“Giải mã” khủng hoảng trước đại dịch Covid-19

Diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Thách thức lớn nhất của Bảo vệ Ngày & Đêm là tình hình cắt giảm mục tiêu bảo vệ, chậm thanh toán phí dịch vụ từ phía khách hàng, trong khi đó công ty vẫn phải ổn định quân số, đảm bảo thu nhập cho nhân viên và duy trì chất lượng dịch vụ.

Mặt mạ phòng chống lây nhiễm dịch bệnh

Cập nhật tình hình chung, hiện có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang bị thu hẹp về hoạt động sản xuất, kinh doanh do bị đứt gãy một số chuỗi cung ứng về nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ đầu ra của sản phẩm. Dịch bệnh gia tăng còn là nguyên nhân gián đoạn nhiều hoạt động giao thương trong tất cả các ngành. Mọi hoạt động trong đời sống đều nằm trong diện cách ly để phòng chống tốt nhất dịch bệnh có thể lây lan.

Nghề bảo vệ chuyên nghiệp đang thực sự rất khó khăn trong việc tìm ra các giải pháp phù hợp để duy trì hoạt động, bởi lẽ hoạt động của nghề bảo vệ phần lớn phụ thuộc vào các hợp đồng cung cấp dịch vụ. Trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn hoặc ngừng hoạt động, đồng nghĩa với việc các mục tiêu bảo vệ sẽ bị cắt giảm dẫn đến tình trạng nhân viên bảo vệ bị cắt giảm việc làm, hậu quả là doanh nghiệp bảo vệ sẽ có nguy cơ tạm ngừng hoạt động.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn đối với khách

Trong một diễn biến khác, khi khách hàng tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phải duy trì dịch vụ bảo vệ nhà máy, kho xưởng, thiết bị sản xuất… thì cũng gặp không ít khó khăn trong việc cắt giảm chi phí, chậm thanh toán phí dịch vụ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc chi trả lương và các khoản thanh toán khác cho nhân viên bảo vệ. Lúc này, công ty bảo vệ sẽ phải tính toán đến việc có tiền để trả lương cho nhân viên, đồng thời tiếp tục duy trì hợp đồng cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Một yếu tố nữa là vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ như cam kết ban đầu.

Một buổi tập huấn kỹ năng phòng chống dịch

Bảo vệ chuyên nghiệp là công việc có tính chuyên sâu khi thực hiện một công việc và người làm công tác bảo vệ chuyên nghiệp không ngừng học hỏi, cải tiến để nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn và kỹ năng xử lý công việc. Tính chuyên nghiệp ở bảo vệ Ngày & Đêm được đánh giá toàn diện từ những công việc nhỏ, đơn giản đến những việc mang tính chất đòi hỏi chuyên môn cao và áp dụng đối với tất cả khách hàng. Do vậy, mức chi phí để duy trì chất lượng dịch vụ là không nhỏ, trong khi đối tác luôn tiết giảm chi phí hoặc có thể chậm thanh toán phí dịch vụ. Đây là vấn đề nan giải mà Bảo vệ Ngày & Đêm rất cần đến sự hợp tác, chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ.

Đeo khẩu trang khi giải quyết công việc tại văn phòng

Thực tế cho thấy, để tuyển dụng và đào tạo một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, doanh nghiệp đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí, từ khâu tuyển dụng đào tạo, đồng phục đến việc đầu tư công cụ hỗ trợ; đó là chưa kể đến lương thưởng, tăng ca và các khoản chi phí khác. Theo khảo sát thực tế, mức lương của bảo vệ chuyên nghiệp luôn được coi là ổn định (mức thu nhập từ 6 đến 10 triệu hoặc cao hơn, tùy vào vị trí công việc và khu vực). Một thực tế khác là việc làm bảo vệ không đòi hỏi trình độ quá cao nên được nhiều người chọn như một giải phát tối ưu để ổn định cuộc sống, bởi đây là một công việc có tính ổn định cao, người lao động không phải lo lắng nhiều về mức thu nhập thất thường so với một số công việc khác.

Do vậy, ổn định nguồn việc và duy trì quân số giữa thời điểm bệnh dịch còn diễn biến phức tạp sẽ là bài toán khó đối với ngành dịch vụ bảo vệ, rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự chia sẻ của khách hàng và sự chung tay của lực lượng nhân viên bảo vệ.