Top 13+ nguyên nhân gây cháy nổ và các biện pháp phòng chống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, trong đó có những lý do mà bạn không thể nào ngờ tới. Tất cả những vật dụng tưởng chừng như vô hại như nến hay các nguồn điện nhỏ đều có thể là nguyên nhân dẫn đến một vụ cháy lớn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bảo vệ Ngày và Đêm tìm hiểu ngay top 13+ nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến và các biện pháp phòng chống phù hợp.

Top 13+ nguyên nhân gây cháy nổ và các biện pháp
Top 13+ nguyên nhân gây cháy nổ và các biện pháp

1. Top 13 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay

Dưới đây là 13 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo để có những biện pháp phòng tránh kịp thời:

1.1. Sự cố điện

Đặc biệt là trong dịp lễ tết, khi người dân trang trí thêm các vật dụng dễ gây cháy nổ như đèn, màn, cây thông hay chậu hoa giả… Việc tự ý mắc thêm các thiết bị điện, không chú ý các bộ phận như dây dẫn điện chưa đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, không được kiểm tra hay thay thế kịp thời dẫn đến bị lão hóa và bong tróc lớp vỏ cách điện chính là nguyên nhân gây cháy nổ. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn như bếp điện từ hay bàn ủi thường xuyên cũng tăng khả năng gây chập mạch.

Sự cố điện
Sự cố điện

1.2. Sự cố gas

Bếp gas là dụng cụ nấu ăn được nhiều người dân sử dụng. Tuy nhiên, chính việc sử dụng sai cách như không khóa van bình khi không nấu ăn, tắt bếp, khóa van chưa đúng quy trình, sử dụng bình gas kém chất lượng hoặc tự chế tạo bình gas chính là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy nổ.

1.3. Sử dụng pháo

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP có quy định việc nhân dân được phép mua bán và sử dụng một số loại pháo, các cửa hàng trên địa bàn cũng có quyền được kinh doanh mặt hàng này nếu đúng quy định. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn làm tăng tỷ lệ cháy nổ. Ngoài ra, việc tàng trữ trái phép một khối lượng lớn pháo hoa cũng dễ dẫn đến cháy nổ và hỏa hoạn lớn.

1.4. Thờ cúng

Người dân Việt Nam thường có phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà… trong các dịp lễ tết. Các hoạt động như đốt nến, thắp nhang hay đốt vàng mã mà không cẩn thận loại bỏ những vật dụng dễ cháy xung quanh như khăn trải bàn, dầu hòa, giấy, hoặc để đám cháy bị khói thổi lan ra tiếp xúc với những vật dễ cháy… cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy nổ.

1.5. Đốt rác

Trong các dịp lễ tết truyền thống, người dân Việt Nam thường có thói quen đốt rác, đốt cỏ, tảo mộ… Trường hợp những người không chú ý sơ suất vứt tàn thuốc lá vào những vật dễ cháy xung quanh, hoặc đốt rác tại những nơi có nhiều vật dễ bắt lửa… cũng dễ xảy ra tình trạng hỏa hoạn bất ngờ.

1.6. Hút thuốc trong phòng ngủ

Phòng ngủ là một trong những khu vực bạn nên hạn chế hút thuốc. Bởi một điếu thuốc không đúng chỗ có thể tồn tại trong nhiều giờ và là nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn. Nó rất dễ bùng lên thành một đám cháy khi tiếp xúc với những đồ vật dễ bắt lửa, trong đó có một số món đồ nội thất. Theo một số nghiên cứu khoa học, những trường hợp tử vong do hỏa hoạn có đến 73% bắt nguồn từ các khu vực như phòng khách và phòng ngủ.

Hút thuốc trong phòng ngủ
Hút thuốc trong phòng ngủ

1.7. Sử dụng nến

Nếu bạn có thói quen sử dụng chúng, hãy để nến trên những giá đỡ cố định và đặt tại các bề mặt phẳng. Đặc biệt, cần tuyệt đối tránh xa những vật liệu dễ bắt lửa, đồng thời đặt cách xa trẻ em và vật nuôi. Khi ra ngoài hoặc không cần sử dụng thì đừng quên thổi tắt chúng.

1.8. Hệ thống đèn

Hệ thống đèn chiếu sáng như bóng đèn hay phụ kiện đèn đều có khả năng tính nhiệt, do đó hãy kiểm tra xung quanh khu vực chiếu sáng có bất cứ vật dụng nào dễ bắt lửa hay không, chẳng hạn như những tấm gỗ ốp hay gỗ trần.

1.9. Các thiết bị có nhiệt độ cao

Các thiết bị có nhiệt độ cao thường được sử dụng trong công nghiệp như lò đốt, lò nung, các đường ống dẫn khí cháy hay các bể chứa nhiên liệu, chỉ cần gặp một tia lửa điện hoặc một đốm lửa nhỏ cũng có khả năng cao dẫn đến hỏa hoạn.

1.10. Điện thoại di động, thiết bị sạc

Điện thoại di động và các thiết bị sạc là những vật dụng vô cùng phổ biến hiện nay, tuy nhiên ít ai nhớ đến chuyện trang bị các phụ kiện đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ đi kèm. Ngoài ra, việc sử dụng những thiết bị có chất lượng kém luôn tiềm ẩn nguy cơ chập điện rất cao. Đặc biệt là với các loại điện thoại thông minh có vi mạch phức tạp, chỉ cần xảy ra một chút vấn đề là có thể gây nổ hoàn toàn thiết bị.

