Cách nhận diện dịch vụ bảo vệ chất lượng

Việc hàng loạt công ty dịch vụ bảo vệ mọc lên như hiện nay đã tạo nên một thực trạng số lượng nhân viên bảo vệ nhiều nhưng chất lượng, hiệu quả công việc lại chưa cao. Nguyên nhân của vấn đề nằm ở đâu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thực tế thị trường dịch vụ bảo vệ đang mở ra rầm rộ đến mức được coi nhà là “nấm mọc sau mưa”.

Trước hết có thể nói một bộ phận không nhỏ những người lao động trẻ đang làm việc trong ngành dịch vụ bảo vệ từ các công ty bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp đến những công ty bảo vệ nhỏ không chuyên, đều có chung tâm lý làm bảo vệ chỉ là công việc tạm thời “chữa lửa” lúc chưa tìm được việc làm khác. Chính vì tư tưởng này dãn đến tình trạng nhân viên bảo vệ không chú tâm và công việc mà mình đang làm. Có trường hợp làm nhân viên bảo vệ ở mục tiêu, sau khi tìm hiểu và so sánh mức lương thì “tạt ngang”, bỏ bảo vệ để làm công nhân và có không ít trường hợp sau đó quay lại xin làm nhân viên bảo vệ.

Mặt khác, trên các trang quảng cáo dịch vụ bảo vệ vô cùng hào nhoáng, chuyên nghiệp tới khách hàng thì thực tế chúng ta đang phải chứng kiến một số điểm không tốt của công việc này như: Lượng thừa – chất thiếu. Thực tế cho thấy, việc xuất hiện ngày càng nhiều công ty bảo vệ  đã tạo ra một thực trạng đáng buồn là nhân viên ngành dịch vụ bảo vệ hiện nay quá nhiều, song chất lượng, hiệu quả công việc của họ lại chưa cao. Vì rằng quá trình tuyển chọn, đào tạo ồ ạt, chưa chuyên sâu đôi khi là cắt bớt chương trình đào tạo cần thiết làm giảm chất lượng nhân viên. Mà phần lớn lại rơi vào những công ty bảo vệ làm ăn có tính chất chộp giật, hoặc là giả nhái theo thương hiệu nổi tiếng khác…

Mặt khác, người lao động có hiểu biết mù mờ về ngành bảo vệ: Sẽ là không quá nếu nói hiểu biết mù mờ về ngành dịch vụ bảo vệ, bởi lẽ có nhiều nhân viên bảo vệ, thậm chí là cả những người làm trong ngành vẫn còn chưa hiểu rõ, hiểu đúng về dịch vụ bảo vệ. Họ nhiều khi còn có những suy nghĩ sai lầm về chính ngành nghề của mình.

Trường hợp những công ty thành lập sau tìm cách nhái theo hình ảnh, màu sắc, thương hiệu của công ty bảo vệ nổi tiếng khác là một điển hình cơ bản. Bởi vì, xét về gốc rễ của vấn đề thì những công ty này làm công tác bảo vệ nhưng lại tìm cách để ăn cắp thương hiệu, uy tín của công ty khác và chắp vá hình ảnh. Chỉ cần vậy, nếu khách hàng tinh ý sẽ không bao giờ chọn sử dụng dịch vụ của “kẻ ăn cắp”.

Đối với Công ty bảo vệ Ngày & Đêm và những công ty bảo vệ uy tín thì vấn đề này được xem là trách nhiệm để giúp nhân viên của mình nâng cao hiểu biết trong công việc, từ đó tạo ra giá trị sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Một khía cạnh khác mà chúng ta cũng cần phải xem xét đến là Nhân viên bảo vệ chưa thực sự làm việc: Bởi vì hiện nay, một số nhân viên trong các công ty bảo vệ làm việc với tâm lý thụ động, thiếu trách nhiệm và một số phẩm chất cần có của dịch vụ bảo vệ. Cho dù được đào tạo nghiệp vụ, củng cố kiến thức nhưng còn nhiều nhân viên vẫn chưa thực sự hết mình trong công việc, từ đó làm mất đi sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng đối với các công ty bảo vệ. Không chỉ vậy, hiện nay còn có một số công ty mượn danh, trá hình hay đối tượng lừa đảo, mạo danh các công ty bảo vệ uy tín để thực hiện hành vi không chính đáng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của dịch vụ bảo vệ trong nước đối với nhiều khách hàng.

Nội dung bài viết với những chia sẻ về thực trạng dịch vụ bảo vệ hiện nay ở nước ta, mong rằng sẽ giúp khách hàng có cái nhìn đúng hơn, xác thực hơn về ngành bảo vệ cũng như chất lượng thực tế của các công ty bảo vệ để có sự lựa chọn đúng đắn nhất, tránh bị lừa đảo hay gặp phải thương hiệu giả nhái, trà trộn làm lũng đoạn ngành bảo vệ.