Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố dũng cảm bắt tên trộm nhiễm HIV

(Theo báo Dân Trí) “Trộm, trộm. Bắt lấy nó!”. Nghe tiếng hô hoán của bà con trong khối, ông Lê Hải Liên cùng một cán bộ bảo vệ dân phòng của phường liền truy đuổi tên trộm. Trong quá trình vật lộn với tên trộm bị nhiễm HIV, ông Liên bị xây xước và chảy má

Cuộc truy đuổi với tên trộm nhiễm HIV
Những ngày qua, người dân thị xã Cửa Lò (Nghệ An) hết lời ca ngợi và cảm phục trước hành động dũng cảm truy bắt tên trộm bị nhiễm HIV của ông Lê Hải Liên (58 tuổi) – tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố (BVDP) khối Bắc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò.
Gặp chúng tôi sau hơn một tuần diễn ra sự việc, ông Lê Hải Liên vẫn còn nhớ như in cuộc truy đuổi nghẹt thở với tên trộm liều lĩnh, manh động bị nhiễm HIV.

Ông Liên kể, vào khoảng 10h30’ ngày 30/4, một số người dân phát hiện hai đối tượng nam thanh niên lạ mặt đi xe máy vào trong khối. Khi đi đến đoạn đường đầu khối thì một đối tượng nhảy xuống khỏi xe máy với vẻ mặt lấm lét.

Thời điểm đó, phần lớn người dân trong khối đều đi nghỉ lễ nên rất vắng vẻ. Cả gia đình chị Tâm Duẩn cũng đều đi vắng và tên trộm đã lẻn vào nhà, cạy lấy chiếc máy bơm nước. Lúc đang chuẩn bị khuân máy bơm đi thì tên trộm bị con chó chủ nhà đánh hơi thấy. Đúng lúc đó, chủ nhà quay về phát hiện tên trộm và hô hoán mọi người vây bắt.

“Nghe thấy bà con kêu có trộm nên tôi và anh Nguyễn Trọng Luận – cán bộ ban bảo vệ dân phòng phường liền đuổi theo. Vì là ngày nghỉ lễ nên người dâÔng Lê Hải Liên bị thương ở tay trong khi truy bắt tên cướpn trong khối chỉ còn toàn phụ nữ và trẻ con nên không ai dám lại gần đối tượng cả. Tôi chỉ biết làm sao bắt được tên trộm đó chứ không biết là đối tượng có hung khí gì hay không”, ông Liên kể.
Chạy được khoảng 300m, tên trộm vấp ngã và bị ông Liên cùng ông Luận đuổi kịp. Sau hơn 10 phút vật lộn, hai người đã tóm gọn được tên trộm. Tuy nhiên, trong khi vây bắt đối tượng, ông Liên bị xây xước ở má bàn tay phải có chảy máu, đối tượng cũng bị xây xước ở vùng bụng và miệng. Khi dẫn giải tên trộm về công an phường, tên trộm vờ xin uống nước rồi liều lĩnh đập vỡ cốc thủy tinh, tự rạch vào bụng và đe dọa “nếu không thả thì tao sẽ chết ở đây”.
Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng công an phường Nghi Hòa đã xuống địa bàn thuyết phục và dẫn giải đối tượng về trụ sở công an để tiếp tục đấu tranh, khai thác.

Tại đây, đối tượng khai nhận là Hoàng Chính Quỳnh (SN 1982, ở khối 6, phường Nghi Tân, TX Cửa Lò, Nghệ An) là đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV và thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản tại một nhà dân trong khối Bắc Hòa. Sau khi biết đối tượng nhiễm HIV, Công an Thị xã Cửa Lò kịp thời đưa đồng chí Liên đến trung tâm phòng chống HIV tỉnh Nghệ An và điều trị phơi nhiễm.

“Thấy cái xấu mà không ngăn chặn là không được”
Sau “sự cố” dính máu trong quá trình vật lộn với tên trộm nhiễm HIV, cả gia đình và người thân ông Lê Hải Liên luôn lo lắng cho tình hình sức khỏe của ông. Hằng ngày, ông Liên đang phải uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV.

Bà Nguyễn Thị Liễu (55 tuổi) – vợ ông Liên tâm sự: “Bây giờ cả gia đình còn mỗi hai ông bà ở nhà, mấy đứa con thì đều lập gia đình đi làm ăn ở xa cả. Vì cuộc sống bình yên của cả khu phố mà chồng tôi vẫn không ngại nguy hiểm để bắt được tên trộm nhiễm HIV. Mấy đêm nay tôi không ngủ được vì lo cho ông ấy có bị ảnh hưởng gì không”.

Trò chuyện với chúng tôi, trong ánh mắt của ông Lê Hải Liên – người cựu lính Trường Sa vẫn vẹn nguyên những ký ức đẹp đẽ về thời gian trong quân ngũ. Năm 1976, ông Lê Hải Liên lúc bấy giờ là chàng thanh niên trai tráng của vùng biển Nghi Hòa nhận tin nhập ngũ làm lính thông tin, bảo vệ đảo Nam Yết (quần đảo Trường Sa).


Ông Liên đang phải uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV

Trong một lần về phép, ông lập gia đình cùng với bà Liễu. Đôi vợ chồng trẻ mặn nồng chưa được bao lâu thì ông lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ canh gác vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.
Năm 1981, ông Liên phục viên trở về quê hương và xây dựng gia đình, lần lượt sinh hạ được 6 người con. Sáu năm gắn bó với công việc tổ trưởng tổ dân phố khối Bắc Hòa, ông đều hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện nay, ngoài chế độ phụ cấp ít ỏi của tổ trưởng tổ dân phố thì kinh tế của gia đình ông Liên đều phụ thuộc vào hơn một mẫu ruộng và những ngày công làm thợ xây của ông. Dẫu còn nhiều vất vả nhưng được đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình yên cho người dân trong khối là niềm hạnh phúc của ông Liên. “Việc làm của tôi còn bé nhỏ, mình thấy cái xấu mà làm ngơ, không ngặn chặn là không được”, ông Liên khiêm tốn nói.

Trao đổi với PV Dân trí, chiều ngày 10/5, Đại úy Trần Nam Giang – trưởng công an phường Nghi Hòa (TX Cửa Lò) cho biết: “Hành động dũng cảm, mưu trí của đồng chí Lê Hải Liên trong việc bắt giữ đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV được cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ và nhân dân ghi nhận. Đây là một tấm gương điển hình trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn”.

Đại úy Trần Nam Giang cũng cho biết thêm: “Do đối tượng Hoàng Chính Quỳnh trộm cắp tài sản chưa thực hiện xong hành vi của mình, giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng nên đối tượng chỉ bị xử phạt hành chính. Hiện đối tượng đang được chuyển đi cai nghiện tập trung”.

Khen thưởng tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố dũng cảm bắt trộm
Đại diện lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An thăm hỏi, động viên đồng chí Lê Hải Liên dũng cảm bắt trộm (Ảnh: Báo CANA)
Chiều ngày 9/5, Công an tỉnh Nghệ An đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên cho đồng chí Lê Hải Liên – tổ trưởng tổ BVDP khối Bắc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò về hành động dũng cảm bắt đối tượng trộm cắp tài sản nhiễm HIV.
Tại gia đình đồng chí Lê Hải Liên, đại diện lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An đã trao quà, ân cần hỏi thăm sức khỏe đồng chí Lê Hải Liên, đồng thời khích lệ tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của đồng chí Lê Hải Liên, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Doãn Hòa – Nguyễn Duy
Công ty dịch vụ bảo vệ Ngày & Đêm – (Theo Báo dân trí)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.