Ca trưởng Phùng Văn Lem, người tận tâm với công việc

“Lem là một nhân viên bảo vệ chịu khó và làm việc rất bài bản, chị thấy hài lòng về cậu này” là nhận xét của chị Trần Thị Thúy Nga – Phó ban kiểm tra chất lượng Công ty TNHH nước uống tinh khiết Sài Gòn (Sapuwa) dành cho Phùng Văn Lem, Ca trưởng Bảo vệ Ngày & Đêm thuộc Đội SG25 tại mục tiêu bảo vệ Sapuwa (TP.HCM).

Ca trưởng bảo vệ Phùng Văn Lem tại Sapuwa

Ca trưởng bảo vệ Phùng Văn Lem tại Sapuwa

Chúng tôi gặp Lem tại vị trí trực cổng chính Công ty Sapuwa, vui vẻ tiếp khách Lem cười và cập nhật thông tin khách ra vào liên hệ công việc. Câu chuyện của chúng tôi có vài lần gián đoạn bởi Lem liên tục nhận thông tin từ phía khách hàng, điều động và quản lý công việc. Tranh thủ thời gian ngắn ngủi chúng tôi được Lem tâm sự: Sinh năm 1983 trong một gia đình có sáu anh chị em tại An Giang, Phùng Văn Lem xa gia đình đi lập nghiệp rất sớm, năm vừa tròn 18 tuổi Lem đã trở thành nhân viên bảo vệ cho một công ty bảo vệ tại TP.HCM. Do xuất thân từ một gia đình có đông anh em, từ nhỏ đã quen với công việc đồng ruộng nên Lem được trang bị sẵn tố chất của người miến Tây thật thà, một người lao động cần cù chịu khó. Thêm nữa là cuộc sống xa gia đình, bắt buộc phải tự lập nên đã tạo cho Lem ý thức chịu khó học hỏi, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để “không bị thất nghiệp”.

Đối với Lem, bảy năm làm việc trong ngành bảo vệ anh đã đúc kết ra những kinh nghiệm cho riêng mình trong nghề bảo vệ. Lem quan điểm, một trong những yếu tố cần có đối với một nhân viên bảo vệ là trách nhiệm và tính kỷ luật trong công việc. “Ngoài ra để làm tốt công việc của mình, người bảo vệ cũng cần liên tục trau dồi kiến thức, học hỏi từ các khóa đào tạo do công ty tổ chức, áp dụng thực tế và học kinh nghiệm từ các anh chị đồng nghiệp đi trước, có như vậy mình mới hoàn thành nhiệm vụ anh ạ” Lem cười chia sẻ với chúng tôi khi trao đổi về cách thức và thái độ trong công việc.

Phùng Văn Lem kiểm tra thiết bị PCCC tại mục tiêu

Phùng Văn Lem kiểm tra thiết bị PCCC tại mục tiêu

Dù làm bảo vệ được bảy năm nhưng Lem mới chính thức làm việc tại Bảo vệ Ngày & Đêm từ năm 2019, Lem kể trước đó đi làm anh chỉ quan tâm “làm sao đó làm việc thật tốt để không mất việc làm”, thế nên anh rất bền bỉ trong công việc. Thế nhưng, trong một lần do bận việc gia đình anh đã xin nghỉ công ty cũ, đến khi tìm một việc làm mới thì Lem đã tìm hiểu về các chế độ, chính sách đãi ngộ và điều kiện phát triển nghề nghiệp của Bảo vệ Ngày & Đêm, Lem thấy đây là cơ hội tốt cho mình nên đã quyết định nộp đơn xin vào Bảo vệ Ngày & Đêm.

Những ngày đầu làm việc ở Bảo vệ Ngày & Đêm, Lem đã trải qua các vị trí nhân viên bảo vệ tại Pepsico, Mercedes, Khu dân cư Thế kỷ 21… tại bất cứ vị trí làm việc nào Lem cũng dành tâm huyết cho công việc. Khi nhận nhiệm vụ tại Sapuwa, Lem cũng đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, chính vì vậy Lãnh đạo Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm đã bổ nhiệm Phùng Văn Lem làm Ca trưởng tại mục tiêu bảo vệ Sapuwa.

Thực hiện tuần tra cùng đội trưởng bảo vệ

Thực hiện tuần tra cùng Đội trưởng bảo vệ

Đội trưởng SG25, anh Trần Bình Trung là người trực tiếp quản lý công việc tại đội nhận xét “Lem là một Ca trưởng có năng lực quản lý công việc, chịu khó học hỏi và có tinh thần cầu tiến. Trong công việc, Lem luôn là người biết đặt trách nhiệm công việc lên trên hết, do vậy tôi hoàn toàn yên tâm khi có đồng chí Lem phụ trách ca trực tại mục tiêu bảo vệ”.

Nghề bảo vệ cũng như mọi ngành nghề khác, đòi hỏi người làm việc cần có ý thức, ý chí vươn lên và sự gắn bó tận tâm với công việc. Bởi lẽ không ngành nghề nào, không lãnh đạo nào và cũng không có khách hàng nào chọn sử dụng những con người thiếu ý thức trong công việc hoặc làm việc cầm chừng cốt để đến tháng nhận lương. Phương thức ấy hoàn toàn không phù hợp trong đời sống hiện nay. Với chúng tôi, sau buổi gặp đã chúc Lem vững vàng với công việc, phấn đấu và gắn bó với công ty với những bước phát triển tiếp theo.

Bài và ảnh: Yphong