Nghề bảo vệ có cần được tôn vinh?

Trong đời sống xã hội, ở đâu người ta cũng cần có lực lượng nhân viên bảo vệ, tuy vậy nghề này lại được xem như là nghề phổ thông. Vậy Nghề bảo vệ có cần được tôn vinh?

Công việc của người là công tác bảo vệ cũng như những chiến sĩ công an vì mục đích ngày đêm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Trong đời sống xã hội, ở đâu người ta cũng cần có lực lượng nhân viên bảo vệ, tuy vậy nghề này lại được xem như là nghề phổ thông. Vậy Nghề bảo vệ có cần được tôn vinh?

 

Trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều các công ty dịch vụ bảo vệ, cũng có lúc nghề bảo vệ được xem như một nghề “hot”, là sự ngưỡng mộ của rất nhiều người, Tuy nhiên trong cách nhìn nhận đánh giá của một số người thì nghề bảo vệ chỉ là nhành nghề lao động phổ thông mà họ không hiểu một cách công bằng rằng: ở bất cứ nơi nào cũng có mặt của lực lượng bảo vệ, chẳng khác nào những người lính trên mặt trận chống tội phạm, ở đâu cần sự an toàn về tại sản, tính mạng, an ninh an toàn khi vực thì ở đó có lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp.

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều có những khó khăn riêng, chẳng nghề nào giống nghề nào. Nhưng đối với nghề bảo vệ thì đây lại là một nghề có tính chất đặc thù, trong công việc thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy và thường xuyên phải làm việc trong những môi trường khắc nghiệt. Là một nhân viên bảo vệ, điều quan trọng là phải rèn luyện kỹ năng cho bản thân như những người lính trên mặt trận. Nhân viên bảo vệ Ngày & Đêm luôn rèn luyện những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm về tâm lý tội phạm, kinh nghiệm về khả năng quan sát, kinh nghiệm về cách giải quyết các tình huống bất ngờ. Và đặc biệt là phải có tâm huyết với nghề, phải yêu nghề. Khi có những cái đó rồi thì người bảo vệ sẽ làm việc bằng tinh thần hăng say giải quyết tốt mọi công việc được giao.

Đối với lực lượng Bảo vệ Ngày & Đêm, họ làm việc thầm lặng, không kể đêm ngày vì mục tiêu bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho khách hàng. Khi nhận có lệnh điều động, khi có yêu cầu của khách hàng, dù bất kể ngày hay đêm các vệ sĩ Ngày & Đêm cũng sẵn sàng, vui vẻ tiếp nhận công việc và thực thi nhiệm vụ. Có khi lúc mọi người đang ngon lành chìm trong giấc ngủ sau một ngày làm việc thì những nhân viên bảo vệ lại thức và làm việc bảo vệ, giám sát theo như yêu cầu được giao.

Đối với nhân viên bảo vệ làm việc ban ngày phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt như: hoạt động ngoài trời cả ngày dù nắng hay mưa, di chuyển liên tục theo những nhiệm vụ áp tải hàng hoá… Đòi hỏi họ phải chuẩn bị cho mình một sức khoẻ thật tốt thì mới có thể chịu được áp lức công việc như vậy. Mặc dù vậy, đó chỉ là một phần nhỏ trong công việc.

Phần lớn hơn là những nhân viên an ninh làm nhiệm vụ trong đêm, dù nắng hay mưa, dù thời tiết nóng bức hay lạnh cắt da cắt thịt họ vẫn tận tuỵ với công việc. Thức suốt đêm dài để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Hơn thế nữa là bọn tội phạm thường xuyên hoạt động vào ban đêm cũng khiến cho mức độ đối mặt với nguy hiểm tăng lên.

Khó khăn của nghề bảo vệ là như vậy, âm thầm, lặng lẽ, là tấm khiên đảm bảo an toàn cho người và tài sản của khách hàng. Chỉ mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ và sự thông cả của gia đình, người thân và cả của khách hàng để họ có thêm niềm vui với công việc.

Ngày nay, lực lượng nhân viên an ninh, bảo vệ có số lượng rất đông, điều đó cho thấy vai trò của nhân viên bảo vệ ngày càng lớn khi xã hội không ngừng phát triển và tình hình tội phạm không ngừng gia tăng theo từng năm. Liệu chăng, nghề bảo vệ cũng cần được nhìn nhận một cách công bằng với những công việc vì anh ninh trật tự xã hội, vì sự an toàn về tài sản cho doanh nghiệp, đảm bảo an toàn tính mạng của mọi người – Nghề bảo vệ rất cần được sự tôn vinh của cả người trong cuộc và cộng đồng xã hội.