Bảo vệ thương hiệu – Công ty uy tín làm gì?

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM ngày càng xuất hiện nhiều công ty dịch vụ bảo vệ, phần lớn các công ty bảo vệ đáp ứng được nhu cầu về đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng và sự bình yên để sản xuất, kinh doanh cũng như các sinh hoạt khác trong đời sống thường

       Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM ngày càng xuất hiện nhiều công ty dịch vụ bảo vệ, phần lớn các công ty bảo vệ đáp ứng được nhu cầu về đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng và sự bình yên để sản xuất, kinh doanh cho các công ty cũng như các sinh hoạt khác trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên bên cạnh các công ty dịch vụ bảo vệ uy tín, chất lượng cao thì cũng không ít công ty bảo vệ có tính chất làm ăn chụp giật, lạm dụng thương hiệu, hình ảnh của công ty uy tín để nhập nhằng thương hiệu.
 

Hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm thường bị công ty bảo vệ khác lạm dụng
 
       Nhận diện thương hiệu uy tín
       Đối với công ty bảo vệ chuyên nghiệp có uy tín chất lượng cao, cần phải có các phương pháp bảo vệ hợp lí và khoa học, nhiều biện pháp bảo vệ khác nhau trong nhiều trường hợp hoàn cảnh khác nhau để có thể bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất cho khách hàng. Yếu tố con người phải là giá trị cao nhất để khẳng định chất lượng dịch vụ, bởi lẽ nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp hội tụ đủ các yêu tố như: có kỹ năng nghề nghiệp, phương pháp xử lý tình huống, hiểu biết và thành thạo về quản lý sử dụng các loại công cụ hỗ trợ, kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ, trách nhiệm công việc và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ.

        Một công ty bảo vệ có uy tín chất lượng cáo luôn đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống nhận diện thương hiệu, đó là: logo, biển hiệu, đồng phục, bảng tên, hệ thống website, mạng xã hội đến các loại form, file biểu mẫu văn phòng, thậm chí cả bản sắc văn hóa công ty cũng được áp dụng để tạo nên giá trị của dịch vụ bảo vệ chất lượng cao, tất cả đều có sự sắp xếp tính toán một cách đồng bộ. Chính vì vậy những thương hiệu uy tín cũng thường bị các đơn vị bảo vệ nhập nhằng về thương hiệu khác lợi dụng thương hiệu, tên gọi, hình ảnh của công ty bảo vệ có uy tín để trục lợi bất hợp pháp.
 

Hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm thường bị công ty khác lạm dụng
 
       Những kiểu trá hình, ăn theo

      Trường hợp thương hiệu Bảo vệ Ngày & Đêm bị những đơn vị bảo vệ khác ăn theo là một ví dụ.

     Năm 2013 Phòng truyền thông Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm thống kê có đến 15 vụ các công ty khác mượn danh cách gọi “bảo vệ ngày và đêm” hoặc “công ty bảo vệ ngày và đêm” để đăng quảng cáo nhằm lôi kéo người lao động và đánh lừa khách hàng.

       Năm 2014 số vụ vi phạm giảm xuống còn 11 vụ nhưng qui mô và cách thức táo bạo hơn đó là việc công ty trá hình nọ lấy hình ảnh độc quyền của Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm để làm bảng hiệu, trang trí văn phòng, cập nhật lên website, đăng tuyển dụng để đánh lừa người lao động, đánh lừa khách hàng…

       Ngoài việc sử dụng bất hợp pháp hình ảnh và uy tín thương hiệu Bảo vệ Ngày & Đêm, một số công ty khác tìm cách ăn theo sự ảnh hưởng tích cực của thương hiệu Bảo vệ Ngày & Đêm bằng cách mượn từ khóa để làm SEO (chương trình tiện ích tìm kiếm từ khóa trong truy cập google) nhập nhằng giữa cách gọi “bảo vệ ngày và đêm” hay “bảo vệ ngày đêm” trùng với thương hiệu Bảo vệ Ngày & Đêm.
 

