Về Long An

Nắng xuân vàng rực trải dài trên cánh đồng thơm lừng mùi lúa mới, giọt sương còn long lanh trên những trồi non còn ngái ngủ, nữ vệ sỹ Bảo vệ Ngày & Đêm nhẹ nhàng lướt qua như không nỡ để giọt sương tan nhanh trên lá, dẫu biết rằng cô vẫn phải đúng giờ để

Nắng xuân vàng rực trải dài trên cánh đồng thơm lừng mùi lúa mới, giọt sương còn long lanh trên những trồi non còn ngái ngủ, nữ vệ sỹ Bảo vệ Ngày & Đêm nhẹ nhàng lướt qua như không nỡ để giọt sương tan nhanh trên lá, dẫu biết rằng cô vẫn phải đúng giờ để bước vào ca…

Buổi sáng bao giờ cũng vậy, cổng công ty tấp nập người xe mà nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ là phải kiểm soát được tình hình. Quản lý vào xưởng, công nhân đến làm, xe nguyên hiệu chở vào, xe hàng hóa trở đi, khách đến giao dịch… tất cả như một dòng chảy đều hối hả qua mỗi ngày. Bàn tay đầy vết chai của cô cứ thoăn thắt ghi chép, bấm nút rồi gọi bộ đàm khiến những giọt mồ hôi trên trán tự động thả xuống trang giấy vừa hiện lên những dòng chữ cô vừa viết xong. Bận rộn thế, khi chúng tôi đến cô vẫn nở nụ cười để lộ chiếc răng khểnh duyên dáng chào điều lệnh. Đồng chí Dương giới thiệu:

– Đây là phóng viên của Bản tin Bảo vệ Ngày & Đêm, anh đến để tìm tư liệu viết bài. Có gì các em hỗ trợ nhé.

– Ồ, thì ra hôm nay tụi em được tiếp nhà báo của bản tin, hạnh phúc quá! – Thắm cười rồi lại tranh thủ công việc.

Để khỏi ảnh hưởng đến công việc ở vị trí, đồng chí Dương tranh thủ đưa chúng tôi khảo sát một vòng quanh mục tiêu và giới thiệu với các đồng chí trực tại vị trí. Trong suốt thời gian tiếp cận thực tế, dù ở trong xưởng hay ngoài trời hay cầu cảng ở đâu chúng tôi cũng gặp những nụ cười vui vẻ, được nhận những cái bắt tay thân thiện sau động tác chào điều lệnh không thể thiếu của Bảo vệ Ngày & Đêm.

Biết chúng tôi đi thực tế viết bài, anh em tranh thủ trao đổi tâm tư nguyện vọng và kể về công việc ở mục tiêu với mong muốn được “ít nhất một lần trên bản tin” để “kiếm tờ báo mang về khoe vợ”… câu chuyện thật nhưng hết sức dí dỏm ấy, khiến chúng tôi phấn chấn hẳn lên thân tình và chia sẻ, quên đi cái mệt nhọc của nắng gió phương nam. Tại vị trí cầu cảng, chúng tôi bắt gặp hình ảnh quen thuộc của màu áo xanh bảo vệ, tay cầm cờ ra hiệu điều hành tàu vào bốc hàng giữa trời nắng chói chang; đồng chí Dương cho biết: Nhiệm vụ của bảo vệ ở đây phải kiêm rất nhiều việc, có khi cả những việc không nằm trong hợp đồng như tưới cây hay đẩy xe giúp phụ nữ… các anh đều không ngần ngại và vui vẻ giúp đỡ.

