Chuyện Lý Bứng làm “Thám tử”

Trời chập choạng tối, trên đường đi tuần tra tại cửa kho số 3, Lý Bứng để ý đến 30 thùng hàng của chủ quản đã dán niêm phong chờ xuất đi sớm. Theo phản xạ của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, nhận thấy khu vực này ít người qua lại và xa chốt bảo vệ nên

Trời chập choạng tối, trên đường đi tuần tra tại cửa kho số 3, Lý Bứng để ý đến 30 thùng hàng của chủ quản đã dán niêm phong chờ xuất đi sớm. Theo phản xạ của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, nhận thấy khu vực này ít người qua lại và xa chốt bảo vệ nên Lý Bứng vừa quan sát xe tải chở lúa vừa canh chừng số thùng hàng kia.
 

Bảo vệ Ngày & Đêm với công tác khen thưởng cuối năm
Dù cứ mỗi 15 phút Lý Bứng “lượn” qua một vòng, thế nhưng đến 23h30 khi đến kiểm tra, Lý Bứng phát hiện kẻ gian đã lột tung giấy niêm phong, cuỗm đi 14 bịch bột bánh xèo, loại 500grs. Xác định tên trộm chưa tẩu hàng đi xa, Lý Bứng vội đến vị trí trực cổng báo cho đồng nghiệp về vụ trộm và đề nghị phối hợp bắt trộm, đồng thời Lý Bứng trở lại vị trí kiểm tra hiện trường. Khi Lý Bứng mang thùng hàng bị bóc trộm, anh đếm chỉ còn 26 bịch bột bánh, như vậy là tên trộm đã lấy đi 14 bịch – Lý Bứng nhận định. Sau khi cùng đồng nghiệp lập biên bản theo qui trình, Lý Bứng lấy đèn pin đi kiểm tra trong, ngoài hàng rào nhằm xác định lối thoát của tên trộm, nhưng không tìm được dấu vết gì.

Lúc này đã là 02h sáng, Lý Bứng đề nghị đồng nghiệp mở lại dữ liệu camera bảo vệ ở bãi xe, tuy nhiên trong khoảng thời gian từ 22h đến 02h sáng hôm sau không có ai ra bãi xe, cả hai đều không phát hiện được gì. Đầu óc Lý Bứng lúc này rất căng thẳng, mọi phán đoán của anh đều không tìm ra được manh mối gì, thế nhưng Lý Bứng vẫn quyết tâm “phá án” ngay trong đêm. Suốt 2 tiếng tìm kiếm lùng sục trong kho cám kho bột, mồ hôi nhễ nhại bụi và ngứa nhưng Lý Bứng không nản, kể cả việc khám xét kỹ lưỡng khi công nhân bốc xếp ra về anh cũng thực hiện.
 


Thường xuyên tổ chức công tác huấn luyện nghiệp vụ, khống chế kẻ gian (tình huống giả định)
 
Lại thêm 2 tiếng nữa, Lý Bứng đứng ngồi không yên và nhớ đến một chi tiết cực ký quan trọng “Miếng băng keo” có dán giấy niêm phong không còn ở hiện trường. Từ đó Lý Bứng phân tích nếu không tìm được những bịc bột bị mất cắp thí ít ra, cũng tìm được miếng băng keo để lần theo dấu vết. Lý Bứng để ý đến con đường dọc hành lang kho bột, từ cổng 3 đến cổng 2, đoạn đường này bị bóng xe tải che khuất nên hơi tối; Lý Bứng men theo đoạn đường, soi từng chi tiết với hi vọng mong manh, thế nhưng Lý Bứng đã bất ngỡ ngày khi dưới anh đèn là 1 miếng băng keo còn dính giấy niêm phong, anh hồi hộp xem kỹ. Miếng băng keo có in dấu bánh xe cán qua, như vậy chiếc xe ở vị trị mà Lý Bứng phát hiện ra miếng keo chỉ là do vô tình cán qua, mà anh để ý đến chiếc xe tải phải trước đã đậu ở đó từ chiều tối. Trên xe hiện có một phụ xe đang ngủ, nhưng Lý Bứng đã không đánh động người phụ xe này mà kiểm tra kỹ lưỡng để xác định đối tượng nghi vấn. Sau đó quay lại đối chiếu với vết rách trên thùng bột cũng với miếng băng keo, cuối cùng Lý Bứng thở phào nhẹ nhõm “tang vật chắc chắn còn ở trên xe” – Anh xác định.
 

Tổ chức huấn luyện Phòng cháy chữa cháy tại mục tiêu
 
Lúc này là 6h sáng, đáng ra Lý bứng phải thay ca, nhưng anh vẫn “bám trụ” chờ lãnh đạo nhà máy vào làm việc mới tiến hành kiểm tra chiếc xe trên. Được sự phối hợp của đồng nghiệp, sau khi kiểm tra kỹ xe, Lý Bứng cheo lên cabin đánh thức người phụ xe dậy và thông báo: “Nhà máy có mất một số hàng, đề nghị anh cho chúng tôi kiểm tra” Người phụ xe lồm cồm bò dậy; lúc này Lý Bứng để ý đến chiếc thùng giấy đạy kín đặt phái sau ghế phụ xe, Bứng hỏi:
  • Thùng đạy kín kia là thùng đựng gì?
  • Thùng báo giấy không hà – Người phụ xe vừa trả lời vừa sắp lại mấy tờ báo như muốn che kín lại hơn, trong khi Lý Bứng đã thấy rõ một góc gói bột màu vàng.
  • Anh mở hẳn ra để chúng tôi kiểm tra. – Bứng yêu cầu
  • Dạ, không… không có gì. – Tên trộm lắp bắp, nhưng trước sự kiên quyết của Lý Bứng hắn lần lượt lấy ra từng gói bột bánh xèo.
  • Anh lấy hết ra đây – Tên trộm lấy thêm hai gói đưa ra.
 Tuy nhiên với lòng tham của tên trộm, hắn vẫn lưỡng lự như muốn “vớt vát” lại ít nhất là một ít thành quả mà hắn đã trộm cắp được. Trước thái độ ấy, Lý Bứng chộp ngay chộp ngay chiếc thùng và lộ ra 6 bịch bột nữa. Tổng cộng 14 bịch bột bánh xèo đã được thu hồi. Lý Bứng cùng đồng nghiệp yêu cầu tên trộm lên phòng Bảo vệ để lập biên bản theo quy trình bảo vệ. Biên bản, tang vật cùng tên trộm cuối cùng đã được giao lại cho Ban giám đốc của chủ quản xử lý…

Lúc này đã là 7h sáng, Lý Bứng thẫm đẫm mồ hôi nhưng lòng lâng lâng với niềm vui công việc. Anh đã lập công hay nói cách khác, Lý Bứng vừa hoàn thành trách nhiệm của một người bảo vệ chuyên nghiệp mà “chiến công” anh vừa lập, phải sử dụng một số biện pháp nghiệp vụ giống như một thám tử Sê Lốc Hôm tài ba trong phim.
 

Công ty dịch vụ bảo vệ Ngày & Đêm – Yphong (lược ghi theo lời kể của nhân vật)