Một đơn vị đăng tuyển dụng cố tình sử dụng hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm
 
      Bảo vệ trá hình và những hệ lụy

      Chính điều sự nhập nhằng về hình ảnh và cách gọi này dẫn đến tình trạng người đến xin việc bị lầm tưởng đó là một văn phòng, một chi nhánh hay là một đại diện tuyển dụng của Bảo vệ Ngày & Đêm và khi người lao động đã ký hợp đồng đi làm mới biết mình bị lừa; Nhưng chuyện đã rồi nên đành cho qua, mặt khác bản thân người lao động cần việc làm nên không có khiếu kiện gì và chấp nhận làm việc ở một môi trường không được đào tạo, không được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như BHXH, BHYT, BHTN hoặc bị cắt xén lương thưởng…

      Đối với khách hàng, việc đơn vị bảo vệ trá hình mượn danh thương hiệu uy tín để tiếp cận khách hàng, chào giá dịch vụ thường làm mất thời gian của khách hàng, tuy vậy cũng có một vài khách hàng do được chào giá thấp nên đã đồng ý sử dụng dịch vụ chất lượng thấp. Có trường hợp bị kẻ gian trà trộn là nhân viên bảo vệ để làm quen nhân công nhân, theo dõi tình hình hoạt động của khách hàng, khi có điều kiện thuận lợi thì trực tiếp ra tay hoặc móc nối với bên ngoài để trộm cắp tài sản của chính công ty mà chúng đang bảo vệ, khi đó “trộm từ bên trong” khách hàng khó mà lường trước.
 

Hình ảnh nhận diện thương hiệu của Bảo vệ Ngày & Đêm bị đơn vị khác lạm dụng để tuyển dụng
 
      Bảo vệ thương hiệu, Công ty uy tín làm gì?
      Những ngày giáp tết nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng bảo vệ càng lớn, các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ ồ ạt đăng tuyển dụng khiến thị trường bảo vệ trở nên sôi động.
      Giám đốc Truyền thông Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm đã có cuộc trao đổi với người đại diện tuyển dụng của Tập đoàn bảo vệ Hoàng Long, tại địa chỉ số 2, đường Hoàng Tăng Bí, phường Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM về việc văn phòng này đã sử dụng hình ảnh nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm còn để nguyên logo Bảo vệ Ngày & Đêm làm bảng hiệu và trang trí văn phòng. Sau một hồi quanh co, đại diện văn phòng tuyển dụng này mới chịu thừa nhận và đổ lỗi là “Do cậu thiết kế tự tìm để thiết kế cho đẹp chứ em không biết” và hứa sẽ tháo gỡ bảng hiệu cũng như cam kết không sử dụng hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm chậm nhất là đến ngày 5 tết với lý do “Vì tết đến gần nên mong các anh thông cảm để ăn tết xong thì tụi em gỡ và thay đổi”.

      Không những văn phòng tuyển dụng trên lạm dụng hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm, Tập đoàn bảo vệ Vina Hoàng Long còn sử dụng hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm trên trang tuyển dụng Việc làm 24h. Về việc này đại diện Truyền thông của Bảo vệ Ngày & Đêm đã điện thoại, trao đổi nhưng chưa được gặp lãnh đạo do phía Vina Hoàng Long trả lời “lãnh đạo đi vắng”.
 

Hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm thậm chí được sử dụng trên bảng hiệu và trang trí văn phòng
 
      Xét về ví dụ trên, công ty bảo vệ uy tín hoàn toàn có thể áp dụng các điều khoản theo Luật sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh để giải quyết sự việc tại tòa án đối với công ty vi phạm bản quyền của mình. Luật bảo vệ người tiêu dùng chính thức đã có hiệu lực từ 01/07/2012, đây cũng là điều kiện thuận lợi để người lao động, khách hàng và  thương hiệu bị làm giả, làm nhái hoặc lạm dụng hình ảnh tự bảo vệ mình trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh vì một xã hội thượng tôn Pháp luật./.

                                                            Bài và ảnh: Yphong – Công ty dịch vụ bảo vệ Ngày & Đêm

 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.