nhọn.

Dụng cụ găng tay da bảo vệ
Dụng cụ găng tay da bảo vệ

3. Tay áo cách điện

Tương tự như găng tay cách điện, tay áo cũng được thiết kế nhằm bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ bị điện giật khi làm trong môi trường điện. Các tay áo cách điện được sản xuất theo công nghệ nhúng hoặc đúc với chất liệu có khả năng cách điện tốt tương tự như găng tay cách điện cao su.

Dụng cụ bảo hộ tay áo cách điện
Dụng cụ bảo vệ tay áo cách điện

4. Quần áo chống hồ quang điện

Đây là loại trang phục chuyên dụng được sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc trong môi trường có tiềm ẩn phát sinh hồ quang điện và ngành công nghiệp điện.

Tương tự như những đồ bảo hộ thông thường, quần áo chống hồ quang điện cũng được thiết kế áo và quần tách rơi giúp dễ dàng sử dụng. Đồng thời chúng được sản xuất từ sợi nomex, có khả năng chống cháy và chống tĩnh điện hiệu quả.

Quần áo chống hồ quang điện - Thiết bị cần có trong ngành công nghiệp điện
Quần áo chống hồ quang điện – Thiết bị cần có trong ngành công nghiệp điện

5. Giày/ủng cách điện

Giày hay ủng cách điện là những đôi giày được trang bị thêm tính năng cách điện ở phần đế, nhằm bảo vệ người lao động trước nguy cơ tiềm ẩn khi làm việc trong ngành công nghiệp điện.

Dụng cụ bảo hộ giày cách điện
Dụng cụ bảo hộ giày cách điện

6. Tấm phủ cách điện

Một dụng cụ bảo vệ an toàn điện mà Bảo vệ Ngày và Đêm muốn giới thiệu đến bạn chính là tấm phủ cách điện hay có cách gọi khác là thảm cách điện. Tấm phủ cách điện được nhiều người đánh giá cáo vì được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp, nổi bật với độ bền, độ đàn hồi cao và cách điện tốt.

Việc sử dụng tấm phủ cách điện trong môi trường tiềm ẩn rủi ro về điện giúp mang đến cảm giác an toàn, chắc chắn cho người lao động.

Tấm phủ cách điện - Thiết bị cần có trong ngành công nghiệp điện
Tấm phủ cách điện – Thiết bị cần có trong ngành công nghiệp điện

7. Sào cách điện cứu hộ

Trên thực tế, sào cách điện là dụng cụ bảo vệ an toàn điện không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động khi làm việc với nguồn điện. Bên cạnh đó, sào cách điện còn là giải pháp giúp mọi người xung quanh thoát hiểm nhanh chóng nhất là những không gian hẹp trong trường hợp chẳng may có sự cố xảy ra.

Sở dĩ sào cách điện có tính năng ưu việt là nhờ cấu thành từ nhựa composite cao cấp – một loại nhựa nổi bật với khả năng cách điện cực kỳ tốt.

Sào điện cứu hộ - Thiết bị bảo vệ phổ biến trong ngành công nghiệp điện
Sào điện cứu hộ – Thiết bị bảo vệ phổ biến trong ngành công nghiệp điện

8. Thiết bị thử điện

Thiết bị thử điện là loại dụng cụ chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra tình trạng an toàn của một dòng điện, hiện tượng rò điện của dây dẫn hay các loại thiết bị điện khác. Thiết bị này hoạt động với cơ chế báo động bằng âm thanh khi phát hiện các điện trường.

Thiết bị thử điện thông minh - Bút thử điện
Thiết bị thử điện thông minh – Bút thử điện

9. Mũ bảo hộ cách điện

Mũ bảo hộ cách điện là một trong những dụng cụ được sử dụng phổ biến tại những môi trường làm việc tiếp xúc với điện. Không chỉ nổi bật với khả năng cách điện, chống dẫn điện, mũ còn đóng vai trò là mũ bảo hộ giúp bảo vệ phần đầu người lao động trước các tác nhân va đập và môi trường.

Dụng cụ bảo hộ chuyên sâu - Mũ bảo hộ cách điện
Dụng cụ bảo hộ chuyên sâu – Mũ bảo hộ cách điện

10. Dây đai bảo hộ an toàn

Cuối cùng, dụng cụ bảo vệ an toàn điện tiếp theo mà bạn cần quan tâm chính là dây đai bảo hộ an toàn. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu khi xử lý hệ thống điện từ trên cao.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, khi chọn dây đai bảo hộ cần quan tâm đến phần khóa cài, dây đai cũng như độ bền của dây để đảm bảo an toàn khi lao động.

Thiết bị bảo hộ dây đai an toàn
Thiết bị bảo hộ dây đai an toàn

Trên đây là danh sách 10 dụng cụ bảo vệ an toàn điện bạn cần nắm rõ để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hy vọng bài viết giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về cách phòng, chống an toàn điện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Thông tin liên hệ

  • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
  • Fax: (028) 22 53 64 26
  • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
  • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
  • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, TP. HCM

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 4.2 / 5. Số phiếu bầu: 5

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.