Vai trò của nghề Bảo vệ trong đời sống

Nghề bảo vệ tại Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay.

      Ở Mỹ và các nước Châu âu, nghề bảo vệ được xếp vào một trong những nghề nổi bật được doanh nghiệp, các ông chủ lớn và mọi người trân trọng; Việc nhìn nhận và cư xử của mọi người đối với một người làm công tác bảo vệ luôn có sự ngưỡng mộ, thân thiện. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn một số người có cách nhìn không được công bằng với nghề bảo vệ…

 

 

 Bảo vệ Ngày & Đêm tại Bình Dương, giữ gìn trật tự tại mục tiêu bảo vệ (KCN Mỹ Phước)

     Có người cho rằng, nghề bảo vệ chỉ là những công việc chân tay, ít sử dụng đến tư duy sáng tạo, thậm chí ngay cả người làm công việc bảo vệ ở một số công ty cũng có lối suy nghĩ như vậy. Công bằng mà nói, nghề bảo vệ vốn dĩ là một nghề khá nguy hiểm trong xã hội hiện nay khi việc sẵn sàng đối mặt với những nguy cơ rình rập. Đối với nghề bảo vệ tại các công ty hay doanh nghiệp, ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự tại phạm vi được giao, các nhân viên bảo vệ phải kiêm luôn nhiệm vụ túc trực bảo quản tài sản công ty, có khi là một doanh nghiệp nhỏ đến một nhà máy hàng nghìn mét vuông.

     Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh những mặt trái của nghề bảo vệ, tuy nhiên, chỉ có những công ty bảo vệ chưa thật sự có những chương trình đào tạo bài bản, dẫn đến việc xử lý những tình huống bất ngờ trong công việc thường gặp khó khăn.

 

 

Bấm vào ĐÂY để xem Video Bảo vệ Ngày & Đêm diễn tập phòng chống bạo động tại Cần Thơ

     Đối diện trước thực trạng trên, tập thể cán bộ nhân viên Công ty Bảo vệ Ngày & Đêm luôn thực hiện một cách tốt nhất trong công việc, nhằm khẳng định vai trò vị trí của người bảo vệ trong đời sống xã hội hiện nay. Bằng những việc làm cụ thể bên cạnh việc giữ gìn an toàn tài sản tại mục tiêu Bảo vệ Ngày & Đêm còn tham gia vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại nơi làm việc.

     Tại một số mục tiêu bảo vệ đã xảy ra tình trạng công nhân đình công, gây nhiễu loạn nhà máy, khiến lực lượng bảo vệ phải xử lý những tình huống phức tạp. Để giải quyết hài hòa giữa việc giữ gìn tài sản, an ninh trật tự trong phạm vi được bảo vệ, đòi hỏi người làm công tác bảo vệ phải hộ đủ các kỹ năng cần thiết kết hợp giữa chuyên môn nghiệp vụ với thuyết phục và có khi giữ vai trò trung gian giữa bên thuê lao động với người lao động.

     Nếu như ở các nước chây Âu, nghề bảo vệ chuyên nghiệp luôn khiến người ta trầm trổ và là nghề đáng mơ ước, thì nghề bảo vệ tại Việt Nam vẫn còn một số quan điểm xem như một công việc tạm bợ. Thực tế cho thấy, tình trạng hàng loạt công ty dịch vụ bảo vệ ra đời với phương thức hoạt động nhập nhằng, bám theo thương hiệu nổi tiếng khác, tuyển dụng ồ ạt, chương trình đào tạo không theo một quy trình nào đã dễn đến hậu quả xấu trong thị trường cung cấp dịch vụ bảo vệ. Mặt khác có một số người đến với nghề bảo vệ do không có trình độ đạt chuẩn theo quy định hoặc họ đến với nghề chỉ vì mưu sinh cuộc sống, chính điều đó dẫn đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản dành cho một nhân viên bảo vệ rất khó thực hiện được.

     Còn khá nhiều điều xung quanh nghề bảo vệ, tuy nhiên nhìn theo hướng tích cực, nghề bảo vệ đã góp phần mang đến sự yên bình trong cuộc sống và môi trường làm việc. Hình ảnh những nhân viên Bảo vệ Ngày & Đêm đang ngày đêm túc trực trên những nhà máy, công trình, ngân hàng, bệnh viện hay khu dân cư đã thêm phần yên tâm đối với mọi người. Bỏ qua những thị phi không đáng có, từ ảnh hưởng tiêu cực qua một số đơn vị cung cấp dịch vụ dạng “Con sâu làm dầu nồi canh” nghề bảo vệ tại Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay.