Hãy làm tốt nhất việc mình được giao

Vượt ra ngoài những câu hỏi về “bí quyết” từ một nhân viên bảo vệ trở thành Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của Chi nhánh, với những chiêm nghiệm và sự chia sẻ chân thành khiến câu chuyện trở nên thân mật và được duy trì cho những lần gặp gỡ sau này.

Vượt ra ngoài những câu hỏi về “bí quyết” từ một nhân viên bảo vệ trở thành Phó giám đốc phụ trách kinh doanh của Chi nhánh, với những chiêm nghiệm và sự chia sẻ chân thành khiến câu chuyện trở nên thân mật và được duy trì cho những lần gặp gỡ sau này, Nguyễn Thành Chơn – Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm tại Mỹ Phước là một người như thế.
 
PV: Để trở thành một nhân viên bảo chuyên nghiệp, theo anh thì cần những yếu tố gì?

Nguyễn Thành Chơn: Cá nhân tôi cho rằng, với bất cứ nhân viên bảo vệ nào cũng cần có những yếu tố cơ bản, đó là: Giá trị đạo đức, kỹ năng sống, sự trung thực và lòng nhiệt huyết, có bản lĩnh để nếu thấy tốt có lợi ích chung thì cố gắng làm, tuy đôi khi động chạm nhiều người khác vì tính nhạy cảm của công việc. Hay nói cách khác để trở thành người vệ sỹ chuyên nghiệp cần có đầu tiên là tri thức, bản lĩnh, lòng nhiệt huyết, cách sống làm sao để mọi người yêu quý, tin tưởng mình, ủng hộ mình.
 

Đối với anh thì lòng nhiệt huyết với ngành bảo vệ khởi nguồn từ đâu?
 
Cha tôi từng công tác trong ngành Công an nhưng ông đã nghỉ mất sức, tuy không theo ngành của cha nhưng tôi cũng từng phục vụ trong quân đội, tôi trở thành người của ngành bảo vệ cũng hoàn toàn ngẫu nhiên, như là có duyên với ngành này vậy. Từ khi được nhận vào làm việc, Bảo vệ Ngày & Đêm đã cho tôi rất nhiều thứ, từ cuộc sống vật chất, từ công việc ổn định đến cơ hội thăng tiến, chính vì vậy tôi đã dành toàn tâm toàn trí vì sự nghiệp chung của Bảo vệ Ngày & Đêm, có thể nói đó là lòng nhiệt huyết của tôi và cũng là cách tôi tri ân cho ngành bảo vệ nói chung và Ban giám đốc công ty nói riêng.

Là một người trẻ có tâm huyết với nghề, anh nghĩ gì về sự cám dỗ trước nhưng mời gọi khác?

Theo quan điểm của tôi thì vấn đề này cần nhìn trên cả hai góc độ. Một là chúng ta cần hiểu được ý nghĩa cuộc đời nằm ở đâu. Có thể trong một thời gian dài chúng ta sống trong sự thiếu thốn vật chất nhưng ở Bảo vệ Ngày & Đêm, mọi người đều có công việc và thu nhập ổn định. Nếu chúng ta không yên tâm làm việc, cứ chỗ nào trả cao hơn liền chạy đến thì đến một lúc nào đó chính họ sẽ cũng sẽ đào thải chúng ta bởi chúng ta đã không trung thành.

Trước đây, tôi là nhân viên ở đội, năm 2008 tôi được điều về Chi nhánh Mỹ Phước, vẫn chỉ là nhân viên bảo vệ nhưng tôi không ngại gian khổ, vừa làm việc vừa học tập. Sự kiên nhẫn và những cố gắng của tôi đã được Giám đốc Chi nhánh nhận ra, tháng 5/2009 tôi được bổ nhiệm làm Ca trưởng tại mục tiêu Tatung, tháng 9/2009 làm Đội trưởng BD09, sau hai năm phấn đấu đến năm 2011 tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn của Chi nhánh, và bây giờ là Phó Giám đốc Chi nhánh. Nói như vậy, không có nghĩa là tôi thích khoe thành tích, mà ở đây tôi chỉ muốn dẫn chứng cho quan điểm về cái tâm huyết của một người vệ sỹ cũng như sự kiên định trước những cám dỗ khác. Không có cái gì mà không phải trả giá.

Nếu nói một câu ngắn gọn nhất, tổng quát nhất về ngành nghề này, anh sẽ nói gì?

Hãy làm tốt nhất việc mình được giao. Nếu làm không hết thời gian thì tìm tòi, học hỏi thêm cho giỏi nghề, khi đó mọi cái khắc đến. Tôi chưa hề thoái thức nhiệm vụ lần nào, vì thế tôi dám làm mọi việc, từ đi kiểm tra, hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ, làm công tác tổ chức và cả kinh doanh. Đơn giản vì tôi biết nghe lời khuyên của vợ để áp dụng trong công việc “Gái có công, chồng không phụ”.

Điều mà tôi mong muốn là mỗi người ở từng vị trí hãy gạt bỏ yếu tố cá nhân sang một bên, lắng nghe ý kiến người khác, nếu là lãnh đạo thì hãy cho người ta cơ hội được thể hiện thì họ sẽ làm được nhiều điều tốt hơn nữa.