Người lao động cần chuẩn bị gì để tránh bẫy việc làm bảo vệ lương cao?

Trước tình trạng hiện nay có rất nhiều công ty bảo vệ được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ an ninh, trật tự cho các doanh nghiệp. Bên cạnh những công ty dịch vụ bảo vệ uy tín thì có không ít cơ sở trá hình công ty bảo vệ để lừa đảo khách hàng và người lao động.

Nét đẹp của nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm

Để tìm được công ty bảo vệ chuyên nghiệp có uy tín với việc làm bảo vệ lương cao, thu nhập ổn định, người lao động cần lưu ý những điểm sau:

Thông báo tuyển dụng của công ty bảo vệ có đăng địa chỉ trụ sở rõ ràng, kinh nghiệm và thời gian thành lập của công ty thông qua giấy phép kinh doanh, mã số thuế của doanh nghiệp. Phần này người lao động có thể tra cứu trực tiếp trên điện thoại thông qua Google.

Khi đến văn phòng công ty để phỏng vấn, người lao động phải nhìn thấy được công ty đó đang hoạt động bình thường, có nhân viên làm việc. Người tìm việc cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin công ty và chọn những công ty bảo vệ có thương hiệu càng tốt như Bảo vệ Ngày & Đêm chẳng hạn.

Bảo vệ Ngày & Đêm cũng như những công ty dịch vụ bảo vệ uy tín có những yêu cầu khá chi tiết hồ sơ việc làm như: Sơ yếu lí lịch, phiếu khám sức khỏe, trình độ học vấn, và đặc biệt là phiếu xác nhận hạnh kiểm có chứng thực của cơ quan công an địa phương – Đây là phần bắt buộc, vì với việc này Bảo vệ Ngày & Đêm sẽ tuyển chọn được những nhân sự tốt, không có tiền án tiền sự, tránh kẻ gian trà tộn để tìm cơ hội trộm cắp tại nơi làm việc.

Một điều quan trọng mà người tìm việc cần chú ý nữa là, phần phỏng vấn về chế độ lương thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp chế độ đãi ngộ… của công ty đối với nhân viên thời vụ hay nhân viên chính thức phải được minh bạch, rõ ràng và công khai.

Ở những công ty bảo vệ chuyên nghiệp thường không thu phí ban đầu của người xin việc, nếu có chỉ là khoản tạm giữ tiền đặt cọc có thời gian trả lại rõ ràng vì nhân viên được cấp phát đồng phục, giày, nón, dây lưng… trước khi nhận nhiệm vụ. Nếu người xin việc bị ép buộc nộp tiền hoặc giấy tờ tùy thân bản gốc mà vẫn chưa cấp đồng phục, hay phổ biến công việc thì đây là tổ chức lừa đảo. Người xin việc không nên đáp ứng yêu cầu của họ kẻo tiền mất tật mang.

Một số đặc điểm dễ nhận ra “công ty ma” hay văn phòng tuyển dụng lừa đảo là đăng tin tuyển dụng việc làm bảo vệ quanh năm suốt tháng với mức lương cao nhằm gây sự chú ý và thèm muốn của những người đang thất nghiệp. Mức lương mà các công ty này đưa ra rất cao, từ 6 triệu đồng/tháng chưa tính các khoản phụ cấp khác có thể lên tới 9 -10 triệu đồng/ tháng.

Họ lợi dụng điểm yếu của các bạn sinh viên là khao khát kiếm tiền nhân dịp tết hoặc khi mới ra trường với việc làm bảo vệ lương cao, nhưng thực tế lại chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Vì thế khi đọc các tin đăng tuyển dụng thoạt nhìn thì tưởng dễ, nhưng sau đó họ làm mọi cách để người lao động phải tự động xin nghỉ việc, không nhận được lương còn mất luôn tiền đặt cọc. Đây là một hình thức vắt bỏ quả chanh này, sau đó lại vắt quả chanh khác, bóc lột tiền và sức lao động của những bạn trẻ nhẹ dạ cả tin.

Vào dịp nghỉ tết, một số sinh viên muốn tìm việc làm bảo vệ thời vụ để có thêm thu nhập nhưng lại sập bẫy lừa này, đến nỗi tiền mất mà có khi còn bị đe dọa tính mạng nếu đòi tiền công. Vì vậy, các bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin công ty và xem xét kỹ trước khi nhận việc, đóng các khoản phí.