Diễn tập Phòng cháy chữa cháy tại Công ty Mercedes Benz

ày 08/09/2017 Bảo vệ Ngày & Đêm tại TP.HCM phối hợp với Cảnh sát PCCC và lực lượng PCCC tại chỗ tổ chức diễn tập PCCC tại mục tiêu bảo vệ nhà máy Mercedes Benz. Nhà máy Mercedes-Benz ở Việt Nam là nơi thứ hai lắp ráp dòng xe sang S-Class tọa lạc tại Quận Gò Vấp, TP.HCM với diện tích 105.000 m2.

Mercedes-Benz là một trong những hãng sản xuất xe ô tô, xe buýt, xe tải danh tiếng trên thế giới. Hãng được xem là hãng sản xuất xe hơi lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay, là một trong những hãng đi tiên phong trong việc giới thiệu nhiều công nghệ và những sáng kiến về độ an toàn mà sau đó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn nhà máy ở đây được đặc biệt chú trọng, trong đó công tác PCCC được lãnh đạo công ty hết sức quan tâm.

Một khi hỏa hoạn đã xảy ra thì tính chất nguy hiểm đến tính mạng con người và mức độ thiệt hại tài sản là vô cùng lớn. Do đó công tác phòng ngừa cháy nổ là điều kiện tiên quyết đối với công tác của nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm tại mục tiêu.

Thông thường nhân viên bảo vệ sẽ là người đầu tiên có mặt tại tại hiện trường khi xuất hiện một vụ cháy tại nơi làm việc. Vai trò của nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm trong trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sự mong đợi của đơn vị chủ quản hoặc tuỳ từng mục tiêu được bảo vệ. Chính điều đó, cùng với nghiệp vụ bảo vệ an ninh, an toàn mục tiêu, Bảo vệ Ngày & Đêm luôn chú trọng công tác huấn luyện PCCC tại các khóa huấn luyện nhân viên bảo vệ cũng như tổ chức diễn tập PCCC tại các mục tiêu.

Nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm luôn đề phòng các nguy cơ cháy nổ trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra để duy trì an toàn tại mục tiêu. Các dấu hiệu như tia lửa bất thường hoặc nhiệt từ các thiết bị điện hay các thiết bị dễ cháy hoặc gần nguồn nhiệt luôn là những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ, hỏa hoạn nên thường xuyên phải được kiểm tra tình trạng sẵn sàng của các bình cứu hoả và các thiết bị PCCC cháy.

Phương châm 04 tại chỗ trong công tác PCCC bao gồm: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ” đã được khẳng định trong Luật PCCC, công tác này nhất thiết phải thực hiện bởi vì khi đám cháy mới phát sinh nếu được phát hiện sớm và có lực lượng, phương tiện tại chỗ xử lý kịp thời thì hiệu quả công tác chữa cháy sẽ rất cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra; Ngược lại, nếu phát hiện cháy nhưng không có lực lượng, phương tiện tại chỗ xử lý kịp thời thì thiệt hại do cháy gây ra sẽ rất lớn.

Nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm không chỉ là người bảo vệ an ninh, an toàn tại các mục tiêu được bảo vệ, Bảo vệ Ngày & Đêm còn giữ một vai trò hết sức quan trọng khi có sự cố tại các mục tiêu, trong đó vai trò của Bảo vệ Ngày & Đêm khi phát hiện đám cháy.

Công tác huấn luyện PCCC tại Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm

Chính vì vậy công tác PCCC phải luôn được quan tâm của phía chủ đầu tư, các công ty thuê nhà xưởng và cả các cơ quan chính quyền địa phương nhằm thực hiện tốt nhất luật PCCC. Hơn nữa phải xác định mọi người cùng nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác tham gia PCCC; chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra toàn diện công tác PCCC trong phạm vi mình quản lý, củng cố lực lượng và phương tiện chữa cháy, đảm bảo kinh phí cho công tác PCCC. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải xây dựng và củng cố phương án PCCC tại chỗ và chủ động có phương án giải quyết tình huống khi xẩy ra cháy ở các cơ sở, địa phương, đơn vị mình.