Đề phòng thủ đoạn trộm cắp xe máy

Kẻ gian tìm cách vào bãi gửi xe và lân la nói chuyện với nhân viên bảo vệ để gây ấn tượng, sau đó chúng chọn để cạnh những chiếc xe nào gần giống chiếc xe của chúng.

        Bảo vệ Ngày & Đêm:    Đề phòng thủ đoạn trộm cắp xe máy

        Thủ đoạn: “dắt nhầm xe”,”mất vé xe”
Kẻ gian tìm cách vào bãi gửi xe và lân la nói chuyện với nhân viên bảo vệ để gây ấn tượng, sau đó chúng chọn để cạnh những chiếc xe nào gần giống chiếc xe của chúng. Chỉ một thời gian ngắn sau, với vô vàn lý do chúng vội quay ra nơi gửi xe để bẻ khoá, dắt luôn chiếc xe gần giống chiếc xe của mình, nếu bị phát hiện chúng sẽ khéo léo xin lỗi vì bị “dắt nhầm xe”. Còn nếu trót lọt chúng sẽ cho một đồng bọn cầm đầy đủ giấy tờ chiếc xe đã gửi vào lấy xe với lý do mất vé.

         Thủ đoạn: làm vé giả
Kẻ gian đóng vai là khách gửi xe để lấy mẫu vé của các địa điểm trông xe để làm giả. Sau khi đã có vé giả chúng chỉ việc chọn những chiếc xe nào sơ hở như: xe không có khoá hay khoá dễ mở để đưa vé giả rồi lấy xe trong bãi ra…
        Thủ đoạn: ghi thêm vào vé xe, trên thân xe
Do người đánh dấu trên thân xe sơ hở, làm vé đơn giản nên kẻ gian có thể thay đổi số ghi trên vé, hoặc dấu đánh trên  thân xe: (ví dụ: số 33 có thể ghi thành 533, 332 hay 335…) Chúng lấy vé đã ghi thêm số để chọn xe trùng với số vé giả để lấy, hoặc lấy vé thật để trộm xe đã được tẩy số cho trùng với vé thật để lấy xe tốt và bỏ xe cũ kém hơn để lại. Hoặc chúng mang xe đạp vào gửi nhưng bỏ lại để lấy xe máy ra.
         Thủ đoạn: Thay biển số giả
Với các địa điểm trông xe cẩn thận ghi cả biển số xe vào vé, chúng sẽ đổi biển hoặc ghi thêm biển số vào vé xe để chiếm đoạt xe. Gần đây chúng đã dùng băng dính 2 mặt để lấy biển số xe đã vào gửi gắn chồng lên biển số xe định chiếm đoạt rồi bỏ lại xe xấu hơn ở lại bãi. Với những xe chưa có biển chúng càng dễ dàng lấy biển khác gắn tạm thời để che mắt người chủ trông xe.

        Đối với người trông giữ xe
1. Bãi  trông  xe, chỉ nên có hai lối, một lối nhận, một lối trả xe riêng biệt, tránh lộn xộn ra vào cùng một cửa.
2. Quản lý vé xe cẩn thận, ghi chép và có ký hiệu riêng và có thay đổi qui ước từng ngày khi nhận và phát thẻ xe cho khách hàng.
3. Khi giao xe hãy quan sát kỹ, đối chiếu số ghi trên thân xe với vé, nếu thấy bất thường hãy kiểm tra giấy tờ tuỳ thân và những giấy khác để có giải pháp phân biệt ngay, gian.
4. Hãy lập biên bản và lưu ý địa chỉ những người mất vé xe. Hoặc chờ đến cuối ngày nếu không có hiện tượng lạ xảy ra mới trao trả xe. Nếu địa chỉ không rõ ràng hãy đề nghị cơ quan Công an can thiệp.
5. Kiểm tra thường xuyên vé trong ngày để tìm ra những tờ vé giả mà bọn gian “thử” thăm dò.
6. Hãy đánh dấu “đặc biệt” vào trong tờ vé của mình, sự đánh dấu đó người ngoài khó có thể phát hiện được mà chỉ có những người có trách nhiệm trông giữ xe mới biết. Không nên nhờ người khác trông giúp xe nhất là khi trả xe. Khi mất xe dù tốt hay xấu cũng nên báo công an để có biện pháp ngăn chặn và đấu tranh kịp thời.
Truyền thông Bảo vệ Ngày & Đêm

 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.