Chính vì xây dựng được hình ảnh đẹp và thân thiện với khách hàng mà có lần sau khi hết hợp đồng phía khách hàng đã chọn công ty bảo vệ khác nhưng chỉ chưa đầy hai tháng sau đó, khách hàng lại mời Bảo vệ Ngày & Đêm trở lại, tiếp tục ký hợp đồng, từ đó đến nay đã gần tám năm, Bảo vệ Ngày & Đêm được khách hàng chọn là nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Chúng tôi trở lại vị trí cổng chính, chúng tôi gặp Hồng Thắm và Bảo Châu, hai nữ bảo vệ được giao nhiệm vụ bảo vệ cổng chính của mục tiêu; và câu chuyện giữa chúng tôi thường bị gián đoạn bởi các cô còn phải thực thi nhiệm vụ. Thắm tâm sự:

– Em vào làm việc ở Ngày & Đêm Chi nhánh Long An được gần một năm, nhà cô ở tận Cần Giuộc, hàng ngày để kịp giờ nhận ca cô phải dậy từ lúc 4 giờ sáng. Lo cơm nước cho gia đình rồi vượt hơn 20km để đi làm.
– Hơn hai mươi cây số, tổng lượt mỗi ngày em phải chạy gần năm mươi cây số, lỡ khi trời mưa nắng thất thường thì sao? – chúng tôi gợi chuyện.
– Thoạt đầu cũng thấy ngại, riết rồi thì quen. Có việc làm và thu nhập ổn định, được khoác trên người màu áo của vệ sỹ nên em rất vui. – Thắm cười để lộ má lúm đồng tiền.
Trong khi Thắm nói chuyện với chúng tôi, đồng nghiệp Bảo Châu ngồi bên cạnh liên tục tiếp nhận những cuộc gọi, giải quyết khách vào ra công ty, lầm tấm mồ hôi trên chán. Được biết cô là con gái miền Tây Đô, chúng tôi gợi chuyện, cô chỉ cười dịu dàng:
– Các anh đừng viết quá, những gì tụi em làm chỉ là vì yêu thích công việc, đó cũng là nhiệm vụ của mỗi chúng em…

Qua câu chuyện Châu cho biết thêm, gia đình cô đông anh em, cha mẹ già yếu; tiếng là ở thành phố Cần Thơ nhưng cô cũng phải làm ruộng lam lũ vất vả để lo cho gia đình. Vậy mà “cái nghiệp nghèo cứ theo hoài”, cô chia sẻ. Quyết không giữ cái nghèo, cô quyết định đi tìm công việc mới với mong muốn thay đổi cuộc sống, cô được bạn bè giới thiệu vào làm việc ở Bảo vệ Ngày & Đêm Chi nhánh Long An. Ở Ngày & Đêm cô được sắp xếp vị trí làm phù hợp, có việc làm và thu nhập ổn định, có thể tiết kiệm để giúp được gia đình, cuộc sống ổn định hơn.

Được đề nghị kể về những thuận lợi khó khăn trong công việc, cả Thắm và Châu đều chia sẻ, điều quan trọng trong công việc là phải chính xác, đúng giờ, hạn chế thấp nhất hoặc không được mắc sai sót. Đối với mục tiêu là công ty lớn, số công nhân đông, lượng khách ra vào nhiều, thêm vào đó là số lượng xe nhập hàng, xe xuất hàng trong lúc cao điểm khiến các cô rất mệt. Tuy vậy, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai chị em nên công việc trở nên dễ dàng hơn, đó cũng là sự quan tâm của Đội trưởng sắp xếp vị trí phù hợp đối với các cô…

Nhận xét về lực lượng bảo vệ là nữ tại Chi nhánh Long An, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Chi nhánh cho biết, số nhân viên nữ ở Chi nhánh hiện tại không nhiều, tuy nhiên Chi nhánh đã chủ động sắp xếp việc từng vị trí cụ thể, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, sức khỏe, thời gian để chị em gắn bó và làm việc tốt hơn. Các tổ chức đoàn thể Công đoàn, nữ công đã được thành lập, đó cúng chính là môi trường để chị em có điều kiện tham gia sinh hoạt, giao lưu học hỏi để củng cố kiến thức gia đình, cuộc sống bên cạnh việc trau dồi kỹ năng nghiệp vụ.

Tạm biệt Long An, chia tay Thắm và Châu, chúng tôi mang theo những tình cảm và ấn tượng tốt về các cô mà chúng tôi gọi vui là “hoa đồng nội”, vì ở đó sự có mặt của các cô góp phần làm đẹp cho thương hiệu Ngày & Đêm nói chung, tạo thêm nét đẹp của người vệ sỹ đẹp và thân thiện ở Long An. Tạm biệt nhé Long An, hẹn ngày trở lại.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.