Vệ sĩ Ngày và Đêm miền duyên hải

Nhân chuyến công tác đào tạo nghiệp vụ tại Trà Vinh, theo xe của Giám đốc Nghiệp vụ chúng tôi về Duyên Hải vào một ngày đầu tháng 7…

Cái nắng oi nồng của miền duyên hải cùng với gió biển mang hơi mặn và bụi cát giữa trưa hè khiến không khí ở đây trở nên ngột ngạt oi bức, làm cho co người ta chếnh choáng. Hình ảnh của những chiếc áo xanh bảo vệ Ngày & Đêm thấp thoáng dưới những công trình đồ sộ như nhà máy nhiệt điện Duyên Hải dưới trưa nắng 370c, vì sự an toàn ở mục tiêu khiến chúng tôi không khỏi cảm động.

Tiếp chúng tôi là đội trưởng Dương Văn Nam, người đàn ông ở độ tuổi 50 có nước da nâu sạm với gương mặt dạn dày bản lĩnh, nói chuyện với chất giọng miền tây pha chút Khơ me rất chân thành đã tạo ấn tượng gần gũi đối với chúng tôi ngay từ cái bắt tay đầu tiên. Anh Nam chia sẻ: “Cái nắng, cái gió bụi và cát đã tôi luyện nên bản lĩnh của anh em Bảo vệ Ngày & Đêm ở miền đất duyên hải này các anh ạ”. Từ sự chia sẻ của anh Nam chúng tôi hiểu thêm về cuộc sống của các đồng chí bảo vệ nơi đây. Với nhiệm vụ của mình hàng ngày các anh chị thường xuyên phải làm việc dưới áp lực cao. Trước hết là thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt rồi thực hiện các công tác nghiệp vụ như ghi sổ, theo dõi diễn biến tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối tại mục tiêu… ngoài ra các đồng chí còn hỗ trợ một số công việc cần thiết khác tại mục tiêu mình phụ trách, nhằm duy trì tác phong điều lệnh và văn hóa ứng xử của Bảo vệ chuyên nghiệp Ngày & Đêm.
 

Do tình hình phức tạp tại các mục tiêu, kẻ gian thường xuyên trà trộn giả làm công nhân để vào trộm cắp, có trường hợp cả đám côn đồ xông vào hành hung nhân viên bảo vệ, nhằm gây mất an toàn mục tiêu, lợi dụng để trộm cắp. Chưa hết, do điều kiện cạnh tranh của thị trường, nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm cũng thường phải đối diện và có những ứng xử phù hợp, có văn hóa và thể hiện tính chuyên nghiệp cao để tránh những xích mích với những nhân viên bảo vệ ở công ty bảo vệ khác đến kiếm chuyện gây hấn để cạnh tranh thị trường. “Tuy khó khăn là vậy, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì bám trụ, vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm xây dựng hình ảnh người Bảo vệ Ngày & Đêm đẹp, thân thiện và chuyên nghiệp trong lòng khác hàng” – anh Nam chia sẻ.
 

Một buổi đào tạo chuyên môn tại chỗ của Bảo vệ Ngày & Đêm tại Trà Vinh
 
Dạo quanh một vòng các mục tiêu mà Bảo vệ Ngày & Đêm chốt giữ, chúng tôi gặp đồng chí Trần Văn Vinh, nhân viên bảo vệ mục tiêu TELICO người vừa lập công bắt trộm rất hi hữu. Anh Vinh kể, trong ca trực của anh hôm đó, anh để ý thấy một đối tượng đi lại ngó nghiêng gần vị trí trực với vẻ khả nghi, do người này không đột nhập vào mục tiêu bảo vệ nên anh không thể kiểm tra hoặc yêu cầu người này ra khỏi ranh giới.