Điện thoại di động, thiết bị sạc
Điện thoại di động, thiết bị sạc

1.11. Bình xăng xe máy

Trong những năm gần đây, hỏa hoạn, cháy lớn xảy ra do bình xăng xe máy không còn quá xa lạ. Nguyên nhân hiện nay còn chưa được xác định rõ ràng, nhưng việc bố trí xe máy ngay trong khu vực nhà ở cũng tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ trong gia đình.

1.12. Sét đánh

Cháy do sét đánh tuy khá hiếm nhưng cũng không phải hoàn toàn không có, đặc biệt là những tòa nhà cao tầng khi trời mưa rất dễ bị tia lửa điện đánh trúng.

1.13. Áp suất thay đổi đột ngột

Áp suất thay đổi đột ngột thường là nguyên nhân gây ra các vụ nổ lớn. Đổ nước nguội vào nước kim loại nóng chảy sẽ gây nổ, bởi nước nguội gặp nhiệt độ cao nhanh chóng bốc hơi, dẫn đến tình trạng tăng áp suất đột ngột. Chẳng hạn như, chất pH3 bình thường không phải vật liệu gây nổ, nhưng khi hạ áp thấp xuống lại tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Áp suất thay đổi đột ngột
Áp suất thay đổi đột ngột

2. Một số biện pháp phòng chống cháy nổ bạn cần biết

Bên cạnh việc tìm hiểu các nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu để có những biện pháp xử lý và phòng tránh, bạn cũng cần biết các biện pháp gây cháy nổ, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ gây cháy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết
 • Tham gia các buổi diễn tập giả định để trau dồi kỹ năng xử lý
 • Kiểm tra và đảm bảo các thiết bị điện được an toàn, chú ý sử dụng đúng công suất và trọng tải.
 • Những thiết bị điện, bếp đun nấy cần được bố trí tại các khu vực làm việc để đảm bảo an toàn.
 • Tắt bếp và các thiết bị điện khi không cần sử dụng
 • Ngăn cách dòng lửa với các vật dụng có nguy cơ cháy, đặc biệt là khi nấu ăn hay hàn (các hoạt động sinh nhiệt lớn), tránh xa các vật dễ bắt lửa.
 • Không lưu trữ và sản xuất trái phép các vật dụng gây cháy nổ
 • Các công trình xây dựng công cộng cần đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng cháy chữa cháy.
 • Khi xảy ra sự cố gas bị rò rỉ, cần nhanh chóng khóa van và mở toàn bộ cửa để lưu thông khí. Tuyệt đối không được kích hoạt các thiết bị điện trong bất cứ trường hợp nào vì nó sẽ khiến bình gas bị nổ.
 • Gọi ngay cho 114 hoặc lực lượng cảnh sát PCCC gần nhất để kịp thời có biện pháp hỗ trợ.
 • Khi phát hiện ra hỏa hoạn, hãy nhanh chóng cúp cầu dao điện bằng một cây gậy gỗ hoặc những vật có tính cách điện.
 • Những đám cháy do xăng dầu không được dập lửa bằng nước vì sẽ khiến lửa lan rộng hơn. Trường hợp này cần sử dụng cát hoặc những thiết bị chuyên dụng.
Một số biện pháp phòng chống cháy nổ bạn cần biết
Một số biện pháp phòng chống cháy nổ bạn cần biết

3. Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra

Trong trường hợp có cháy nổ hay hỏa hoạn xảy ra, bạn cần hết sức bình tĩnh và tìm kiếm phương án thoát hiểm. Thực hiện những bước dưới đây để nhanh chóng bảo vệ bản thân an toàn và dập tắt đám cháy:

 • Giữ trạng thái bình tĩnh, ổn định, quan sát xung quanh để tìm lối thoát nạn
 • Dùng khăn thấm nước để che kín mặt, mũi, đề phòng khói độc
 • Di chuyển theo tư thế khom thấp người để hạn chế hít phải khói độc
 • Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi đang có hỏa hoạn, chỉ sử dụng thang bộ để thoát hiểm
 • Nếu thang bộ bị chặn hoặc có lửa lớn, không tìm được lối thoát ra ngoài thì cần ra ban công, cửa sổ để gọi người đến cứu.
 • Khi di chuyển đừng quên hô hoán thật to để thông báo cho mọi người.
 • Tuyệt đối không nhảy từ những vị trí cao như ban công xuống, trừ khi thật sự an toàn hoặc đã có nệm cứu hộ ở bên dưới.
Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra
Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra

Trên đây là một số nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến hiện nay cũng những cách phòng chống và kỹ năng thoát hiểm đúng chuẩn. Đừng quên liên hệ ngay với Bảo vệ Ngày và Đêm nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hoặc muốn thuê đội bảo vệ chuyên nghiệp trong các trường hợp xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẢO VỆ NGÀY & ĐÊM

 • SĐT: (028) 225 35 426/ 225 35 427
 • Fax: (028) 22 53 64 26
 • Email: nds.hcm@nightdaysecurity.com
 • Website: baovengayvadem.com | nightdaysecurity.com
 • Địa chỉ: Số 7 Đường 7, Khu phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.