Vai trò của nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm với công tác PCCC

Nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm không chỉ là người bảo vệ an ninh, an toàn tại các mục tiêu được bảo vệ, Bảo vệ Ngày & Đêm còn giữ một vai trò hết sức quan trọng khi có sự cố tại các mục tiêu, trong đó vai trò của Bảo vệ Ngày & Đêm khi phát hiện đám cháy là m

     Bảo vệ Ngày & Đêm: Vai trò của nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm với công tác PCCC
 

      Nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm không chỉ là người bảo vệ an ninh, an toàn tại các mục tiêu được bảo vệ, Bảo vệ Ngày & Đêm còn giữ một vai trò hết sức quan trọng khi có sự cố tại các mục tiêu, trong đó vai trò của Bảo vệ Ngày & Đêm khi phát hiện đám cháy là một ví dụ.
 

Một vụ cháy lớn tại KCN Tân Phú Trung, Củ Chi (hình minh họa)

      Thông thường nhân viên bảo vệ sẽ là người đầu tiên có mặt tại tại hiện trường khi xuất hiện một vụ cháy tại nơi làm việc. Vai trò của nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm trong trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sự mong đợi của đơn vị chủ quản hoặc tuỳ từng mục tiêu được bảo vệ. Chính điều đó, cùng với nghiệp vụ bảo vệ an ninh, an toàn mục tiêu, Bảo vệ Ngày & Đêm luôn chú trọng công tác huấn luyện PCCC tại các khóa huấn luyện nhân viên bảo vệ cũng như tổ chức diễn tập PCCC tại các mục tiêu.
 

Đội bảo vệ PCCC (Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm) tại KCN Long Hậu

      Một khi hỏa hoạn đã xảy ra thì tính chất nguy hiểm đến tính mạng con người và mức độ thiệt hại tài sản là vô cùng lớn. Do đó công tác phòng ngừa cháy nổ là điều kiện tiên quyết đối với công tác của nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm tại mục tiêu. Nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm luôn đề phòng các nguy cơ cháy nổ trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra để duy trì an toàn tại mục tiêu. Các dấu hiệu như tia lửa bất thường hoặc nhiệt từ các thiết bị điện hay các thiết bị dễ cháy hoặc gần nguồn nhiệt luôn là những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ, hỏa hoạn nên thường xuyên phải được kiểm tra tình trạng sẵn sàng của các bình cứu hoả và cấc thiết bị PCCC cháy.
 

Công tác huấn luyện PCCC của Bảo vệ Ngày & Đêm tại Hà Nội

      Trường hợp có báo động khói hoặc các dấu hiệu khác của cháy lửa, nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm có thể phán đoán được tình huống xảy ra và kích hoạt hệ thống báo cháy (nếu nó chưa phát chuông) gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC để được phối hợp chữa cháy. Đồng thời phải gọi người giám sát, chủ quản hoặc khách hàng để thông báo tình hình về nguy cơ cháy tại vị trí được phát hiện có đám cháy. Mặt khác nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm phải đặt sự an toàn của cán bộ công nhân viên tại mục tiêu làm việc lên hàng đầu để sơ tán đến khu vực an toàn trong khi chờ đợi các dịch vụ khẩn cấp khác như Cảnh sát PCCC, Trung tâm cấp cứu… đến hỗ trợ.
 

Bảo vệ Ngày & Đêm diễn tập PCCC tại nhà máy Pepsico

      Nếu đám cháy xảy ra trong một khu vực đông người như tại trung tâm thương mại, Hội chợ hay buổi bieur diễn. Nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm thực hiện theo đúng quy trình sơ tán, có thể kiểm soát đám đông cả bên trong và bên ngoài khu vực, cùng với việc hỗ trợ nhân viên cấp cứu khi họ đến hiện trường. Ngay cả trước khi một đám cháy xảy ra, nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm phải luôn đảm bảo rằng hành lang và lối thoát hiểm phải được thông thoáng không có chướng ngại vật.
 

Bảo vệ Ngày & Đêm diễn tập PCCC tại nhà máy dầu thực vật Golden Hope (Nhà Bè)

      Phương châm 04 tại chỗ trong công tác PCCC bao gồm: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ” đã được khẳng định trong Luật PCCC, công tác này nhất thiết phải thực hiện bởi vì khi đám cháy mới phát sinh nếu được phát hiện sớm và có lực lượng, phương tiện tại chỗ xử lý kịp thời thì hiệu quả công tác chữa cháy sẽ rất cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra; Ngược lại, nếu phát hiện cháy nhưng không có lực lượng, phương tiện tại chỗ xử lý kịp thời thì thiệt hại do cháy gây ra sẽ rất lớn.
 

Công tác huấn luyện PCCC tại Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm

      Chính vì vậy công tác PCCC phải luôn được quan tâm của phía chủ đầu tư, các công ty thuê nhà xưởng và cả các cơ quan chính quyền địa phương nhằm thực hiện tốt nhất luật PCCC. Hơn nữa phải xác định mọi người cùng nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác tham gia PCCC; chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra toàn diện công tác PCCC trong phạm vi mình quản lý, củng cố lực lượng và phương tiện chữa cháy, đảm bảo kinh phí cho công tác PCCC. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải xây dựng và củng cố phương án PCCC tại chỗ và chủ động có phương án giải quyết tình huống khi xẩy ra cháy ở các cơ sở, địa phương, đơn vị mình.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.