Sau gần hai tiếng theo dõi, anh Vinh phát hiện tên trộm đã lẻn vào công ty bên cạnh lấy 02 can dầu DO, còn 02 can chưa kịp chuyển ra ngoài, lúc này anh Vinh truy hô để phối hợp với đồng nghiệp bắt trộm. Tuy nhiên, do phải trực ở vị trí chính thức, trong khi vụ việc bị phát hiện lại ở một công ty khác ngoài phạm vi Bảo vệ Ngày & Đêm có trách nhiệm bảo vệ nên anh Vinh không thể dời vị trí để trực tiếp bắt tên trộm. Khi phối hợp được với đồng nghiệp thì tên trộm đã lặn về phía biển… Tuy nhiên, vụ việc cũng được lập biên bản và giao lại tài sản cho bên bị mất trộm; anh Vinh hiền từ nói: “Khi trả lại tài sản cho họ, cũng chẳng thấy ai nói gì, tuy họ không cảm ơn nhưng mình rất vui. Vả lại có đội trưởng và anh em động viên là vui rồi”
 


Trần Văn Vinh – Người phát hiện trộm cho “hàng xóm”
 
Trở lại mục tiêu ký túc xá chuyên gia GEDI, chúng tôi gặp anh em bảo vệ trong giờ học điều lệnh và tác ngôn phong ứng xử. Tranh thủ giờ nghỉ, chúng tôi tiếp xúc với nữ nhân viên Trương Thị Bích Thủy và Bùi Thị Quí và được biết, ngoài việc họp tập để nâng cao nghiệp vụ bảo vệ, các cô còn tranh thủ học thêm tiếng phổ thông Trung Quốc để sử dụng trong giao tiếp công việc. Thủy nói: “Nghiệp vụ giỏi và có thể giao tiếp bằng tiếng của khách hàng sẽ thuận lợi hơn, em sẽ cố gắng học thật tốt để làm được điều đó” bằng cảm nhận của mình, chúng tôi tin các cô gái đầy nghị lực của miền duyên hải này sẽ thực hiện được điều mình mong muốn.
 

Trương Thị Thanh Thủy (bìa phải) tại buổi huấn luyện nghiệp vụ
 
Khác với Thủy và Quí, Ca trưởng Lê Văn Vinh lại có nét đặc biệt khác, anh là người Khơ me quốc tịch Việt Nam thành thạo hai ngôn ngữ Việt Nam và Cam Pu Chia. Vóc dáng vạm vỡ, nước da ngăm và miệng cười hiền từ, Vinh kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của mình, của những người đồng đội Bảo vệ Ngày & Đêm tại mục tiêu. Đối với Bảo vệ Ngày & Đêm, Vinh coi đó như là ngôi nhà thứ hai của mình bởi theo Vinh, được làm việc trong một môi trường tốt, có cơ hội để phát triển, có thu nhập ổn định và lại được làm gần nhà nên Vinh toàn tâm toàn ý cho công việc. Chính vì những nỗ lực của Vinh nên ban tổng giám đốc đã bổ nhiệm Vinh làm Ca trưởng tại mục tiêu.
 

Ca Trưởng Lê Văn Vinh (người đứng đầu hàng bên trái), tại buổi huấn luyện nghiệp vụ
 
Chúng tôi lấy làm tiếc vì thời gian được tiếp xúc với các đồng chí bảo vệ quá ngắn ngủi, với khuôn khổ bài viết này cũng chưa đủ để nói lên hết cuộc sống và những việc làm của Bảo vệ Ngày & Đêm đang diễn ra nơi miền đất có khí hậu khắc nghiệt nhưng đầy tiềm năng này. Chúng tôi tin rằng, khi các công trường, nhà máy xí nghiệp ở đây hoàn thành và đi vào hoạt động, thì lực lượng Bảo vệ Ngày & Đêm cũng sẽ lớn mạnh thêm, phát triển bền vững như giá trị vốn có của thương hiệu “Bảo vệ Ngày & Đêm – Ngày đêm an toàn”.

                                                                                                                                          (Truyền thông NDS Vietnam, thực hiện) – Công ty dịch vụ bảo vệ Ngày & Đêm