Cảnh báo tuyển dụng bảo vệ – Người lao động có thể bị sập bẫy

Trước nhu cầu việc làm ngày càng tăng, để có một việc làm và thu nhập ổn định là điều mà nhiều người lao động mong muốn. Tuy nhiên khi đi tìm việc làm, bạn sẽ dễ trở thành con mồi để các cò lao động vơ vét đến những đồng bạc cuối cùng.

Cảnh báo tuyển dụng bảo vệ – Người lao động có thể bị sập bẫy 
      Trước nhu cầu việc làm ngày càng tăng, để có một việc làm và thu nhập ổn định là điều mà nhiều người lao động mong muốn. Tuy nhiên khi đi tìm việc làm, bạn sẽ dễ trở thành con mồi để các cò lao động vơ vét đến những đồng bạc cuối cùng.
 

Hình ảnh Bảo vệ Ngày & Đêm – Đẹp và thân thiện
     Để tránh bị lừa khi đi xin việc, Bảo vệ Ngày & Đêm xin chia sẻ câu chuyện từ kinh nghiệm thực tế một nhân viên bảo vệ kể lại, để bạn có thể tìm được một công việc phù hợp cho bản thân.
      Câu chuyện của anh Nam – Một người đến đăng ký việc làm tại Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm kể lại: Quê tôi ở Bến tre, lần đầu đi xin việc ở một văn phòng giới thiệu việc làm khu vực Bến xe An Sương, tôi được giới thiệu và hứa hẹn được tuyển dụng vào làm ở một công ty bảo vệ lớn, được trả lương cao, bao cơm trưa, nhà ở, quần áo… Phòng giới tuyển dụng việc làm chỉ có một chị, sau khi đưa ra một số tên công ty, cuối cùng tôi chọn công ty bảo vệ LH. Lúc này chị ta nói tôi nộp 200 ngàn và giải thích bao gồm phí giới thiệu việc làm, hồ sơ… và chỉ sau một cuộc điện thoại có một người chạy xe máy đến rước tôi đến công ty bảo vệ.

 

Một văn phòng tuyển dụng bảo vệ lạm dụng hình ảnh của Bảo vệ Ngày & Đêm
tại đường Hoàng Tăng Bí, Q12 (ngay khu vực bến xe An Sương)
      Tại công ty nọ, sau khi được phỏng vấn và bị báo trượt bài vấn đáp, tôi đã dằn vặt và thất vọng khá lâu vì cứ ngỡ đã để mất một cơ hội vào làm ở một công ty tốt. Tôi quan lại văn phòng giới thiệu việc làm để xin tìm một công ty khác. Chị ta đã lạnh lùng đổ lỗi là do tôi không qua được phần thi chứ không phải do lỗi của chị ta, nếu muốn nộp hồ sơ vào một công ty khác, tôi phải đóng thêm 200 ngàn nữa.. Sau cự cãi một hồi, chị ta lại ngọt nhạt nói tôi nộp thêm 100 ngàn nữa để giới thiệu cho một công ty bảo vệ khác, bức bí nên tôi cũng đồng ý.
 

Hình ảnh Bảo vệ Ngày & Đêm bị một công ty bảo vệ tại Cần Thơ lạm dụng để tuyển dụng
      Nhưng đến lần thứ 2 cũng chẳng khác gì lần trước, đến khi ngồi nhai ổ bánh mì đỡ đói thì tôi đã hiểu ra rằng dù tôi có kinh nghiệm làm việc thực tế tốt tới đâu, tôi có học theo đúng yêu cầu của họ tốt tới đâu thì họ cũng sẽ có thừa cách để làm tôi phải trượt kỳ thi đầu vào do họ đưa ra. Trong cùng cực, tôi gặp được người xe ôm già tốt bụng, ông hỏi han rồi chở thẳng tôi đến công ty Bảo vệ Ngày & Đêm, tại đây tôi đã được phỏng vấn tiếp nhận, đào tạo và trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.
      Từ câu chuyện trên chúng tôi đưa ra một số điểm chú ý để người xin việc làm tại các công ty bảo vệ tham khảo.
Nộp hồ sơ tại văn phòng của công ty: Thường các công ty không bao giờ có chuyện lấy các quy chế, luật lệ ra để làm bài thi bắt buộc đầu vào. Những công ty bảo vệ chuyên nghiệp sẽ tổ chức đào tạo cho nhân viên sau khi được tuyển dụng, kết thúc khóa đào tạo, công ty sẽ đánh giá năng lực thông qua các bài kiểm tra, dựa trên nội dung của khóa huấn luyện để bố trí việc làm.
      Nếu đi xin việc mà gặp phải những thông tin tuyển bảo vệ hứa hẹn lương cao, thông tin không rõ ràng thì nên rút ngay. Bởi vì các công ty bảo vệ chuyên nghiệp thông tin như: tên công ty, số điện thoại, địa chỉ luôn cố định,
Các công ty dịch vụ bảo vệ uy tín chuyên nghiệp chân chính chỉ quan tâm đến năng lực, điều kiện ứng viên có đáp ứng được công việc lâu dài không thôi. Bạn đừng bao giờ nộp tiền hay ký vào những giấy tờ mà không có căn cứ pháp luật nào như dấu đỏ của công ty, đặc biệt là các phiếu thu tiền, hợp đồng… những thứ ấy mua bên ngoài lúc nào cũng sẵn có nên ai chẳng làm giả được.
      Nếu chứng từ có dấu đỏ thì bạn phải được giữ một bản đề làm cơ sở tố cáo sau này nếu họ lừa đảo. Không có nhiều công ty kinh doanh đa ngành nghề tới mức tuyển đủ các vị trí chẳng liên quan gì tới công việc chính của họ đang kinh doanh.
      Giả sử, dù có làm phân phối sản phẩm thì họ cũng không thể tuyển một người trông quán internet hoặc nhặt bóng, bán vé xem phim, đừng bao giờ nghĩ là họ làm đa ngành nghề.
Tin liên quan: